Quảng Trị: Bộ đội giúp dân dọn dẹp vệ sinh, giáo viên thăm hỏi học sinh sau lũ

 

(TN&MT) - Hậu quả sau trận lũ lớn trong những ngày qua đã khiến nhiều nhà dân tại huyện miền núi Hướng Hóa bị ngập nặng. Sáng 5/9, sau khi nước rút, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị đã tăng cường quân số hỗ trợ nhân dân địa bàn với quyết tâm nước rút đến đâu khắc phục hậu quả lũ lụt đến đó. Các giáo viên miền núi đã đến từng gia đình bị cô lập để thăm hỏi, động viên học sinh đến trường.

A2 (2)
Lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Trị giúp người dân dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, đường sá sau đợt mưa lũ nặng nề tại huyện Hướng Hóa

 

Tuyến đường vùng Lìa vào 8 xã vùng đồng bào thiểu số tại huyện Hướng Hoá có nhiều đoạn bị ngập sâu, khiến các xã bị cô lập, lương thực thực phẩm phục vụ người dân thiếu thốn. Từ chiều ngày 4/9, nước lũ bắt đầu rút, để lại bản làng biên giới khối lượng bùn đất, rác rất lớn, thời điểm này, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị đã huy đã tập trung gần 1.000 lượt cán bộ chiến sĩ phối hợp với chính quyền địa phương và người dân đã tổ chức khắc phục hậu quả lũ lụt.

Cùng với quân số của các Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Đồn Biên phòng Thuận, Đồn Biên phòng Tam Thanh, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã điều động hơn 200 cán bộ, chiến sĩ thuộc cơ quan và Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động và các đơn vị tuyến biển tăng cường giúp dân ở địa bàn huyện Hướng Hóa. Công việc được ưu tiên trước mắt là thu dọn đất đá, thông xe trên Quốc lộ 9 và một số tuyến đường liên xã biên giới. Tập trung khắc phục hậu quả tại các điểm trường học, nhà dân bị ngập sâu trong nước, bố trí, sắp xếp, giúp đỡ về nơi ăn ở cho các hộ dân bị ảnh hưởng nhà ở. 

A5 (2)
Lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Trị giúp người dân dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, đường sá sau đợt mưa lũ nặng nề tại huyện Hướng Hóa

Đại úy Nguyễn Văn Anh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thanh (Biên phòng Quảng Trị) cho biết, từ chiều 4/9 đến sáng 5/9 đã huy động 55 cán bộ, chiến sĩ đến các điểm đường bị sạt, bị ngập sâu trong bùn tại các xã Xy, A Túc, A Xing. “Cứ những nơi nước rút là có lực lượng đến để làm. Hiện chỉ còn 1 điểm bị ùn tắc giao thông ở bản 10 của xã Thanh là chưa giải phóng được, còn các điểm nghẽn khác đã thông thoáng” - đại úy Văn Anh cho biết.

Ông Lê Quang Thuận, Phó Chủ tịch UBND  huyện Hướng Hóa cho hay, đã huy động nhiều lực lượng tham gia hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại do mưa lũ. Ở vùng Lìa thì nhiều đơn vị tham gia giải phóng các đoạn đường bị tắc. Còn ở thị trấn Lao Bảo, nơi nhiều ngôi nhà bị ngập sâu thì ngoài lực lượng tại chỗ, Biên phòng Quảng Trị còn tăng cường thêm quân số. Trung tâm Môi trường và Đô thị huyện Hướng Hóa cũng có mặt ở đó, để hỗ trợ dọn vệ ở nơi công cộng và cả nhà dân.

A10 (2)
Giáo viên vùng cao Quảng Trị đến nhà động viên học sinh và dọn dẹp trường học sau trận mưa lũ

Lũ rút, các tuyến đường bị chia cắt thông tuyến trở lại thì cũng là lúc giáo viên ở miền núi tỉnh Quảng Trị tìm đến từng gia đình nơi cô lập để thăm hỏi, động viên học sinh đến trường.

Trong sáng 5/9, Phòng GD&ĐT huyện Hướng Hóa cho biết có 27/60 trường học (thuộc phòng quản lý) đã hoãn lễ khai giảng năm học mới vì phải khắc phục hậu quả mưa lũ.

Xã Thuận (huyện Hướng Hóa) là địa bàn bị chia cắt, cô lập do mưa lũ, nơi đây có nhiều nhà dân bị ngập sâu từ 1 - 4m. Trong sáng hôm nay, khi các cầu tràn, khe suối rút nước, nhiều giáo viên của Trường Tiểu học Thuận đã lên đường tìm vào các thôn, bản bị cô lập trong hai ngày 3 - 4/9 để thăm hỏi, động viên gia đình học sinh.

Thầy Đoàn Văn Anh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thuận, cho biết mưa lớn những ngày qua khiến các thôn Bản 1, Bản 2, Bản 3, thôn Úp Ly (xã Thuận) bị chia cắt, cô lập hoàn toàn. Vì vậy, ngay trong chiều 4/9, sau khi nhận được chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hướng Hóa, nhà trường đã chủ động thông hoãn lễ khai giảng năm học mới trong sáng 5/9.

A11 (2)
Giáo viên vùng cao Quảng Trị đến nhà động viên học sinh và dọn dẹp trường học sau trận mưa lũ


Tại các thôn, bản bị cô lập, các giáo viên Trường Tiểu học Thuận đã ân cần thăm hỏi, động viên gia đình tiếp tục tạo điều kiện để con em tiếp tục đến trường học tập. "Theo thống kê của các giáo viên chủ nhiệm hiện trên địa bàn có 30 gia đình học sinh có nhà cửa bị ngập lụt. Nhiều học sinh vì thế bị ướt hết áo quần, sách vở, đồ dùng học tập. Chúng tôi đang kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với các em học sinh"- thầy Anh chia sẻ.

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị, trong sáng 5/9, trên địa bàn tỉnh có 173/400 trường học hoãn lễ khai giảng năm học 2019-2020 vì điều kiện thời tiết. Đối với các trường học đã thông báo hoãn lễ khai giảng sẽ được tổ chức vào thời điểm phù hợp hơn.

Tiến Nhất

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục