--Quảng cáo---

Than Uyên (Lai Châu): Tăng cường bảo vệ rừng giáp ranh

Xã hội - 06:31 20/04/2019

(TN&MT) - Những năm qua, công tác phối hợp giữa Hạt Kiểm lâm huyện Than Uyên (Lai Châu) với Hạt Kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên Văn Bàn (Khu BTNN HL Văn Bàn), tỉnh Lào Cai luôn được đẩy mạnh thực hiện. Từ đó công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) giáp ranh đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Hàng năm, Hạt Kiểm lâm huyện Than Uyên thường xuyên ký kết Kế hoạch phối hợp tuần tra, kiểm tra rừng giáp ranh
Hàng năm, Hạt Kiểm lâm huyện Than Uyên thường xuyên ký kết Kế hoạch phối hợp tuần tra, kiểm tra rừng giáp ranh

Huyện Than Uyên có 26.993,32ha đất rừng, trong đó trên 24.645ha rừng tự nhiên, tỷ lệ che phủ rừng tính đến hết năm 2018 đạt 34,06%. Trong đó 3 xã có diện tích rừng giáp ranh với Khu BTTN HL Văn Bàn (Văn Bàn, Lào Cai) là xã Mường Than, Phúc Than, Hua Nà. Vị trí các xã giáp ranh có diện tích rừng khá lớn, tài nguyên phong phú và đa dạng, nhiều loài động, thực vật quý hiếm, trữ lượng rừng giàu.

Tuy nhiên, tại các xã vùng giáp ranh cũng tồn tại rất nhiều khó khăn đối với công tác quản lý, bảo vệ và PCCCR: Địa hình núi cao, hiểm trở, bị chia cắt mạnh, khí hậu khắc nghiệt, thiên tai, hạn hán liên tiếp xảy ra một số nơi không có dân cư sinh sống nên các đối tượng thường lợi dụng khai thác, phá rừng; vào mùa khô hanh nguy cơ xảy ra cháy cao. Bên cạnh đó, trình độ dân trí khu vực giáp ranh hiểu biết về pháp luật còn hạn chế, cuộc sống người dân dựa chủ yếu vào rừng nên tình trạng khai thác lén lút vẫn diễn ra. Cùng với đó là nhu cầu sử dụng gỗ (nhất là các loại gỗ quý, hiếm) ngày càng cao, lợi nhuận trong việc khai thác, buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép là rất lớn đã làm cho nhiều đối tượng xem thường pháp luật, sãn sàng chống lại lực lượng kiểm lâm để thực hiện các hành vi vi phạm.

Trước thực trạng đó, hàng năm, Hạt Kiểm lâm huyện Than Uyên đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm Khu BTTN HL Văn Bàn xây dựng kế hoạch để tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và PCCCR tại khu vực giáp ranh.

Trên cơ sở Kế hoạch phối hợp đã ký kết, các đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương vùng giáp ranh triển khai nhiều đợt tuyên truyền các văn bản pháp luật về công tác quản lý, bảo vệ rừng, lâm sản và PCCCR. Tính riêng năm 2018, Hạt Kiểm lâm huyện Than Uyên đã tổ chức 54 buổi tuyên truyền với 4.324 lượt người tham gia; phối hợp với Khu BTTN HL Văn Bàn tổ chức tuyên truyền tại thôn Sáp Ngụa I, xã Phúc Than với 400 lượt người tham gia.

Công tác phối hợp trong tuần tra, bảo vệ rừng cũng được đẩy mạnh thực hiện. Năm 2018, Hạt Kiểm lâm huyện Than Uyên đã tiến hành 6 đợt tuần tra, kiểm tra khu vực rừng giáp ranh. Phối hợp với Khu BTTN HL Văn Bàn tổ chức 2 đợt tuần tra chung; kiểm tra, phát hiện 3 vụ vận chuyển lâm sản trái phép tại khu vực đỉnh đèo Co Khau thuộc địa phận huyện Than Uyên.
 

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Than Uyên phối hợp với Hạt Kiểm lâm Khu BTTN HL Văn Bàn tuần tra rừng giáp ranh.
Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Than Uyên phối hợp với Hạt Kiểm lâm Khu BTTN HL Văn Bàn  tuần tra rừng giáp ranh.

Ông Bùi Thụy Anh, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Than Uyên cho biết: Hạt Kiểm lâm huyện Than Uyên đã tích cực phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, Nhân dân trong bảo vệ rừng. Vận động bà con ký cam kết bảo vệ, không xâm canh, xâm cư trái phép, không khai thác, chặt phá rừng, săn bắt động vật từ rừng. Thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người dân kỹ thuật đốt dọn nương, sử dụng lửa an toàn không để cháy lan vào rừng. Trong năm 2018, khu vực rừng giáp ranh không xảy ra tình trạng cháy rừng.

Ngoài ra, Hạt kiểm lâm huyện Than Uyên cũng tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm lâm luật. Triển khai hiệu quả các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh các loại tội phạm, đảm bảo trật tự khu vực vùng giáp ranh. Thường xuyên trao đổi thông tin, hỗ trợ giải quyết tranh chấp, vi phạm lâm luật. Tăng cường kiểm lâm địa bàn vào các vùng trọng điểm kiểm soát lâm sản và nắm bắt, ngăn chặn việc phát dọn, đốt nương tại khu vực giáp ranh gây cháy lan vào rừng. Đồng thời phối hợp với các xã, thị trấn xây dựng quy ước, ký cam kết người dân ở thôn bản về bảo vệ và PCCCR.

Cùng với đó, điều chỉnh, bổ sung phương án PCCCR, đặc biệt chú trọng các khu vực trọng điểm giáp ranh có nguy cơ cháy cao. Chủ động chuẩn bị lực lượng, phương tiện, dụng cụ PCCCR, sẵn sàng tham gia phối hợp chữa cháy. Chỉ đạo các tổ đội xung kích tích cực tuần tra, bố trí lực lượng thường trực 24/24 giờ tại các trạm, chốt bảo vệ rừng trong những ngày cảnh báo cháy rừng cấp nguy hiểm. Trường hợp xảy ra cháy ở khu vực giáp ranh, địa phương nào phát hiện đám cháy trước thì tổ chức huy động lực lượng, dụng cụ chữa cháy, đồng thời báo cho chính quyền sở tại huy động người dân cùng dập lửa.
 

Hạt Kiểm lâm huyện Than Uên ký kết Kế hoạch tuần tra, kiểm tra rừng giáp ranh với Hạt Kiểm lâm Khu BTTN HL Văn Bàn
Hạt Kiểm lâm huyện Than Uên ký kết Kế hoạch tuần tra, kiểm tra rừng giáp ranh với Hạt Kiểm lâm Khu BTTN HL Văn Bàn

Ông Bùi Thụy Anh cho biết: Năm 2019, Hạt Kiểm lâm huyện Than Uyên tiếp tục ký kết Kế hoạch phối hợp tuần tra, kiểm tra rừng giáp ranh với Hạt Kiểm lâm Khu BTTN HL Văn Bàn. Trong đó, tập trung vào các nội dung trọng tâm: Tuần tra, kiểm tra bảo vệ rừng, PCCCR vùng giáp ranh, vùng trọng điểm, vùng giáp ranh giữa địa bàn các xã Mường Than, Phúc Than, Hua Nà với xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn; kiểm soát người vào rừng, tuyên truyền ngăn chặn, trục xuất và xử lý các đối tượng vào rừng săn bắt, bẫy động vật hoang dã, khai thác, chặt phá rừng, vận chuyển lâm sản trái phép, phát rừng, phá rừng trái phép để làm nương; ngăn chặn tình trạng trồng mới, mở rộng diện tích trồng thảo quả và các loại cây trồng khác trong khu vực rừng đặc dụng thuộc Khu BTTN HL Văn Bàn; kiểm soát các tuyến đường mòn, lối mòn, đường vận xuất, vận chuyển gỗ trái phép để kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc vi phạm…

Qua việc tăng cường công tác phối hợp quản lý bảo vệ rừng, PCCCR giữa các huyện giáp ranh, nhiều khu vực trọng điểm về phá rừng, cháy rừng vùng giáp ranh trên địa bàn huyện Than Uyên đã có chuyển biến tích cực, góp phần ngăn chặn, kiểm soát các hành vi xâm hại tài nguyên rừng. Tỷ lệ che phủ rừng của huyện Than Uyên dần được cải thiện, góp phần ổn định tình hình chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
 • Hà Tĩnh: Bắn pháo hoa tại 3 điểm trong đêm giao thừa
  Thông tin cần biết - Ngô Huê - 14:45 20/01/2020
  (TN&MT) - TP. Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh và thị xã Kỳ Anh sẽ là 3 địa phương tổ chức bắn pháo hoa trong đêm Giao thừa Tết Canh Tý 2020.
 • “Cực phẩm” dừa, bưởi thư pháp chưng trong ngày Tết
  Xã hội - Diễn An Thi - 14:43 20/01/2020
  (TN&MT) - Mâm ngũ quả chưng trong mỗi dịp Tết là một nét văn hóa đặc trưng của người Việt từ xưa đến nay. Những ngày cận Tết, thị trường trái cây độc lạ trở nên nhộn nhịp hẳn. Một trong số đó có dừa, bưởi thư pháp với những họa tiết...
 • Đà Nẵng: Tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường dịp Tết
  Môi trường - Lan Anh - 14:07 20/01/2020
  (TN&MT) - Đà Nẵng đã triển khai nhiều phương án thu gom, xử lý rác thải nhằm đảm bảo vệ sinh nơi đô thị, công cộng trong và sau Tết Nguyên Đán 2020, trong đó, toàn ngành vệ sinh làm việc cả ngày lẫn đêm và các phương tiện chuyên dụng...
 • Chợ hoa phố cổ
  Văn hóa - Uông Triều - 14:06 20/01/2020
  (TN&MT) - Tết Nguyên đán mà không có rét thì thật kém khí thế, mất mùa hoa nữa thì càng mất xuân sắc. Năm nay, Tết dự  báo có rét, hoa lại được mùa. Tôi đi dạo trên phố Hàng Lược những ngày cuối năm, thấy cả rét và hoa, lòng rạo rực ...
 • Tháng chạp nghe đất trở mình!
  Văn hóa - Ngọc Lý - 14:06 20/01/2020
  (TN&MT) - Cuối năm, về quê! Tháng Chạp hun hút gió. Tôi men theo triền đê sông Hồng mà thấy ngai ngái trong lòng bao tâm tư trên mảnh đất được coi là “vựa lúa” của đất nước.
 • Tiêu dùng ngà voi ở Trung Quốc có xu hướng giảm
  Thế giới - Mai Đan - 14:02 20/01/2020
  (TN&MT) - Đó là phát hiện lớn nhất trong báo cáo do WWF, TRAFFIC và GlobeScan vừa công bố mang tên “Demand Under the Ban - China Ivory Consumption Research 2019” (Tạm dịch: Nhu cầu khi có lệnh cấm - Nghiên cứu tiêu dùng ngà voi Trung...
 • Nhớ mùi khói Tết
  Văn hóa - Phương Anh - 11:25 20/01/2020
  (TN&MT) - Khói Tết đối với tôi - đứa trẻ vùng thôn dã của mảnh đất Thành Nam vừa vô hình lại hữu hình, là sợi dây cảm xúc luôn hiện hữu mỗi dịp Xuân về.
 • Điện Biên: Chủ động phòng cháy, chữa cháy Tết nguyên đán Canh Tý 2020
  Xã hội - Trần Sơn - Hoàng Châu - 11:22 20/01/2020
  (TN&MT) - Dịp Tết cũng là thời gian cao điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến cháy nổ. Để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu...
 • Công bố danh mục sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông
  Xã hội - Mai Đan - 11:21 20/01/2020
  (TN&MT) - Ngày 20/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ký Quyết định số 180/QĐ-BGDĐT phê duyệt Danh mục sách giáo khoa môn tiếng Anh lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Có...
 • Vững thế “chân kiềng”
  Đất đai - Phương Anh - 10:03 20/01/2020
  (TN&MT) - Cụm từ “nhanh và bền vững” thực sự là từ khóa quan trọng và hàng đầu, là lựa chọn chiến lược, hành động xuyên suốt, nhất quán của Chính phủ Việt Nam trong nhiều năm qua.
 • Thời tiết 20/1: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm, có nơi rét hại
  Môi trường - Phạm Hoàng Hà - 07:25 20/01/2020
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tiếp tục tăng cường, hôm nay (20/01), khu vực Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất từ 8 đến 11 độ.
 • Khai mạc Lễ hội hoa đào xứ Lạng lần thứ III
  Xã hội - Hoàng Nghĩa - 21:49 19/01/2020
  (TN&MT) - Tối 19/1, tại Công viên Chi Lăng, TP. Lạng Sơn, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Khai mạc Lễ hội hoa Đào Xứ Lạng lần thứ III - Xuân Canh Tý năm 2020 với chủ đề “Hoa đào xứ Lạng - Tinh hoa hội tụ, lan tỏa sắc xuân”.
 • Đầm ấm, sum họp ‘Xuân Quê hương’
  Thời sự - Theo Chinhphu.vn - 10:29 19/01/2020
  Trong không khí sum họp, đầm ấm nhân dịp Xuân mới, chào đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tối 18/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), đã diễn ra chương trình nghệ thuật “Xuân Quê hương 2020”.
 • Phố Văn hóa – Nghệ thuật giữa lòng thành phố biển Quy Nhơn
  Du lịch - Mỹ Bình - 10:26 19/01/2020
  (TN&MT) - Tối 18/01, UBND thành phố Quy Nhơn (Bình Định) tổ chức khai trương Phố Văn hóa – Nghệ thuật và Chương trình hoạt náo, liên khúc các hoạt động biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân và du khách trên tuyến đường Lê Đức Thọ, thành...
 • Khai mạc Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng Tết Canh Tý 2020
  Văn hóa - Tường Tú - 10:25 19/01/2020
  (TN&MT) - Tối 18/01 (24 tháng Chạp), Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng đã phối hợp cùng UBND Quận 7 tổ chức Lễ khai mạc Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng Tết Canh Tý 2020 tại khu vực Hồ Bán Nguyệt, P. Tân Phú, Quận 7, TP.HCM.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO