--Quảng cáo---

Yên Định (Thanh Hóa): Vì sao "đất tặc" lộng hành?

Tiếng dân - 21:01 11/06/2019

(TN&MT) – Những ngày gần đây, người dân hai thôn Trịnh Điện và Ái Thôn, thuộc xã Định Hải (huyện Yên Định, Thanh Hóa) đang phải gánh chịu hậu quả từ việc khai thác đất trái phép. Thế nhưng, lãnh đạo xã lại cho rằng vấn đề trên không có gì là “to tát” vì đã được xử lý (!?)

Theo phản ánh của người dân, chúng tôi tìm đến khu vực núi Tiên thuộc thôn Ái Thôn và thôn Trịnh Điện, xã Định Hải (huyện Yên Định, Thanh Hóa). Thời điểm đó, hoạt động khai thác đất trái phép tuy không diễn ra, nhưng nhìn qua hiện trường, dấu vết của việc khai thác vẫn còn đó và địa điểm khai thác đất chỉ cách công sở UBND xã Định hải chừng 300m.
 

Hiện trạng khu vực khai thác đất trái phép
Hiện trạng khu vực khai thác đất trái phép

Tại thôn Trịnh Điện, sau khi lấy đất, khu vực này xuất hiện một hố sâu từ 3-5m, diện tích khoảng 500 m², xung quanh hố không có hàng rào bảo vệ, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm; tại thôn Ái Thôn, khu vực chân núi Tiên trở nên nham nhở, sạt lở, cây cối xung quanh bị triệt hạ nhằm phục vụ cho việc khai thác được dễ dàng, nếu khi không sớm xử lý vào mùa mưa lũ sẽ không tránh khỏi tình trạng đất từ trên núi đổ xuống khu vực nhà dân, theo người dân thì quá trình khai thác đất trái phép, “đất tặc” còn ngang nhiên làm đổ 4 cây cột điện khiến đường điện nằm sát mặt đường, gây nguy hiểm cho người dân trong thôn mỗi khi đi lại, quá trình vận chuyển đất con đường nối vào hai thôn bị “băm nát”, trở nên gồ ghề.

Người dân thôn Trịnh Điện, xã Định Hải bức xúc cho biết: Phải có sự cho phép của chính quyền địa phương thì họ mới lấy đất ngay giữa ban ngày như vậy, khoảng vài hôm trước xe ra vào lấy đất diễn ra tấp nập. Xe tải chở đầy đất, chạy rầm rầm cả ngày khiến con đường duy nhất vào nhà chúng tôi bị hư hỏng, việc đi lại trở nên khó khăn.
 

Nham nhở, hư hỏng đường dân sinh, làm gãy cột điện của người dân…là những gì “ đất tặc” để lại.
Nham nhở, hư hỏng đường dân sinh, làm gãy cột điện của người dân…là những gì “ đất tặc” để lại.

Ông T.V.T, người dân thôn Ái Thôn cho biết: Toàn bộ khu vực núi Tiên, cứ chỗ nào có đất là họ lấy, đất được chở đi để phục vụ làm đường liên xã và bán san lấp cho các công trình. Khoảng vài ngày trước xe chở đất còn tông gãy 4 cột điện, giờ chúng tôi phải dùng cây để chống đường điện lên cao, nếu không làm như vậy chỉ trẻ nhỏ đi lại không may vướng phải dây điện, lúc đó thì hậu quả khó lường.

Trao đổi với phóng viên, Ông Lê Ngọc Định – Trưởng Công an xã Định Hải, cho biết: Đúng là có việc khai thác đất ở thôn Trịnh Điện và thôn Ái Thôn, khi chúng tôi phát hiện, đã lập tức xuống kiểm tra và lập biên bản xử phạt hành chính 2 triệu đồng.

Khi chúng tôi đề nghị tiếp cận biên bản xử phạt thì ông Định nói đã gửi biên bản sang chỗ Văn phòng UBND xã để họ báo cáo lên huyện. Thế nhưng khi chúng tôi sang Văn phòng để lấy biên bản thì nhận được câu trả lời “Văn phòng giữ biên bản xử phạt làm gì, phía Công an họ phải giữ chứ”?.
 

Người dân phải làm cột điện tạm thời thay thế cột điện bị hư hỏng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.
Người dân phải làm cột điện tạm thời thay thế cột điện bị hư hỏng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Cung – Chủ tịch UBND xã Định Hải, cho rằng: Vấn đề này không có gì là to tát, bởi đây là người dân họ cải tạo vườn. Sau khi phát hiện có tình trạng khai thác đất, tôi đã cử anh em xuống kiểm tra và bắt tại trận. Tóm lại là bản chất sự việc chỉ có thế, không có gì đâu.

Câu hỏi đặt ra là lãnh đạo xã có làm hết trách nhiệm của mình hay chỉ dừng lại ở việc “giơ cao đánh khẽ” đối với “đất tặc” và nếu như theo lời của Chủ tịch xã thì người dân chỉ cải tạo vườn mà lại đào thành ao sâu như thế có đúng không?. Trong khi người đân đang từng ngày gánh chịu hậu quả từ việc khai thác đất trái phép?


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO