--Quảng cáo---

Quảng Nam lần đầu bùng phát dịch tả lợn Châu Phi

Sức khỏe - 12:05 18/05/2019

(TN&MT) - Sáng 18/5, ông Nguyễn Bốn - Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam xác nhận, dịch tả lợn châu Phi hiện đã bùng phát trên địa bàn huyện. Tổng số lợn mắc bệnh là 22 con của 6 hộ đã được cơ quan chức năng khẩn trương tiêu hủy.

Để ngăn ngừa dịch lây lan, huyện Duy Xuyên đã thành lập 4 tổ chốt chặn tại địa phương
Để ngăn ngừa dịch lây lan, huyện Duy Xuyên đã thành lập 4 tổ chốt chặn tại địa phương

Theo đó, cơ quan chức năng của huyện Duy Xuyên phát hiện ổ dịch đầu tiên tại 4 hộ dân ở thôn Tây Sơn Đông (xã Duy Hải) với số lợn bị bệnh là 16 con. Ngay lập tức, chính quyền huyện Duy Xuyên báo cáo sự việc với Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Quảng Nam và nhanh chóng gửi mẫu ra Chi cục Thú y vùng IV (đóng tại Đà Nẵng). Sau đó, còn phát hiện thêm ổ dịch thứ 2 trên địa bàn xã Duy Nghĩa với 6 con lợn bị bệnh của 2 hộ dân.

Tính đến thời điểm này, các cơ quan chức năng đã tiêu hủy 22 con lợn dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi với tổng khối lượng hơn 1 tấn.

Cũng theo ông Bốn, nhận định ban đầu khiến dịch bùng phát là do ở 2 địa phương trên nằm trong khu vực trung đông đảo công nhân miền Bắc vào xây dựng cho các dự án ở Nam Hội An. Những người này mang thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn ở quê vào sử dụng, trong số đó thì có sản phẩm mầm bệnh virut dịch tả heo châu Phi. Từ đó dẫn tới bùng phát dịch.

Tiến hành phun hóa chất khử trùng tiêu độc ở những nơi có lợn mắc dịch
Tiến hành phun hóa chất khử trùng tiêu độc ở những nơi có lợn mắc dịch

“Để ngăn ngừa dịch lây lan, địa phương đã thành lập 4 tổ chốt chặn các tuyến đường giao thông chính ở xã Duy Hải và Duy Nghĩa để kiểm soát lợn bị bệnh tuồng ra ngoài. Tổ chức phun hóa chất khử trùng tiêu độc ở những nơi có lợn mắc dịch. Khi phát hiện heo có dấu hiệu lâm sàng của dịch sẽ tiến hành tiêu hủy ngay.

Ngoài ra, UBND huyện cũng yêu cầu các chủ cơ sở giết mổ phải có dấu kiểm dịch trước khi đưa thịt lợn ra thị trường tiêu thụ; nghiêm cấm không cho vận chuyển lợn từ vùng có dịch ra bên ngoài và ngược lại.

Hiện địa phương đang nhận được sự chỉ đạo quyết liệt từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Nam cũng như sự giúp đỡ xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng IV tại TP. Đà Nẵng…”- ông Bốn nói.

Được biết, hồi tháng 3/2019, để ngăn ngừa dịch tả lợn châu Phi tấn công, tỉnh Quảng Nam đã cho thiết lập hai chốt kiểm dịch động vật đặt tại huyện Núi Thành và thị xã Điện Bàn để kiểm soát phương tiện vận chuyển lợn qua địa bàn. Đồng thời, phối hợp với Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam không cho xe chở lợn chạy trên cao tốc đầu tiên của miền Trung.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO