Nhiều tàu gặp nạn do va phải “vật lạ” ở luồng cảng Quy Nhơn ​​​​​​​

 

(TN&MT) - Sáng 14.1, nhiều ngư dân hành nghề khai thác thủy hải sản trên khu vực đầm Thị Nại (TP Quy Nhơn, Bình Định) phản ánh luồng lạch ra vào cảng Quy Nhơn - khu vực gần phao số 14 - đang có một “vật lạ” bị chìm dưới biển, khiến tàu thuyền qua lại liên tục bị đâm va, gây hư hỏng tài sản, đe dọa đến tính mạng.
 

IMG 2536


 

Vụ tai nạn gần nhất là tàu cá BĐ 95886 - TS của ông Trần Văn Lập ở thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ (huyện Hoài Nhơn, Bình Định). Từ sự cố này, ông Lập - bức xúc nói: “Sau khi làm nước xong, chiều 8.1, tàu của tôi di chuyển về cảng cá Quy Nhơn để lấy tổn cho chuyến ra khơi đánh bắt. Thế nhưng, tàu đang di chuyển thì bất ngờ va phải một vật cản nằm dưới nước khiến tàu bị chìm. Sau đó, các cán bộ, chiến sĩ của Đồn Biên phòng Cửa Khẩu cảng Quy Nhơn đưa ca nô ra cứu vớt 2 thuyền viên trên tàu. Về sau, tôi xác định tàu mình gặp nạn tại một luồng ra vào cảng Quy Nhơn - cách phao số 14 chừng 300m về phía Nam. Vụ tai nạn khiến tàu bị thủng mạng thuyền, phá nước”.
 

Theo lời ông Lập, ông phải bỏ ra gần 100 triệu đồng để thuê thợ lặn, phương tiện cứu hộ trục vớt con tàu. Sau đó, thợ lặn báo lại tôi rằng nơi tàu gặp tai nạn có một chiếc sà lan bị chìm dưới nước. Từ thông tin này, PV đã về tìm hiểu sự việc. Nhiều ngư dân ở phường Thị Nại (TP Quy Nhơn), cho biết, đầu năm 2018 đến nay, có 3-4 tàu thuyền qua khu vực trên bị va phải “vật lạ” này. Tàu va nhẹ thì bị thủng lổ. Tàu đâm va mạnh thì bị phá nước, chìm. “Để đảm bảo an toàn, tôi kiến nghị Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn cần khảo sát, kiểm tra và cho cắm phao tiêu để cảnh báo cho các phương tiện qua lại. Điều này là rất cần thiết vì nó sẽ giúp cho ngư dân biết đường để né tránh và phòng ngừa sự việc tương tự mà tàu tôi đã gặp phải”, ông Lập kiến nghị.
 

Trao đổi về việc này, ông Huỳnh Hữu Toàn, Phó Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn, cho rằng: “Đến nay, chúng tôi chưa nhận được thông tin phản ánh của ngư dân về sự việc trên. Tuy vậy, qua ý kiến phản ánh của cơ quan báo chí, tôi ghi nhận và sẽ liên hệ với chủ tàu BĐ 95886 - TS để nắm lại sự việc. Trường hợp nếu đúng như vậy, đơn vị sẽ có giải pháp khắc phục”.

Hoàng Nguyên

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục