--Quảng cáo---

Xanh hóa không gian sống là nâng cao chất lượng cuộc sống

Bất động sản - 16:12 15/08/2018

Hiện nay, tại các đô thị lớn mật độ xây dựng đang ngày một cao, các dự án bất động sản của Việt Nam đều đề cao mục tiêu xanh hóa không gian sống, trong đó dành phần lớn diện tích cho cây xanh và công trình công cộng. Xanh hóa không gian sống chính là nâng cao chất lượng cuộc sống.

Quá trình đô thị hóa ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh ngày càng phát triển nên không gian xanh dành cho người dân cũng dần bị thu hẹp. Không ít các dự án bớt hạng mục cho không gian xanh hoặc cố tình lờ luôn tiện ích này dẫn đến những mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và cư dân.

Trước thực trạng này, TP Hà Nội đặt kế hoạch trồng thêm 1 triệu cây xanh vào năm 2020 đồng thời xây dựng 20 - 25 công viên trong đó có 5 công viên đạt tiêu chuẩn quốc tế. Theo khảo sát của nhiều tổ chức cộng đồng cho thấy, cho dù tối đa hóa diện tích mật độ xanh ở các dự án nhà hiện nay thì cũng chỉ có thể chiếm khoảng 40%.

xanh hóa không gian
Xanh hóa không gian sống chính là nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thực tế cho thấy, việc tạo ra các không gian sống văn minh đã mang lại lợi ích cho cả người mua và người bán. Các dự án bất động sản được thiết kế, xây dựng đảm bảo không gian sống văn minh, với kiến trúc đẹp, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đầy đủ, tiện nghi, với phương thức quản lý, vận hành công khai, nghiêm túc, phù hợp với nhu cầu cuộc sống của cư dân luôn thu hút được sự quan tâm của khách hàng và sản phẩm của các dự án này có tính thanh khoản cao trên thị trường.

Đối với người mua nhà, xu hướng chọn chốn an cư có nhiều không gian xanh, tiện ích và chất lượng nơi sống đã trở thành tiêu chí lựa chọn mua nhà, ngoài tiêu chí giá cả, vị trí. Có không ít những chủ đầu tư phát triển dự án nhà ở theo hướng “xanh hóa” không gian sống để dự án hấp dẫn người tiêu dùng.

Nhiều chuyên gia trong ngành đã phân tích nếu xây dựng các tòa nhà xanh, công trình xanh ngoài việc giảm được những tác động xấu của các công trình đến sức khỏe người dân sử dụng, còn giúp nâng cao hiệu quả sử dụng các tài nguyên trong công trình như nước, nhiên liệu, năng lượng… Theo tính toán của Tổ chức Tài chính quốc tế IFC, tòa nhà xanh có thể tiết kiệm cho người sử dụng từ 20% - 40% chi phí vận hành.

Điển hình với một số dự án công trình xanh ở Việt Nam trong đó, công trình FPT (Đà Nẵng) giảm được 21% chi phí năng lượng, 32% chi phí nước và 20% lượng vật liệu xây dựng.

Tương tự, Dự án Flora Kikyo nằm tại Phước Long B, quận 9, TP Hồ Chí Minh cũng đã tiết kiệm 22% năng lượng, 29% nước và 22% vật liệu. Trung bình mỗi hộ dân tiết kiệm được khoảng 180.000 VNĐ/tháng/căn cho chi phí điện nước.

Ngoài ra, Dragon Fairy là dự án căn hộ, khách sạn đầu tiên tại Nha Trang, Khánh Hoà được thiết kế, xây dựng theo tiêu chuẩn công trình xanh EDGE của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) khi đưa vào vận hành cũng sẽ tiết kiệm 25,29% năng lượng, 31,26% nước so với thông thường…

Bên cạnh xu hướng xanh hóa không gian sống, hiện các chủ đầu tư cũng áp dụng giải pháp thông minh (smarthome) trong các căn hộ để thỏa mãn nhu cầu của người sử dụng.

Mỗi dự án sẽ được thiết kế lắp đặt các thiết bị cảm ứng, tự động dựa trên khả năng phân tích dữ liệu và thói quen của người sử dụng để có thể đưa ra phương án tối ưu nhất về cách thức sử dụng thiết bị trong gia đình, cũng như ở các khu sử dụng chung của tòa nhà như hành lang, cầu thang… Từ đó, giúp tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu các tác động môi trường và đảm bảo tính an toàn.

Ông Nguyễn Văn Nhung - Giám đốc bán hàng Cty TNHH LG Electronic Việt Nam: “Hiện nay, xu hướng phát triển ngôi nhà xanh là tín hiệu đáng mừng của ngành Xây dựng bởi chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao hơn, người dân cũng sẽ nghĩ, quan tâm và đầu tư nhiều hơn đến chất lượng sống, đến tiêu chí chọn mua nhà.

Và ngôi nhà thông minh, ngôi nhà xanh chính là nơi cung cấp chất lượng sống tốt nhất cho con người. Tiêu chí đánh giá một ngôi nhà xanh không thể bỏ qua công nghệ thông minh. Bởi chỉ khi hiện đại và thông minh mới giúp ít tiêu tốn điện năng, thân thiện môi trường và dễ dàng sử dụng”.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO