--Quảng cáo---

Không để người dân ở lại nơi nguy cơ lũ quét, sạt lở cao

Xã hội - Hoàng Ngân - 16:05 30/10/2020

(TN&MT) - Trước diễn biến tình hình mưa lũ, sạt lở đất phức tạp, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh rà soát, cắm biển cảnh báo nguy hiểm, bố trí lực lượng kiểm soát, cương quyết không để người dân ở lại những khu vực đã xác định có nguy cơ lũ quét, sạt lở cao.

Bão số 9 gây ngập lụt ở nhiều nơi

Chiều 30/10, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vừa có công điện gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai (PCTT) và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) về việc tăng cường ứng phó lũ quét, sạt lở đất.

Theo đó, trong thời gian vừa qua trước diễn biến mưa lớn nên khu vực miền núi phía Bắc và miền Trung - Tây Nguyên đã chịu thiệt hại lớn, đặc biệt là sạt lở đất, lũ quét nghiêm trọng tại nhiều địa phương.

Riêng trong tháng 9/10 đã có 138 người chết và mất tích, trong đó một số trận gây thiệt hại nặng như: thủy điện Rào Trăng 3, trạm bảo vệ rừng tiểu khu 67, Đoàn kinh tế Quốc phòng 337 làm 52 người dân và cán bộ chiến sĩ hi sinh. Đặc biệt, ngay sau đợt mưa bão số 9, tại Quảng Nam đã sạt lở đất nghiêm trọng đã xảy ra vùi lấp 45 người.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và ứng phó với sạt lở đất, lũ quét trong thời gian tới, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh cần khẩn trương rà soát các nhà dân, cơ sở hạ tầng có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng lũ quét, sạt lở đất, các hộ dân sống ven sông, suối; kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường, các sự cố, cắm biển cảnh báo nguy hiểm, bố trí lực lượng kiểm soát, cương quyết không để người dân ở lại những khu vực đã xác định có nguy cơ lũ quét, sạt lở cao.

Triển khai khẩn cấp các phương án phòng chống lũ quét, sạt lở đất và chủ động di dời dân cư ra khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở, sẵn sàng nhân lực, vật tư trang thiết bị theo phương châm 4 tại chỗ đảm bảo kịp thời tiếp cận ứng cứu khi có tình huống xảy ra, nhất là lũ quét, sạt lở đất trên phạm vi rộng; bảo đảm an toàn hồ đập và xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

Đồng thời, tăng cường thông tin về mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất và các biện pháp phòng tránh, tài liệu hướng dẫn về lũ quét, sạt lở đất đến người dân, đặc biệt là tại các thôn, bản vùng sâu, vùng xa.

  • Miền Trung đứng trước nguy cơ lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng
    Tin tức - Tuyết Chinh - 17:09 15/10/2020
    (TN&MT) - Chuyên gia Khí tượng thuỷ văn quốc gia cảnh báo, nguy cơ cao xuất hiện lũ lớn, nguy cơ đặc biệt cao về tình trạng lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng ở các tỉnh miền Trung, kèm theo đó là tình trạng ngập úng diện rộng có khả năng xuất hiện trong 10 ngày tới.  

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO