Phát động sâu rộng văn hóa đọc sách trong thanh niên

(TN&MT) - Chiều 19/4, tại Hà Nội, Nhà Xuất bản (NXB) Tài nguyên - Môi trường và Bản đồ Việt Nam (Bộ TN&MT) tổ chức tọa đàm “Sách Tài nguyên – Môi trường và Ngày Sách Việt Nam 21/4/2019”.

Chủ tịch, Tổng Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tài nguyên – Môi trường và Bản đồ Việt Nam, ông Kim Quang Minh chia sẻ kiến thức Pháp Luật và Pháp luật quốc tế
Chủ tịch, Tổng Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tài nguyên – Môi trường và Bản đồ Việt Nam, ông Kim Quang Minh chia sẻ kiến thức Pháp Luật và Pháp luật quốc tế

Phát biểu khai mạc tọa đàm, ông Lê Minh Hải – Phó Tổng Giám đốc NXB Tài nguyên – Môi trường và Bản đồ Việt Nam cho biết: Tọa đàm được tổ chức nhằm mục đích khẳng định vai trò, tầm quan trọng trong việc truyền bá tri thức, phổ biến kiến thức của sách nói chung, sách và xuất bản phẩm ngành tài nguyên - môi trường nói riêng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt là các lĩnh vực quản lý thuộc ngành Tài nguyên - Môi trường đang được nhân dân và dư luận xã hội quan tâm.

Theo ông, tọa đàm cũng nhằm khẳng định vai trò của văn hóa đọc trong việc bồi dưỡng và nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người nói chung và đoàn viên, thanh niên nói riêng.

Anh Nguyễn Quang Huy – Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phát biểu
Anh Nguyễn Quang Huy – Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phát biểu 

Với mong muốn cung cấp thêm cho đoàn viên thanh niên có cái nhìn rộng hơn về những vấn đề liên quan đến Pháp luật và Pháp luật Quốc tế, tại buổi tọa đàm, Chủ tịch, Tổng Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tài nguyên – Môi trường và Bản đồ Việt Nam, ông Kim Quang Minh đã có những chia sẻ mở rộng về kiến thức Pháp Luật và Pháp luật quốc tế.

Báo cáo về tủ sách Thanh niên và sự phát triển văn hóa đọc trong đoàn viên, thanh niên năm qua, chị Đặng Đức Hạnh – Bí thư Đoàn Thanh niên NXB Tài nguyên - Môi trường và Bản đồ Việt Nam cho biết: Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban điều hành, đặc biệt là đồng chí Kim Quang Minh, Chủ tịch, Tổng Giám đốc, Tổng Biên tập NXB, trong 5 năm qua, tủ sách Thanh nỉên NXB đã được xây dựng và từng bước phát triển. Đồng chí đã trao tặng và bổ sung vào Tủ sách thanh niên NXB nhiều cuốn sách hết sức giá trị, góp phần đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp tuyên truyền, khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương; đồng thời góp phần giáo dục lí tưởng cách mạng; giáo dục truyền thống, lịch sử; đào tạo bồi dưỡng thế hệ trẻ tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc...

Chị Đặng Đức Hạnh – Bí thư Đoàn Thanh niên NXB Tài nguyên - Môi trường và Bản đồ Việt Nam báo cáo
Chị Đặng Đức Hạnh – Bí thư Đoàn Thanh niên NXB Tài nguyên - Môi trường và Bản đồ Việt Nam báo cáo

“Trong thời gian tới, dưới sự định hướng của Đảng ủy, Ban Điều hành, Ban chấp hành đoàn sẽ quyết tâm chú trọng hơn nữa việc xây dựng và phát triển thói quen, nhu cầu, kỹ năng đọc (xuất bản phẩm in và điện tử) thông qua các cuộc phát động phong trào đọc và làm theo sách báo sâu rộng trong toàn thể đoàn viên thanh niên; Tuyên truyền giới thiệu quảng bá có định hướng các ẩn phẩm có chất lượng để kích thích và định hướng nhu cầu đọc; phát huy hơn nữa giá trị của tủ sách thanh niên; góp phần quan trọng vào việc hình thành một xã hội học tập; biết giữ gìn, phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đồng thời biết tiếp thu có chọn lọc những tinh hoa của các dân tộc khác trên thế giới, của thời đại để làm giàu thêm cho cuộc sống của chính bản thân mình, của cơ quan, đơn vị và của quốc gia, dân tộc, đem lại sự phát triển bền vững cho đất nước” – chị Đặng Đức Hạnh nhấn mạnh.

Anh Nguyễn Quang Huy – Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT cho rằng chương trình tọa đàm hôm nay hết sức ý nghĩa cho đoàn viên, thanh niên ngành tài nguyên và môi trường. “Qua buổi tọa đàm, đoàn viên, thanh niên nắm được thêm nhiều kiến thức bổ ích về pháp luật và pháp luật quốc tế” – anh Nguyễn Quang Huy nói.

Đánh giá việc tiếp cận sách đối với thanh niên còn hạn chế, anh Nguyễn Quang Huy đề nghị trong thời gian tới, NXB Tài nguyên – Môi trường và Bản đồ Việt Nam phát động sâu rộng văn hóc đọc sách cũng như văn hóa sách trong đoàn viên, thanh niên, đồng thời xây dựng những tủ sách và nhân rộng mô hình tủ sách Thanh niên.

Nhà văn, võ sư Đoàn Bảo Châu tặng những cuốn sách vô cùng giá trị cho thanh niên NXB
Nhà văn, võ sư Đoàn Bảo Châu tặng những cuốn sách vô cùng giá trị cho thanh niên NXB

Tại buổi tọa đàm, Nhà văn, võ sư Đoàn Bảo Châu đã có đôi lời chia sẻ với thanh niên về tình yêu và khát vọng của tuổi trẻ. Ông cũng gửi gắm tấm lòng của mình thông qua những cuốn sách vô cùng giá trị mà ông đã dành tặng cho thanh niên NXB.

Bế mạc buổi tọa đàm, ông Kim Quang Minh cho biết: “Ngày sách Việt Nam hàng năm (21/4) chính là ngày tôn vinh văn hóa đọc và các giá trị văn hóa lịch sử của dân tộc ta. Mong rằng, phong trào đọc sách trong cán bộ, đoàn viên thanh niên NXB nói riêng và Bộ TN&MT nói chung luôn được duy trì và ngày càng phát triển mạnh mẽ, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước”.

Quyết Thắng - Mai Đan

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục