--Quảng cáo---

Yên Dũng - Bắc Giang: Lợi dụng dự án để khai thác đất sét trái phép?

Khoáng sản - 23:01 21/12/2017

(TN&MT) - Mặc dù các cơ quan chức năng của huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu dừng mọi hoạt động khai thác đất sét trái phép  tại khu đất  dự án làm mặt...

 

(TN&MT) - Mặc dù các cơ quan chức năng của huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu dừng mọi hoạt động khai thác đất sét trái phép  tại khu đất  dự án làm mặt bằng của Công ty TNHH Lian Tech tại xã Yên Lư. Tuy nhiên,  một số đối tượng vẫn  ngang nhiên cho máy xúc, ô tô vào khai thác đất trái phép mang đi bán, bất chấp lệnh cấm(?!).
 

Đất sét đang được chuyển lên ô tô ở khu đất của dự án Công ty Lian Tech.
Đất sét đang được chuyển lên ô tô ở khu đất của dự án Công ty Lian Tech.

 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Thước, Chủ tịch xã Yên Lư cho biết: Nhận được phản ánh về việc khai thác và vận chuyển đất đi nơi khác tại khu đất  dự án của công ty TNHH Lian Tech, thôn Vân Lư, xã đã báo lên các cơ quan chức năng của huyện Yên Dũng và cử cán bộ địa chính xã kết hợp với các phòng ban của huyện xuống lập biên bản  và đình chỉ việc khai thác đất trái phép trong dự án của công ty này.

 

Trước đó, ngày 24/10/2017 Phòng TN&MT huyện Yên Dũng phối hợp với UBND xã yên Lư tiến hành kiểm tra thực tế tại khu đất  dự án của Công ty TNHH Lian Tech phát hiện có 1 máy xúc nhãn hiệu Komatsu PC 300LC của Cty TNHH Xây dựng Đăng Dương đang thực hiện mức đất sét trong khu vực dự án. Theo báo cáo của Giám đốc Cty Đăng Dương ông Vũ Anh Tuấn cho biết: Cty đang thực hiện san lấp mặt bằng cho công ty TNHH Lian Tech, trong quá trình thực hiện có bóc tách lớp đất mầu trước khi đổ đất san lấp mặt bằng, tại vị trí công ty TNHH Lian Tech dựu kiến xây dựng ao nhân tạo( gần cuối khu đất dự án), có mức sâu so với mặt bằng, diện tích khu vực đã đào xúc khoảng 500m2 (20m x 15m và 10m x 20m, chiều cao trung bình khoảng 1m), một phần đất sét đào lên đã được vận chuyển đến nhà máy gạch Thạch Bàn (Cty Cổ phần gạch gói Thạch Bàn), một phần chất tải tại bờ sông Cầu, thôn Đông Hương xã Nham Sơn, cạnh cầu Yên Dũng. Tại buổi làm việc Phòng TN&MT đã yêu cầu Công ty Đăng Dương dừng ngay hoạt động vận chuyển đất ra khỏi khu vực dự án của Cty Lian Tech...
 

Hiện trường vụ khai thác đất.

 

Từ kết quả kiểm tra thực tế trên, Phòng TN&MT huyện Yên Dũng đề nghị UBND xã Yên Lư phải thường xuyên kiểm tra, phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vận chuyển đất trái phép trên địa bàn ... Trường hợp để xảy ra tái phạm việc khai thác, vận chuyển đất trái phép trên địa bàn, Chủ tịch UBND xã Yên Lư phải chịu trách nhiệm kiểm điểm về các nội dung nêu trên.

 

Mặc dù các cơ quan chức năng đã yêu cầu Công ty Đăng Dương dừng ngay hoạt động vận chuyển đất ra khỏi khu vực dự án của Cty Lian Tech. Mục sở thị yại khu đất phóng viên thấy tình trạng khai thác đất sét ở đây vẫn đang hoạt động khai thác bình thường, một máy xúc đang múc đất sét lên ô tô. Nhiều ô tô ra vào để “ăn” đất, đất được chở xuống cảng gần cầu Yên Dũng để chuyển lên thuyền chở đi tiêu thụ. Tại hiện trường cả một khu đất bị đào bới toang hoang có chỗ sâu đến 5m để khai thác đất sét.
 

Tại hiện trường, những người khai thác đất  ở đây cho biết: Công ty đang làm san lấp mặt bằng cho dự án của Cty Lian Tech, đất sét ở đây khai thác lên bán cho các nhà máy gạch sau đó lại chở đất về để san lấp lại để ăn chênh lệch từ từ việc khai thác đất.
 

Hiện trường vụ khai thác đất.


 

Tiếp tục điều tra, phóng viên được người dân tố cáo cho biết: Thời gian qua, dù nhiều khối đất sét được khai thác trái phép và việc khai thác được thực hiện trong một thời gian dài nhưng chính quyền địa phương cũng chỉ xử lý theo kiểu “nửa vời”. Lợi nhuận từ việc khai thác đất sét là rất lớn, song mức xử phạt hiện nay là quá thấp, chưa đủ sức răn đe, nên doanh nghiệp vẫn cố tình vi phạm. Vì vậy, bên cạnh tăng mức xử phạt, thì cần phải truy thu khối lượng khoáng sản đã khai thác, và xử lý trách nhiệm đối với chính quyền địa phương để buông lỏng quản lý mà nơi quản lý đầu tiên là UBND xã Yên Lư, nơi để xảy ra tái phạm việc khai thác đất sét trái phép. Tiếp đó là trách nhiệm của UBND huyện Yên Dũng, trách nhiệm của lãnh đạo huyện đến đâu khi để xảy ra vấn nạn này?.
 

Trao đổi với phóng viên, luật sư Hà Thị Thanh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) phân tích: Đối với dự án, nếu chủ dự án không thực hiện đúng nội dung của dự án, thì trách nhiệm xử lý phải thuộc về UBND tỉnh Bắc Giang. Lãnh đạo tỉnh phải có trách nhiệm xử lý vấn đề, tránh tình trạng lợi dụng dự án được cấp phép rồi đi đào đất sét mang bán là việc làm trái pháp luật, vi phạm nghiêm trọng Luật Khoáng sản. Đã đến lúc UBND tỉnh Bắc Giang cần cũng phải xem xét để  đình chỉ dự án, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm. Nếu vẫn bất chấp pháp luận vi phạm nhiều lần thì phải thu hồi dự án.  Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng như cảnh sát kinh tế, thuế cũng cần phải vào cuộc làm rõ các đối tượng là các doanh nghiệp gạch đang tiêu thụ đất trái phép, do người khác nhặt nhạnh mà có, để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, luật sư Hà Thị Thanh nhấn mạnh.
 

Cũng theo điều tra của phóng viên, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, thời gian qua có khá nhiều đối tượng, đầu nậu, lợi dụng việc có giấy phép “đào ao, thả cá” để hoạt động khai thác đất trá hình. Cũng do khai thác đất trái phép lãi lớn nên nhiều cá nhân, đơn vị mặc dù đã bị cơ quan chức năng phát hiện và đình chỉ nhưng vẫn cố tình lén lút tiếp tục khai thác đất trái phép ngay tại nơi trước đây đã vi phạm, bất chấp pháp luật.
 

Đã đến lúc các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang cần kiên quyết, xử lý nghiêm tình trạng này trước khi quá muộn. Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

 

 

 

 

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
 • Tiếng quê hương
  Văn hóa - Cẩm Tú - 22:40 20/01/2020
  (TN&MT) - Mùa Xuân Canh Tý này người Việt ở nước ngoài về quê ăn Tết sẽ nhiều hơn. Thông tin ấy như khẳng định hai tiếng quê hương vẫn mãi là niềm thiêng liêng, là cội nguồn chẳng bao giờ mất trong lòng mỗi người dân Việt.
 • Quảng Ninh: Khai mạc Triển lãm sách, báo, mỹ thuật, nhiếp ảnh và không gian Tết Việt
  Văn hóa - Phạm Hoạch - 17:55 20/01/2020
  (TN&MT) - Sáng 20/1, tại TP. Hạ Long, Hội Nhà Báo tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ninh, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh tổ chức khai mạc Triển lãm sách, báo, mỹ thuật, nhiếp ảnh và không gian Tết Việt.
 • Thanh Hóa: Tăng cường quản lý bảo vệ và phát triển rừng
  Xã hội - Thu Thủy - 17:55 20/01/2020
  (TN&MT) - Với thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng nguy cơ cháy rừng rất cao, áp lực do thiếu đất canh tác và nhu cầu sử dụng gỗ ngày càng gia tăng gây khó khăn không nhỏ cho công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng. Để tiếp tục...
 • Quảng Ninh: Cứu thành công 2 ngư dân gặp nạn trên biển
  Xã hội - Phạm Hoạch - 17:54 20/01/2020
  (TN&MT) - Đồn biên phòng Ngọc Vừng, BĐBP tỉnh Quảng Ninh vừa cho biết, đơn vị cứu hộ thành công 2 ngư dân gặp nạn trên vùng biển Quảng Ninh.
 • FrieslandCampina cùng Hội LHPN Việt Nam mang xuân đến Vĩnh Long
  Văn hóa - Tường Tú - 17:00 20/01/2020
  (TN&MT) - FrieslandCampina Việt Nam vừa cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam thực hiện chương trình “Tết yêu thương” đến các gia đình nghèo tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long. Tham dự chương trình có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị...
 • Hà Tĩnh: Bắn pháo hoa tại 3 điểm trong đêm giao thừa
  Thông tin cần biết - Ngô Huê - 14:45 20/01/2020
  (TN&MT) - TP. Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh và thị xã Kỳ Anh sẽ là 3 địa phương tổ chức bắn pháo hoa trong đêm Giao thừa Tết Canh Tý 2020.
 • “Cực phẩm” dừa, bưởi thư pháp chưng trong ngày Tết
  Xã hội - Diễn An Thi - 14:43 20/01/2020
  (TN&MT) - Mâm ngũ quả chưng trong mỗi dịp Tết là một nét văn hóa đặc trưng của người Việt từ xưa đến nay. Những ngày cận Tết, thị trường trái cây độc lạ trở nên nhộn nhịp hẳn. Một trong số đó có dừa, bưởi thư pháp với những họa tiết...
 • Đà Nẵng: Tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường dịp Tết
  Môi trường - Lan Anh - 14:07 20/01/2020
  (TN&MT) - Đà Nẵng đã triển khai nhiều phương án thu gom, xử lý rác thải nhằm đảm bảo vệ sinh nơi đô thị, công cộng trong và sau Tết Nguyên Đán 2020, trong đó, toàn ngành vệ sinh làm việc cả ngày lẫn đêm và các phương tiện chuyên dụng...
 • Chợ hoa phố cổ
  Văn hóa - Uông Triều - 14:06 20/01/2020
  (TN&MT) - Tết Nguyên đán mà không có rét thì thật kém khí thế, mất mùa hoa nữa thì càng mất xuân sắc. Năm nay, Tết dự  báo có rét, hoa lại được mùa. Tôi đi dạo trên phố Hàng Lược những ngày cuối năm, thấy cả rét và hoa, lòng rạo rực ...
 • Tháng chạp nghe đất trở mình!
  Văn hóa - Ngọc Lý - 14:06 20/01/2020
  (TN&MT) - Cuối năm, về quê! Tháng Chạp hun hút gió. Tôi men theo triền đê sông Hồng mà thấy ngai ngái trong lòng bao tâm tư trên mảnh đất được coi là “vựa lúa” của đất nước.
 • Tiêu dùng ngà voi ở Trung Quốc có xu hướng giảm
  Thế giới - Mai Đan - 14:02 20/01/2020
  (TN&MT) - Đó là phát hiện lớn nhất trong báo cáo do WWF, TRAFFIC và GlobeScan vừa công bố mang tên “Demand Under the Ban - China Ivory Consumption Research 2019” (Tạm dịch: Nhu cầu khi có lệnh cấm - Nghiên cứu tiêu dùng ngà voi Trung...
 • Nhớ mùi khói Tết
  Văn hóa - Phương Anh - 11:25 20/01/2020
  (TN&MT) - Khói Tết đối với tôi - đứa trẻ vùng thôn dã của mảnh đất Thành Nam vừa vô hình lại hữu hình, là sợi dây cảm xúc luôn hiện hữu mỗi dịp Xuân về.
 • Điện Biên: Chủ động phòng cháy, chữa cháy Tết nguyên đán Canh Tý 2020
  Xã hội - Trần Sơn - Hoàng Châu - 11:22 20/01/2020
  (TN&MT) - Dịp Tết cũng là thời gian cao điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến cháy nổ. Để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu...
 • Công bố danh mục sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông
  Xã hội - Mai Đan - 11:21 20/01/2020
  (TN&MT) - Ngày 20/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ký Quyết định số 180/QĐ-BGDĐT phê duyệt Danh mục sách giáo khoa môn tiếng Anh lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Có...
 • Vững thế “chân kiềng”
  Đất đai - Phương Anh - 10:03 20/01/2020
  (TN&MT) - Cụm từ “nhanh và bền vững” thực sự là từ khóa quan trọng và hàng đầu, là lựa chọn chiến lược, hành động xuyên suốt, nhất quán của Chính phủ Việt Nam trong nhiều năm qua.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO