--Quảng cáo---

Quảng Nam: Xác lợn chết vứt khắp nơi giữa tâm dịch tả Châu Phi

Sức khỏe - 16:58 27/07/2019

(TN&MT) - Chỉ trong vòng 01 tháng, tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, người dân liên tục phản ánh tình trạng xác lợn chết bị vứt khắp nơi, không chôn lấp, tiêu hủy theo quy định. Trong lúc tình hình dịch tả lợn Châu Phi đang căng thẳng như hiện nay thì nguy cơ ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh trên diện rộng rất dễ xảy ra.

Xác lợn chết vứt tại miệng hầm khu vực địa đạo khu vực Gò Bầu không chôn lấp, chỉ dùng cành cây che đậy
Xác lợn chết vứt tại miệng hầm khu vực địa đạo khu vực Gò Bầu không chôn lấp, chỉ dùng cành cây che đậy

Hơn một tuần nay người dân xung quanh khu vực địa đạo khu vực Gò Bầu, thôn Đồng Dương, xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình bức xúc vì nhiều người mang xác lợn vứt xuống địa đạo mà không chôn lấp bốc mùi hôi thối. Nhất là địa phương đang đang trong thời kỳ dịch tả lợn Châu Phi hoành hành.

Theo ghi nhận, tại khu vực hầm địa đạo này, nhiều xác lợn vứt tại khu vực miệng hầm, chỉ dùng một vài cành cây che đậy đang phân hủy, bốc mùi. Một vài miệng hầm được chôn lấp sơ sài nên mùi hôi thối bốc lên nồng nặc ảnh hưởng trực tiếp đến khu dân cư cách đó chỉ chưa đầu 200m.

Thậm chí, nhiều xác lợn chết chỉ bỏ trong các bao ni lông
Thậm chí, nhiều xác lợn chết chỉ bỏ trong các bao ni lông

Bà Phan Thị Hiệp - Chủ tịch UBND xã Bình Định Bắc cho biết, khu vực địa đạo Gò Bầu là một trong những vị trí được địa phương quy hoạch để tiêu hủy động vật nhiễm bệnh. Tuy nhiên, không có chuyện xác lợn vứt dưới miệng hầm không qua chôn lấp, xử lý.

“Giao cho họ đi xử lý mà mình không giám sát lại là họ bỏ vậy đó, anh em công việc cũng quá tải cho nên không giám sát kỹ được. Chúng tôi sẽ cử cán bộ xã đến hiện trường kiểm tra; đồng thời chôn lấp, xử lý theo quy định”- bà Hiệp cho hay.

Ngoài khu vực Gò Bầu, tại khu vực cầu Ông Triệu (xã Bình Định Bắc) cũng có tình trạng heo chết bỏ trong các bao ni lông, bao tải vứt dưới cầu bốc mùi hôi và gây ô nhiễm môi trường.

Công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi tại Thăng Bình đang tồn tại nhiều lỗ hổng
Công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi tại Thăng Bình đang tồn tại nhiều lỗ hổng

Thăng Bình địa phương có số lợn mắc dịch tả lợn Châu Phi phải tiêu hủy nhiều nhất, chiếm hơn 75% của tỉnh Quảng Nam và có nguy cơ tiếp tục lây lan. Đây cũng là địa phương thường xuyên xảy ra tình trạng xác lợn chết vứt bừa bãi, không tiêu hủy, chôn lấp theo đúng quy định. Trước đó, vào ngày 15/7, tại khu vực kênh chảy qua 2 thôn An Dưỡng và An Thái (xã Bình An, huyện Thăng Bình), có đến hàng chục xác lợn thối trôi nổi. Xác lợn đã phân hủy còn trơ bộ xương, ruồi nhặng bu đầy, bốc mùi hôi thối nhưng chính quyền địa phương cũng không hề hay biết. Trong khi đó vị trí, xác lợn thối chỉ cách trụ sở UBND xã Bình An khoảng 500 m, vị trí xa nhất tầm 2 km.

Tại cuộc họp giữa đoàn công tác của Cục Bảo vệ Môi trường Miền Trung và Tây Nguyên với phòng TN&MT, phòng NN&PTNT huyện Thăng Bình, cán bộ huyện cho biết, địa phương dồn mọi nguồn lực cho công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, thậm chí sẵn sàng trích nguồn kinh phí của địa phương ưu tiên cho việc dập dịch đảm bảo vệ sinh môi trường, hạn chế lây lan dịch bệnh. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã ký công điện gửi Huyện ủy, UBND huyện Thăng Bình về việc nêu cao trách nhiệm, tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, nhất là dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, thực tế cho thấy công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi tại Thăng Bình đang tồn tại nhiều lỗ hổng, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trên diện rộng.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO