Vụ cá chết trên sông Bồ: Thủy điện điều tiết nước để cứu cá

(TN&MT) - Trước sự cố cá chết hàng loạt trên sông Bồ, tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu thủy điện tăng cường xả nước về hạ du để cải thiện môi trường nước trên các sông, giúp có oxy để cứu cá.

Cá chết trên sông Bồ những ngày qua
Cá chết trên sông Bồ những ngày qua

Thủy điện xả nước

Liên quan đến sự việc cá lồng bất ngờ chết hàng loạt tại xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) và một số vùng lận cận mà báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường đang thông tin, ngày 11/7, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị đã yêu cầu thủy điện tăng cường xả nước nhằm cải thiện môi trường nước trên sông Bồ, giảm thiệt hại cho người dân.

Ông Đặng Văn Hòa- Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh cho rằng, để đảm bảo sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản trên sông Bồ, Văn phòng đã yêu cầu Nhà máy thủy điện Hương Điền tăng lưu lượng phát qua máy với lưu lượng nhỏ hơn 40m3/s kể từ ngày 10- 17/7/2018; đồng thời yêu cầu Công ty TNHH NN MTV Quản lý- Khai thác công trình thủy lợi tỉnh mở tất cả các cửa cống đập Thảo Long để tăng cường trao đổi nước trên sông, đầm phá, cải thiện môi trường nước và duy trì mực nước tại Thảo Long +0,4m đảm bảo phục vụ sản xuất và dân sinh.

Tính đến ngày 10/7, mực nước tại hồ thủy điện Hương Điền là 48,52m, lưu lượng đến 14m3/s, lưu lượng bình quân về hạ du là 28,2m3/s; mực nước trên sông Bồ tại Trạm Phú Ốc +0,35m và tại Thảo Long +0,45m.

Cá chết chủ yếu là cá trắm sắp đến thời kỳ thu hoạch, mỗi con tầm 5kg
Cá chết chủ yếu là cá trắm sắp đến thời kỳ thu hoạch, mỗi con tầm 5kg

“Thời gian qua, nhà máy thực hiện nghiêm túc theo quy trình vận hành liên hồ chứa, điều tiết, cấp nước về hạ du trong mùa khô đảm bảo phục vụ sản xuất với lưu lượng nhỏ hơn 15m3/s. Tuy nhiên do nắng nóng kéo dài, mực nước trên sông Bồ xuống thấp, theo chỉ đạo của tỉnh, nhà máy bắt đầu tăng lưu lượng xả về hạ du nhỏ hơn 40m3/s bắt đầu từ sáng 10/7 và kết thúc vào ngày 17/7. Nhà máy tiếp tục theo dõi tình hình sản xuất và tranh thủ sự chỉ đạo của các cấp, ban ngành sẽ có sự điều chỉnh lưu lượng điều tiết về hạ du một cách hợp lý...”- ông Trịnh Xuân Khoa, Phó Giám đốc phụ trách Nhà máy thủy điện Hương Điền thông tin.

Thủy điện Hương Điền phải tuân thủ quy trình vận hành liên hồ đã được phê duyệt nhằm chống hạn cho đến hết tháng 8 cho tỉnh Thừa Thiên Huế. Vì vậy, mỗi ngày thủy điện này chỉ phát điện, xả nước về hạ du khoảng 10 tiếng đồng hồ với lưu lượng trung bình trên 20 m3...

Phòng NN&PTNT huyện Quảng Điền cho biết, tính đến ngày 10/7, đã có 350 lồng nuôi cá trắm trên tổng số 850 lồng trên địa bàn 2 xã Quảng Thọ, Quảng Thành bị chết hàng loạt, với sản lượng gần 40 tấn, gây thiệt hại khoảng 2,4 tỷ đồng. Đây là vụ cá lồng được người dân nuôi khoảng 6 tháng nay, đạt trọng lượng từ 3-5kg/con. Hiện tại, người dân đã đồng loạt xúc cá lên bờ “bán tháo” cho thương lái với giá rẻ.

Người dân tranh thủ bán số cá còn sót lại trước khi chết
Người dân tranh thủ bán số cá còn sót lại trước khi chết

Cá chết do môi trường nước thay đổi

Bà Trần Thị Thanh Nhã- Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Quảng Điền thông tin, nguyên nhân được xác định bước đầu do môi trường nước thay đổi dẫn đến cá bị thiếu ôxy. Kết quả do nồng độ ôxy mặt nước đoạn sông Bồ- nơi khu vực nuôi cá lồng tập trung rất thấp.

“Trước mắt, phòng nông nghiệp đã cử cán bộ có hướng dẫn kỹ thuật bước đầu nhằm giảm thiệt hại cho người dân. Các lồng nuôi cần tăng cường ôxy bằng cách bố trí thêm máy sục khí, kéo lồng ra xa nhằm tạo sự thông thoáng nguồn nước. UBND huyện cũng đã có kiến nghị phía nhà máy thủy điện Hương Điền tăng cường lưu lượng xả, nhằm đẩy nguồn nước về, tạo sự lưu thông nhằm giảm thiệt hại cho người nuôi cá lồng”- bà Nhã cho biết thêm.

Ông Dương Đức Hoài Khánh- Giám đốc Công ty TNHH NN MTV Quản lý - Khai thác công trình thủy lợi tỉnh cho biết, ngay sau khi có sự chỉ đạo của tỉnh, công ty tổ chức vận hành thiết bị máy móc, mở tất cả các cửa cống tại đập Thảo Long nhằm điều tiết nguồn nước hợp lý, tránh ô nhiễm môi trường trên các sông, đảm bảo phục vụ sản xuất và dân sinh trong mùa nắng nóng. Tùy thuộc vào tình hình thực tế, diễn biến của thời tiết để đóng, mở số cửa cống hợp lý, tránh tình trạng nhiễm mặn trên các sông...

Hiện số lượng cá chết tại xã Hương Toàn (thị xã Hương Trà) vẫn đang được các cơ quan chức năng thống kê.

 

Để hạn chế cá chết, nhiều hộ dân đã lấy máy bơm nước mini tạo oxy xuống các lồng còn cá...
Để hạn chế cá chết, nhiều hộ dân đã lấy máy bơm nước mini tạo oxy xuống các lồng còn cá...

Như Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường đang thông tin, những ngày vừa qua, người nuôi cá lồng ở xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) và một số địa phương khác như “ngồi trên đống lửa”, khi hàng tấn cá lồng nuôi bất ngờ nổi lờ đờ lên mặt nước rồi chết hàng loạt và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Có mặt tại hiện trường , PV nhận thấy cá chết trắng khắp mặt nước, bốc mùi, nổi lờ đờ trên và bên trong lồng rất nhiều. Rất nhiều người dân đã tập trung 2 bên bờ để theo dõi, vớt cá lên. Cá chết chủ yếu là cá trắm.  Để hạn chế cá chết, nhiều hộ dân đã lấy máy bơm nước mini tạo oxy xuống các lồng còn cá, hình thành dòng chảy...

Theo người dân, bình thường mỗi kg cá trắm cỏ bán cho thương lái được 60.000 đến 80.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giờ những con cá khoảng 5kg chỉ được bán với giá 50.000 đến 100.000 đồng.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên cá chết trên sông Bồ. Trước đó trong năm 2017, tình trạng cá lồng chết trên sông Bồ hàng loạt nhất là vào mùa mưa lũ đã gây thiệt hại lớn về kinh tế đối với người nuôi trồng...

Báo Điện tử Tài nguyên &Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

Bài, ảnh: Văn Dinh

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục