--Quảng cáo---

Điện Biên: Lên phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021

Biến đổi khí hậu - Hoàng Châu - 11:18 17/03/2021

(TN&MT) - Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia và đài khí tượng thủy văn tỉnh Điện Biên, năm 2021 tình hình thời tiết, khí tượng, thủy văn có nhiều diễn biến bất thường và khó lường theo hướng cực đoan, nghiêm trọng hơn như: nắng nóng, hạn hán, dông sét, lốc, mưa đã, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất…

Theo đó, UBND tỉnh Điện Biên ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND, ngày 16/3/2021 nhằm chủ động phối hợp triền khai Kế hoạch phòng, chống thiên tai, giai đoạn 2021-2025, về việc tổ chức kiểm tra, kiên quyết đình chỉ thi công đối với các dự án có thải đất đá gây cản trở thoát lũ hoặc gây sạt lở, lấp dòng chảy tạo nguy cơ lũ bùn đá ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Đồng thời, xử lý các tổ chức, cá nhân kinh doanh, tập két cát, sỏi, vật liệu xây dựng, xây dựng các công trình trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi, kè chống sạt lở ở sông, suối, bờ kè, hoàn trả hiện trạng ban đầu ngay sau khi xử lý vi phạm.

Năm 2020 Điện Biên xảy ra mưa đá và lốc xoáy trên diện rộng, khiến một số hộ dân tốc mái nhà.

Việc kiểm tra, rà soát, xác định những khu vực xung yếu có nguy có xảy ra thiên tai như: Lũ, lũ quét, sạt lở đất… gây mất an toàn trên địa bàn (kể cả khu vực hạ lưu hồ chứa) để xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) cho sát với tình hình thực tiễn, chủ động xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống có thể xảy ra trước, trong và sau mùa mưa lũ. Đồng thời, kiên quyết di dời dân hoặc sơ tán những hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm, nhất là vùng ven sông, suối cạn có độ dộc lớn, các công trình giao thông, công trình đang thi công và san ủi mặt bằng địa chất không ổn định có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét.

Bộ đội Điện Biên giúp người dân sửa lại nhà sau mưa lũ.

Bên cạnh đó, các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân các văn bản quy phạm pháp luật về phòng chống thiên tai, các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, chủ động gia cố nhà cửa, thu hoạch mùa màng tránh ảnh hưởng của thiên tai đặc biệt là dông lốc, mưa đá và sạt lở đất.
Chủ động lực lượng phương tiện, vật tư, dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng dịch bệnh để dáp ứng kịp thời khi thiên tai xảy ra nhất là các địa phương còn gặp khó khăn về giao thông đi lại trong mùa mưa lũ. Duy trì thường xuyên chế độ thường trực 24/24 giờ theo quy định kịp thời báo cáo tình hình và kết quả triển khai nhiệm vụ về UBND tỉnh và Ban chỉ huy phòng chóng thiên tai và tìm kiếm cứu nạn... 

Người dân xã sá Tổng, huyện Mường Chà sửa lại dường sau mưa lũ.

Cùng với đó, tỉnh Điện Biên yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND cấp xã kiện toàn Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đồng thời xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai theo quy định. Xây dựng và củng cố lực lượng xung kích phòng chống thiên tai cấp xã theo hướng dẫn số 08/QĐ-TWPCTT, ngày 27/3/2020 của ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai; tập trung truyên truyền, hướng dẫn, cảnh báo, thông báo thường xuyên đến người dân về thông tin dự báo, cảnh báo thời tiết thiên tai, cách phòng tránh, ứng phó với các loại hình thiên tai. 
Yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chỉ đạo đôn đốc các đơn vị quản lý hồ chứa thủy lợi thực hiện nghiêm quy trình vận hành điều tiết đã được UBND tỉnh phê duyệt, xây dựng phương án chống lũ lụt cho vùng hạ du đập. Phối hợp với các Sở, ban ngành và địa phương kiểm tra đánh giá thiệt hại do thiên tai trên địa bàn tỉnh Điện Biên và yêu cầu các sở, ban ngành, UBND các huyện thị, thành phố triển khai thực hiện trước khi Điện Biên bắt đầu bước vào mùa mưa. 
 

  • “Bắt bệnh” thời tiết phục vụ phát triển bền vững ĐBSCL
    Biến đổi khí hậu - Vy Huyền - 06:00 12/03/2021
    (TN&MT) - Kế hoạch ngắn hạn hay chiến lược dài hạn để thích ứng với biến đổi khí hậu đều cần dựa trên thông tin giám sát các hiện tượng thời tiết, khí hậu cũng như các tác động cụ thể. Đó là yếu tố quan trọng góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững, đặc biệt là đối với những khu vực dễ chịu tổn thương như Đồng bằng sông Cửu Long. Điều này đã được thể hiện rõ nét trong công tác phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn thời gian qua.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO