--Quảng cáo---

Yên Bái: Nhà máy quặng sắt biến cánh đồng lúa thành bãi chứa bùn thải

Tiếng dân - 18:43 30/07/2019

(TN&MT) – Trong nhiều năm qua, người dân tại thôn Dầy 1, Dầy 2 và thôn Ao Lay, xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn vô cùng bức xúc đã đội đơn kiến nghị tới các cơ quan chức năng nhưng tới giờ người dân vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Bởi hoạt động sản xuất của Nhà máy Tuyển quặng sắt làng Mỵ (nhà máy) đã san phẳng 3ha diện tích đất trồng lúa của người dân.

Ông Hà Đình Thanh – thôn Dầy 2, xã Chấn Thịnh cho biết: Bắt đầu từ năm 2014 đến năm 2016 hoạt động sản xuất của nhà máy đã khiến diện tích đất sản xuất của người dân bị ảnh hưởng. Với lượng bùn thải ít nên người dân vẫn có thể cải tạo và canh tác được. Vì vậy người dân đã đồng ý phía nhà máy hỗ trợ 30.000 đồng/m2.

Nhà máy đã khiến 3ha ruộng lúa của người dân biến thành bãi chứa bùn thải
Nhà máy đã khiến 3ha ruộng lúa của người dân biến thành bãi chứa bùn thải

Tuy nhiên, đến năm 2018 lượng bùn thải của nhà máy đổ xuống ruộng của người dân với khối lượng lớn, khiến toàn bộ 3ha ruộng của người dân bị vùi sâu trong lớp đất, cát…có chỗ sâu tới gần 2 mét, đến giờ người dân không thể cải tạo và canh tác được. Chính vì vậy, người dân yêu cầu nhà máy phải hỗ trợ thêm với số tiền 100.000 đồng/m2.

“Mức giá hỗ trợ 30.000 đồng/m2 đất ruộng là ruộng vẫn còn canh tác được chút ít. Nhưng giờ chất thải của Nhà máy xả tràn vào ruộng, biến ruộng thành cánh đồng chết không thể canh tác được gì, nên chúng tôi yêu cầu Nhà máy phải hỗ trợ tối thiểu là 100.000 đồng/m2 để chúng tôi chuyển đổi nghề nghiệp.” - Ông Thanh bức xúc nói.

nn
Nhà máy đã khiến 3ha ruộng lúa của người dân biến thành bãi chứa bùn thải


Từ ngày Nhà máy tuyển quặng sắt làng Mỵ đóng trên địa bàn đã khiến gia đình bà Vũ Thị Miền – thôn Dầy 2 rơi vào tình cảnh trớ trêu, gia đình bà Miền thuộc 1 trong 3 hộ gia đình phải di dời vì nằm ngay dưới chân đập chứa bùn thải của nhà máy. Tuy nhiên, phía nhà máy chỉ đền bù phần đất ở cho gia đình bà Miền còn diện tích đất vườn nhà máy không đền bù cho gia đình bà. Chính vì vậy, gia đình bà vẫn phải cố bám trụ ở đó để trồng cấy mặc cho sự nguy hiểm luôn rình rập.

“Chúng tôi ở ngay dưới chân đập, mỗi mùa mưa lũ biết là rất nguy hiểm nhưng nhà máy chỉ đền bù cho cái nền nhà còn lại đất trồng cấy không đền bù, thì làm sao chúng tôi đi nơi khác ở được. Nên đành phải ở lại đây còn trồng cấy, chăn nuôi.” - Bà Miền chia sẻ.

Theo ghi nhận của PV Báo TN&MT vào sáng ngày 29/7, toàn bộ ruộng lúa của người dân tại khu vực chân đập thuộc thôn Dầy 2, xã Chấn Thịnh đã bị bùn thải của Nhà máy san phẳng, nhiều nơi lượng bùn cao tới gần 2 mét. Tại thời điểm đó, mương dẫn nước, chất thải của Nhà máy chảy ầm ầm, xả thẳng ra ruộng lúa của người dân.

Trước đó, cuối năm 2013 bùn thải của Nhà máy đã vùi lấp khoảng 1ha đất sản xuất của người dân. Đến năm 2014 nước thải đã chảy xuống con suối nhỏ ngay dưới chân đập làm ảnh hưởng 10.000m2 ruộng, dù Nhà máy đã đền bù cho người dân nhưng không khơi thông dòng chảy.

Tiếp đến năm 2016, nước thải của Nhà máy chảy xuống suối, khiến dòng chảy bị lấp đầy. Từ tháng 10/2018 đến nay nhà máy đã xây mương dẫn nước thải từ hồ chứa xả thẳng ra ruộng lúa của người dân khiến người dân không thể cải tạo và canh tác được.

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Hoàng Quý Kiệt – Phó Chủ tịch UBND xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn cũng khẳng định nguyên nhân là do: “Lưu lượng hồ chứa bùn thải của nhà máy đã đầy, không thể lắng và nhà máy đã xả thẳng ra môi trường”.

Ông Hoàng Quý Kiệt - Phó Chủ tịch UBND xã Chấn Thịnh trao đổi với PV Báo TN&MT sáng ngày 29/
Ông Hoàng Quý Kiệt - Phó Chủ tịch UBND xã Chấn Thịnh trao đổi với PV Báo TN&MT sáng ngày 29/7/2019.

Ông Hoàng Quý Kiệt cho biết thêm, sau khi nhận được phản ánh của người dân, ngày 10/7/2019 Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT tỉnh Yên Bái) phối hợp với Phòng TN&MT huyện Văn Chấn cùng UBND xã Chấn Thịnh làm việc với Nhà máy Tuyển quặng sắt làng Mỵ. Tại biên bản làm việc, các cơ quan chức năng đã yêu cầu Nhà máy phải có biện pháp quản lý đất, đá thải phát sinh tại mỏ quặng sắt để không làm ảnh hưởng tới người dân trong khu vực; không được xả thải ra môi trường dưới mọi hình thức; thực hiện việc nạo vét trong hồ lắng; phối hợp với phòng TN&MT huyện Văn Chấn và UBND xã Chấn Thịnh thực hiện việc ra soát, lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Điều đáng nói, sau rất nhiều lần khiến diện tích đất sản xuất của người dân bị ảnh hưởng, nhà máy không khắc phục mà vẫn tiếp tục tái diễn với mức ảnh hưởng lớn hơn. Đặc biệt, ngày 10/7/2019 cơ quan chức năng đã làm việc với nhà máy và yêu cầu đơn vị không xả thải ra môi trường, nạo vét bùn đất trong các hồ lắng... Thế nhưng đến nay nhà máy này vẫn không thực hiện những yêu cầu trên mà vẫn ngang nhiên xả thải trực tiếp ra môi trường, biến cánh đồng lúa của người dân thành bãi chứa bùn thải

Phóng viên sẽ tiếp tục trao đổi với cơ quan chức năng về vấn đề này để thông tin tới bạn đọc!


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO