Quảng Ninh: Chưa có kết luận chính thức nguyên nhân vụ hàng chục công nhân bị ngất

(TN&MT) - Liên quan đến vụ hàng chục công nhân của nhà máy Yazaki Đông Mai (TX Quảng Yên, Quảng Ninh) bị ngất do hít phải khí lạ xảy ra sáng 6/7, tại cuộc giao ban báo chí chiều nay (10/7), ông Nguyễn Tiến Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, cho biết, thời điểm hàng chục công nhân đang làm việc thì bị đau đầu, khó thở, choáng váng và ngất, tại hai kho chứa nguyên liệu và dây điện thành phẩm của nhà máy, khí formaldehyde (fomanđêhít) cao quá mức cho phép.

Tại hai nhà kho nói trên hàm lượng khí Fomandehyt đo bằng thiết bị cầm tay là 5mg/m3 không khí và phân tích trên hệ thống sắc khí khối phổ là 4,7mg/m3 không khí (vượt gần 5 lần so với tiêu chuẩn cho phép là dưới 1mg/m3).

 Loại khí này gây ra những triệu chứng giống như những triệu chứng mà các công nhân Công  ty Yazaki Đông Mai gặp phải. Tuy nhiên, theo đại diện Sở y tế Quảng Ninh, hiện chưa thể kết luận khí formaldehyde có phải là nguyên nhân khiến công nhân nhập viện bởi các xét nghiệm tại bệnh viện không thấy khí formaldehyde trong cơ thể. Vì thế, tỉnh Quảng Ninh đã mời các bác sĩ, chuyên gia chống độc của Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục xét nghiệm để xác định nguyên nhân chính thức.

Hiện còn 57/70 công nhân vẫn còn nằm lại tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí để tiếp tục theo dõi do vẫn có hiện tượng khó thở, tức ngực, tinh thần hoảng loạn.
anh
Ông Nguyễn Tiến Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh thông báo về vụ việc hàng chục công nhân Công ty Yazaki Đông Mai bị ngất
Cũng theo ông Nguyễn Tiến Hưng, hiện cũng chưa tìm ra nguyên nhân hình thành khí formaldehyde. Vì thế, tại cuộc làm việc, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Quảng Ninh đề nghị thành lập đoàn chuyên gia để tìm hiểu nguyên nhân hình thành khí formaldehyde; đồng thời sẽ tiếp tục quan trắc không khí tại nhà máy cho đến khi an toàn mới được phép hoạt động trở lại.

Trước đó, Công ty Yazaki Đông Mai cho rằng nguyên nhân khiến hàng chục công nhân nhập viện là mùi thuốc sâu của một hộ dân trú tại phường Đông Mai (TX Quảng Yên) phun thuốc sâu cho ruộng rau cách công ty khoảng 500m, trong khi theo các cơ quan chức năng nguyên nhân do nắng nóng. Nhưng hầu hết công nhân đều không đồng tình với những kết luận trên.

Được biết, Công ty Yazaki Đông Mai là Công ty có 100% vốn nước ngoài, chuyên sản xuất dây dẫn và các cụm thiết bị điện dành cho ôtô, số lượng công nhân đang làm việc tại Công ty hiện khoảng 5.800 người, trong đó phần lớn là nữ.

Cũng trong sáng 10/7, tại Công ty Yazaki Đông Mai, hàng trăm công nhân đã đồng loạt nghỉ làm để yêu cầu Công ty trả lời rõ ràng về nguyên nhân chính xác công nhân bị ngất và choáng được đưa đi bệnh viện cấp cứu vào ngày 6/7. 

Phạm Hoạch

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục