Chất lượng không khí Hà Nội xấu đi do ảnh hưởng điều kiện thời tiết

Khải Minh| 23/02/2020 18:35

(TN&MT) - Từ ngày 17-23/2, điều kiện thời tiết ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội. Chất lượng không khí trong tuần có xu hướng xấu đi nhiều so với tuần trước với nhiều ngày ở mức kém, xấu.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội (Sở TN&MT Hà Nội), những ngày đầu tuần, trời ít mây và có gió khiến khói bụi và các chất ô nhiễm được khuếch tán, CLKK tại các trạm đều ở mức tốt và trung bình.

Tuy nhiên, vào thời điểm giữa và cuối tuần, xuất hiện sương mù dày đặc, trời ít gió, nhiệt độ ngày đêm chênh lệch cao khiến cho CLKK bị xấu đi nghiêm trọng do khói bụi và các chất gây ô nhiễm sinh ra từ các hoạt động giao thông, xây dựng, đốt rác... không được thoát đi và khuếch tán. Chỉ số AQI tại các trạm đều khá tương đồng và ở ngưỡng rất cao gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân Thủ đô.

Chất lượng không khí Thủ đô nhiều ngày ở mức kém, xấu trong tuần qua. Ảnh minh họa

Báo cáo của Chi cục Bảo vệ Môi trường nêu rõ, tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này CLKK xấu đi rõ rệt ở tất cả các trạm, đặc biệt là vào thời điểm cuối tuần.

Cụ thể, chỉ 2 trạm Tân Mai và Tây Mỗ có CLKK tốt hơn cả, khi không có ngày nào có CLKK ở mức rất xấu, có 1 ngày CLKK ở mức tốt chiếm 14,3%. 2 trạm này đều có 28,6% số ngày CLKK ở mức xấu, còn lại ở mức trung bình và kém.

Tương tự, trạm Kim Liên cũng không ngày nào có CLKK ở mức rất xấu, nhưng có đến 42,9% số ngày AQI ở mức xấu, còn lại ở mức trung bình. Tại trạm Mỹ Đình, số ngày AQI ở mức rất xấu, xấu và kém cùng chiếm 14,3%, còn lại là mức trung bình. Trạm Trung Yên 3 có CLKK kém nhất trong các trạm nền đô thị, khi 28,6% số ngày CLKK ở mức rất xấu, số ngày AQI ở mức xấu và kém cùng là 14,3%, còn lại ở mức trung bình.

Tại 2 điểm quan trắc CLKK giao thông ở UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông, CLKK có xu hướng rất tương đồng.

Trong đó, cả 2 trạm đều có 28,6% số ngày AQI ở mức rất xấu, 14,3% số ngày ở mức xấu, 28,3% số ngày ở mức kém, còn lại ở mức trung bình. Chỉ số cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần lần lượt là 258 và 248.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công, CLKK của tuần này cũng có xu hướng xấu đi rất nhiều giống như các trạm còn lại.

Cụ thể là trạm Hàng Đậu và trạm Thành Công cùng có 28,6% số ngày AQI ở mức rất xấu và mức kém, 14,3% số ngày ở mức kém, còn lại ở mức trung bình. Đối với trạm Hoàn Kiếm, số ngày CLKK ở mức rất xấu và xấu tương tự 2 trạm còn lại, tuy nhiên trạm này không có ngày nào có AQI ở mức kém, thay vào đó là những ngày có AQI ở mức trung bình.

Trước thực trạng đang diễn ra, Chi cục Bảo vệ Môi trường khuyến cáo người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí.

Người dân nên giảm lượng phát thải từ các phương tiện giao thông bằng cách tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân; và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông…

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Chi cục Bảo vệ Môi trường lưu ý, với điều kiện CLKK ở mức rất xấu (màu tím), tất cả người dân đều nên hạn chế thời gian ở bên ngoài, đặc biệt là nhóm nhạy cảm (người già, trẻ em, người mắc các bệnh hô hấp, tim mạch…) không nên ra ngoài.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chất lượng không khí Hà Nội xấu đi do ảnh hưởng điều kiện thời tiết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO