Ninh Bình: Tháo dỡ xong công trình trái phép tại Quần thể Danh thắng Tràng An

(TN&MT) – Qua nhiều tháng tự nguyện tháo dỡ, đến nay Công ty CP Du lịch Tràng An đã tháo dỡ xong công trình không phép trên núi Cái Hạ thuộc Quần thể Danh thắng Tràng An.
 

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Hoa Lư (Ninh Bình) cho biết: Công ty CP Du lịch Tràng An đã hoàn thành việc tháo dỡ công trình cầu trái phép trong Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An. Đồng thời, UBND huyện Hoa Lư cũng đã nhận trách nhiệm và báo cáo UBND tỉnh Ninh Bình về xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể có liên quan để xem xét, quyết định. Sau nhiều tháng tiến hành tháo dỡ các hạng mục của công trình vi phạm thì sau khi tháo dỡ xong việc ảnh hưởng tới di sản là không đáng kể.

Anh 1 (1)
Sau nhiều tháng xin tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm tại núi Cái Hạ đã được tháo dỡ xong.

Đối với UBND xã Trường Yên thì Chủ tịch UBND xã ông Nguyễn Đức Lợi và tập thể lãnh đạo xã nhận hình thức kiểm điểm khiển trách.
 

Trước đó, như Báo Tài nguyên và Môi trường đã thông tin, tháng 08/2017, ông Nguyễn Văn Son, Giám đốc Công ty CP Du lịch Tràng An tự ý đưa người, máy móc vào khu vực núi Cái Hạ (xã Trường Yên, huyện Hoa Lư), thuộc vùng lõi của Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An để khoan đục núi, xây dựng cầu bằng bê tông, cốt thép có chiều dài 510 m, rộng trung bình 1,4 m và nhiều hạng mục khác liên quan.
 

Sau khi thanh tra, Đoàn thanh tra liên ngành gồm 13 Sở, ban ngành của tỉnh Ninh Bình đã có kết luận: Ông Nguyễn Văn Son dù không được nhà nước giao, cho thuê, sử dụng nhưng đã thực hiện xây dựng công trình trái phép trên núi Cái Hạ; xâm hại 742 m2 đất rừng đặc dụng, núi đá thuộc Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An.
 

Ngoài ra, công ty này vi phạm các quy định pháp luật về quản lý du lịch và văn hóa như tự cắm biển hiệu du lịch; quản lý tài chính, thuế (không có sổ sách theo dõi, chỉ nộp thuế môn bài, không nộp bất cứ khoản nào khác cho nhà nước); tự in, phát hành trái phép giấy có mệnh giá 45.000 đồng/lượt khách để thu dịch vụ sử dụng đò...
 

Để xảy ra tình trạng trên, trách nhiệm thuộc về giám đốc các Sở: TN&MT, NN&PTNT, Văn hóa – Thể thao, Giao thông vận tải, Du lịch, Xây dựng, Kế hoạch – Đầu tư, Lao động – Thương binh – Xã hội, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Chủ tịch UBND xã Trường Yên và Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư vì đã không thực hiện tốt chức năng, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý đất đai, đất rừng, quản lý di sản, du lịch, văn hóa, xây dựng, quản lý doanh nghiệp, thuế, lao động, bảo hiểm xã hội... thiếu kiểm tra, phát hiện, xử lý kịp thời; chưa phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, biện pháp ngăn chặn kém hiệu quả, thiếu quyết liệt, không triệt để...

 

 

 

Anh Tú

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục