Thời sự

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đặt hoa tại Biển tưởng niệm Bác Hồ tại London

Theo TTXVN 05/05/2023 - 17:09

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 5/5 (theo giờ địa phương), tiếp tục chương trình tham dự Lễ đăng quang của Nhà vua Anh Charles III tại Vương quốc Anh, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn đại biểu Việt Nam đã đến đặt hoa tại Biển tưởng niệm Bác Hồ tại tòa nhà New Zealand House trên phố Hay Market ở thủ đô London.

Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đặt hoa tại Biển lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thủ đô London, Vương quốc Anh. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tại lễ dâng hoa tưởng niệm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các thành viên trong đoàn thành kính dâng hoa tưởng nhớ vị Lãnh tụ muôn vàn kính yêu của nhân dân Việt Nam, Người anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đại biểu trong đoàn bày tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, ôn lại hành trình tìm đường cứu nước của Bác, trong đó có những năm tháng Người sống và làm việc ở Anh. Trong hành trình tìm đường cứu nước, tuy thời gian ở Anh không dài, nhưng tại đây, đã góp phần định hình tư tưởng chính trị để Người tìm ra con đường giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước.

Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với các đại biểu tại Biển lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thủ đô London. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Theo Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long, thời gian sống và làm việc tại Anh của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Anh. Di tích lịch sử tại tòa nhà New Zealand House và một số địa danh khác ở London - nơi lưu dấu chân của Hồ Chủ tịch, có ý nghĩa quan trọng trong việc giới thiệu tới bạn bè Anh và quốc tế lịch sử và sự nghiệp giải phóng dân tộc của Việt Nam, đồng thời giúp thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam và Anh. Lòng yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong hành trình tìm đường cứu nước là tấm gương lớn lao cho các thế hệ sinh viên Việt Nam theo học tại Anh cũng như các thế hệ trẻ người Việt tại Anh noi theo.

Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với các đại biểu tại Biển lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thủ đô London. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tòa nhà 19 tầng New Zealand House trên phố Hay Market nằm ở vị trí giữa trung tâm London, được xây dựng trên nền khách sạn Carlton, một khách sạn hạng sang mở cửa từ năm 1899 - 1940, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng làm phụ bếp trong thời gian Người sống ở London. Mặt trước của tòa nhà có gắn tấm biển màu xanh hòa bình, do Hội Hữu nghị Việt - Anh đặt từ những năm 1990, với dòng chữ “Năm 1913, Hồ Chí Minh (1890-1969) - người sáng lập nước Việt Nam - làm việc tại khách sạn Carlton, tòa nhà từng nằm trên nền đất này”.

Nhiều nơi khác ở London cũng lưu dấu chân của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm tháng Người sống tại Anh, trong đó có khách sạn Draton Court; Quảng trường Soho - nơi Bác làm công việc nặng nhọc cào tuyết và Bảo tàng Thư viện Marx - địa điểm trước đây là Nhà in Thế kỷ XX, nơi in các tác phẩm của Marx - Engels mà Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu được tiếp cận. Các địa danh này là những điểm đến không thể thiếu và đầy tự hào đối với mọi du khách Việt trong hành trình khám phá nước Anh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đặt hoa tại Biển tưởng niệm Bác Hồ tại London
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO