TP. Huế: Nhiều dự án chỉnh trang sớm hoàn thành

(TN&MT) - Nhiều dự án (DA) chỉnh trang đô thị sẽ được chính quyền TP. Huế hoàn thành vào cuối năm 2017...

Công tác chỉnh trang, mở rộng tại đường Tố Hữu cơ bản hoàn thành
Công tác chỉnh trang, mở rộng tại đường Tố Hữu cơ bản hoàn thành

Sạch vỉa hè...

Phố Tây Huế đã được cải tạo, nâng cấp thành phố đi bộ, với hạ tầng khá hoàn thiện. Cả ba tuyến Chu Văn An- Phạm Ngũ Lão - Võ Thị Sáu đều được mở rộng lòng đường từ 5,5m lên 7m, vỉa hè từ 1-1,5m lên 2,5-3m. Hệ thống cây xanh được bố trí, sắp xếp và trồng lại theo hướng thẩm mỹ hơn. Điện chiếu sáng, các loại cáp quang cũng đồng bộ và ngầm hóa.

Hai hồ Võ Sanh - Tân Miếu (phường Thuận Hòa) cũng đang trong giai đoạn hoàn thiện các hạng mục cuối và đưa vào sử dụng cuối năm. Hiện toàn bộ hệ thống kè quanh bờ hồ đã xây dựng xong, vỉa hè đã lát đá, dự kiến sẽ bố trí một số ghế đá công viên, trồng hoa, thảm cỏ để người dân đi bộ, tập thể dục, thư giãn.

Trong khi đó, sau khi DA cải thiện môi trường nước TP. Huế (CTMTN) đầu tư hoàn chỉnh đường cống thoát nước ở các tuyến như Hùng Vương, Bến Nghé, Lê Lợi, Lê Quý Đôn... ; Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế (Hepco) đã tranh thủ đầu tư chỉnh trang vỉa hè để đồng bộ hạ tầng đô thị.

Hiện, đường Hùng Vương đã hoàn thiện toàn bộ hệ thống vỉa hè và đưa vào sử dụng, đường Lê Quý Đôn đang trong giai đoạn đổ bê tông và lát đá một số đoạn phía gần đường Bà Triệu, trong khi tuyến phía sân vận động Tự Do Huế đã hoàn thành lát đá vỉa hè. Hepco dự kiến sẽ hoàn thành chỉnh trang đường Lê Quý Đôn trong thời gian sớm nhất.
 

Sửa chữa, nâng cấp đường Lê Quý Đôn
Sửa chữa, nâng cấp đường Lê Quý Đôn

Riêng đường Tố Hữu phía đối diện Trung tâm Hành chính TP. Huế, phần mặt đường bên ngoài đã hoàn thành, thảm nhựa, điện chiếu sáng công cộng cũng đã được đầu tư để chiếu sáng hàng đêm. Phía bên trong đã san lấp toàn bộ từ Trung tâm Thi đấu Thể thao tỉnh đến đường Bà Triệu. Các đơn vị thi công đang hoàn thiện các hạng mục còn lại và trồng cây xanh, chỉ còn một đoạn ngắn gần cống Phát Lát chưa triển khai chỉnh trang do vướng DA CTMTN.
Nhờ sự đồng thuận của người dân

Ông Nguyễn Hồng Sơn- Tổng Giám đốc Hepco cho biết, đến thời điểm hiện tại, công tác chỉnh trang đạt khối lượng hơn 90% ở nhiều công trình và hầu hết các công trình, DA đều về đích đúng kế hoạch và không kéo dài qua năm sau. Ngoài tập trung nhân công, thiết bị máy móc, sự ủng hộ, đồng thuận của người dân là yếu tố quan trọng giúp các DA đạt tiến độ.

Hơn 100 hộ dân chịu ảnh hưởng của DA nâng cấp, chỉnh trang phố Tây đã đồng thuận, thống nhất hoàn toàn các phương án hỗ trợ, đền bù, trong đó có khá nhiều hộ tự nguyện tháo dỡ hàng rào, xây dựng công trình thụt vào và không đòi hỏi sự hỗ trợ của Nhà nước. Nhờ thế, chỉ trong vòng một thời gian ngắn, DA nâng cấp, chỉnh trang phố Tây hoàn thành khối lượng lớn công tác giải phóng mặt bằng, thi công mở rộng đường, vỉa hè.

Còn DA chỉnh trang, nạo vét hai hồ Võ Sanh - Tân Miếu được người dân đồng thuận cao nhờ mục đích hữu ích của nó sau khi chỉnh trang vừa xây kè chống xói lở, vừa là điểm vui chơi, đi bộ vừa giải quyết được vấn đề ô nhiễm của các hồ nội thành khi hai hồ này gần như là hồ chết do dòng chảy bị tắc mà không được khơi thông...
 

Dự án Cải thiện môi trường nước TP. Huế đang được cơ quan chức năng đôn đốc tiến độ thực hiện...
Dự án Cải thiện môi trường nước TP. Huế đang được cơ quan chức năng đôn đốc tiến độ thực hiện...

Anh Trần Sinh (đường Bến Nghé) hào hứng: “Việc thi công hệ thống thoát nước đã ảnh hưởng đến việc buôn bán của chúng tôi rất nhiều. Nhưng nay đường đã đẹp, vỉa hè thoáng mát rộng rải khiến tôi rất hài lòng, vì thế khách cũng đến nhiều hơn...”.

Lãnh đạo TP. Huế cho rằng, dù ngân sách của thành phố không dồi dào song vẫn luôn ưu tiên công tác chỉnh trang và đây luôn là chương trình trọng điểm của thành phố hàng năm. Sang năm 2018, TP. Huế cũng ưu tiên nguồn lực để chỉnh trang một số tuyến đường, trong đó đa phần vẫn là những tuyến đường mà DA CTMTN thi công để hoàn thiện toàn bộ các hạng mục công trình, bao gồm cả vỉa hè, cây xanh.

Ngoài ra, lãnh đạo TP. Huế còn đôn đốc, chỉ đạo DA CTMTN đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn trả mặt bằng, thảm nhựa mặt đường các tuyến đã thi công để vừa đảm bảo giao thông, vừa làm đẹp mỹ quan đô thị, tránh nhếch nhác, ô nhiễm ở một số tuyến đường đang thi công...

Bài, ảnh: Văn Dinh

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục