Yêu cầu vệ sinh môi trường ở các khu chợ kinh doanh thực phẩm

29/01/2018 17:05

(TN&MT) – Tại khu dân cư tôi đang sống tập trung 3 chợ lớn. Trong đó, có 1 chợ chuyên kinh doanh hải sản tươi sống. Đây là khu vực ô nhiễm nặng nhất tại địa phương. Chợ này gần bãi rác thải của địa phương, lại kinh doanh mặt hàng hải sản tươi sống nên quanh nưm phát tán mùi khó chịu. Nhiều lần người dân kiến nghị địa phương di dời chợ hoặc bố trí xây dựng lại hệ thống hạ tầng nhưng mãi không thấy động tĩnh gì. Xin hỏi, hiện nay có quy định pháp luật nào điều chỉnh vấn đề an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường ở các khu chợ kinh doanh thực phẩm hay không? Nếu có thì quy định đó cụ thể như thế nào?

Trả lời
Câu hỏi của bạn Báo Tài nguyên & Môi trường xin tư vấn như sau:

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa công bố Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11856:2017 về chợ kinh doanh thực phẩm, trong đó, các yêu cầu về địa điểm, nguồn nước, vệ sinh môi trường của các khu chợ này được quy định cụ thể.

Theo đó, chợ kinh doanh thực phẩm phải đảm bảo không bị ngập nước, đọng nước; không bị ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm từ các khu vực ô nhiễm bụi, hóa chất độc hại, các nguồn gây ô nhiễm khác; cách các nguồn gây ô nhiễm tối thiểu 500m.

hai san
Ảnh minh họa.

Yêu cầu về nước sử dụng trong chợ và hệ thống thoát nước: Chợ kinh doanh thực phẩm phải có hệ thống cấp nước, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng, bảo đảm chất lượng nước sinh hoạt, phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ; Có hệ thống cấp, thoát nước đến từng hộ kinh doanh thịt; thủy hải sản tươi sống; dịch vụ ăn uống; Chợ có hệ thống thoát nước, có đầy đủ hố ga, lưới chắn rác, nắp đậy ngăn mùi và thường xuyên làm vệ sinh, thông tắc.

Yêu cầu về vệ sinh môi trường: Chợ phải có hoạt động dọn vệ sinh, thu gom rác thải hàng ngày; tần suất vệ sinh trong ngày bố trí phù hợp với chợ, bảo đảm giữ chợ sạch sẽ; Trang bị thùng chứa rác thải có nắp đậy kín tại các nơi công cộng trong chợ; Tại các vị trí đặt thùng rác công cộng có các biển thông báo giữ vệ sinh và chỉ dẫn bỏ rác đúng nơi quy định; Định kỳ tổ chức khử trùng và tiêu diệt côn trùng, động vật gây hại bảo đảm không ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm tại chợ.

Đặc biệt, yêu cầu chung đối với các cơ sở kinh doanh tại chợ gồm: Thực hiện vệ sinh sạch sẽ khu vực kinh doanh thực phẩm và lối đi hay không gian xung quanh quầy hàng của mình (khu vực trước, sau, phía hai bên của quầy hàng); Trang bị đầy đủ, sử dụng thùng rác có nắp đậy, có biện pháp phân loại rác thải và thu dọn, vệ sinh hàng ngày; Bảo đảm sử dụng, kinh doanh chất phụ gia thực phẩm, chất tẩy rửa, chất diệt khuẩn, chất tiêu độc an toàn không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của con người và không gây ô nhiễm môi trường; thuộc danh mục được phép sử dụng và không vượt quá giới hạn cho phép. Không sử dụng, kinh doanh phụ gia thực phẩm, chất tẩy rửa, chất diệt khuẩn, chất tiêu độc không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có thời hạn sử dụng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Yêu cầu vệ sinh môi trường ở các khu chợ kinh doanh thực phẩm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO