--Quảng cáo---

Xăng có thể tăng mạnh trong ngày hôm nay

Kinh tế - 00:00 21/03/2016

(TN&MT) - Những ngày qua, người tiêu dùng rất bức xúc với mức chênh lệch thuế nhập khẩu xăng dầu trong cách tính giá cơ sở. Bộ Tài chính cũng đã phát đi thông...

 

(TN&MT) - Những ngày qua, người tiêu dùng rất bức xúc với mức chênh lệch thuế nhập khẩu xăng dầu trong cách tính giá cơ sở. Bộ Tài chính cũng đã phát đi thông cáo báo chí thừa nhận có sự chênh lệch giữa các mức thuế nhập khẩu đối với xăng dầu.

Doanh nghiệp hưởng lợi – Người tiêu dùng chịu thiệt

Theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, trong công thức tính giá cơ sở đối với sản phẩm xăng dầu thì mức thuế nhập khẩu là mức thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN). Mức thuế nhập khẩu ưu đãi mà cơ quan điều hành giá xăng dầu đang áp dụng dựa trên Thông tư 78/2015 của Bộ Tài chính là 20% đối với xăng, 10% với dầu diesel và madut, 13% với dầu hỏa.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính còn ban hành 2 thông tư khác liên quan đến thuế nhập khẩu của mặt hàng xăng dầu. Đó là Thông tư 165 áp dụng mức thuế theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) và Thông tư áp thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo FTA Việt Nam - Hàn Quốc. Theo đó, mức thuế nhập khẩu mà hai thông tư này áp dụng đều thấp hơn 5%-10% so với Thông tư 78. Điều kiện để các doanh nghiệp được hưởng thuế ưu đãi là chỉ cần có giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa từ các nước trong khu vực ASEAN.

Được biết, xăng dầu nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu xuất xứ từ các nước ASEAN. Cụ thể, trong 2 tháng đầu năm 2016, Việt Nam đã nhập từ Singapore  836.000 tấn, Thái Lan 206.000 tấn… Như vậy, với mức chênh lệch thuế ở trên, các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu từ ASEAN sẽ được hưởng lợi và người tiêu dùng chịu thiệt khi phải mua xăng dầu giá cao.

Ảnh minh họa

Giá xăng dầu có thể tăng mạnh

Theo kỳ điều hành giá xăng dầu trong nước, tính thời điểm điều chỉnh giá từ ngày 4/3/2016, sau 15 ngày, đến ngày 19/3/2016, cơ quan điều hành thực hiện công bố giá cơ sở mới để doanh nghiệp đầu mối thực hiện điều chỉnh giá bán lẻ theo quy định của Nghị định 83/2014/NĐ-CP.

Theo các chuyên gia kinh tế thì có thể do có quy định mới về cách tính thuế suất thuế nhập khẩu xăng dầu nên các phương án điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu lần này còn chờ Liên Bộ Công Thương – Tài chính xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ. Đây là lý do thay vì hôm 19/3 sẽ là 1 đợt điều chỉnh mới theo chu kỳ cách nhau 15 ngày thì giá bán lẻ xăng dầu tạm thời giữ nguyên. Dự báo hôm nay, ngày 21/3, Liên Bộ Công Thương – Tài chính sẽ phải công bố giá cơ sở để các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu điều chỉnh giá bán lẻ theo quy định.

Căn cứ diễn biến giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới gần đây cho thấy, giá xăng đã tăng nhẹ. Cụ thể, theo cập nhật của Bộ Công Thương, tại thị trường Singapore, hôm 17/3, giá xăng đã tăng lên 50,94 USD/thùng từ mức 44,86 USD/thùng hôm 4/3.Cùng khoảng thời gian nay, giá dầu diezel cùng tăng từ 42,72 USD/thùng lên 47,69 USD/thùng.

Giá dầu thô trên thị trường thế giới gần đây có xu hướng tăng giá rõ rệt so với tháng trước. Từ 4/3 đến nay, giá dầu WTI tại New York đã tăng từ mức 35,92 USD/thùng vọt lên 40,90 USD/thùng hôm 18/3, tăng 13,8% sau 14 ngày, còn nếu tính 30 ngày qua, giá dầu WTI đã tăng khoảng 40%, từ mức 29,5 USD/thùng, lên gần 41 USD/thùng.

Trước diễn biến này, cùng với việc có thay đổi về thuế suất thuế nhập khẩu xăng dầu nên theo tính toán của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, trong phiên điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước lần này, Liên Bộ Tài chính – Công Thương có thể sẽ điều chỉnh tăng mạnh giá xăng dầu trong nước theo đà tăng của giá thế giới và chênh thuế. Theo đó, nếu không xả Quỹ Bình ổn, giá các mặt hàng này có thể tăng khoảng 1.700 đồng/lít.

Hiện giá xăng Việt Nam đang ở mức thấp hơn trung bình thế giới khoảng 18%. Mức giá xăng Việt Nam trung bình tại thời điểm 14/3/2016 là 0,66 USD/lít (cao hơn so với mức 0,65 USD/lít hồi 29/2/2016), trong khi đó giá xăng dầu trung bình của thế giới hiện nay là 0,9 USD/lít (giữ giá so với hôm 29/2/2016).

So với một số nước lân cận, giá xăng tại Việt Nam thấp hơn Thái Lan (0,88 USD/thùng), Trung Quốc (0,91 USD/lít), Philippines (0,79 USD/lít), Lào (1,16 USD/lít), Campuchia (0,78 USD/lít)…

Như vậy, giá xăng trong nước có thể cũng sẽ tăng, tuy nhiên, việc điều chỉnh giá xăng dầu bán lẻ ra sao còn phụ thuộc cả vào việc sử dụng nguồn bình ổn từ Quỹ bình ổn giá xăng dầu trong nước.

Thu Hà


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO