Huế: Miễn vé tham quan di tích cho phụ nữ mang áo dài dịp 8/3

(TN&MT) - Tất cả phụ nữ trong nước và quốc tế khi mặc trang phục áo dài truyền thống Việt Nam đến tham quan di tích Huế sẽ được miễn phí nhiều ngày trong dịp 8/3 này.

Huế sẽ miễn vé tham quan di tích cho phụ nữ mang áo dài dịp 8/3
Huế sẽ miễn vé tham quan di tích cho phụ nữ mang áo dài dịp 8/3

Ngày 6/3, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa có công văn chỉ đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế thực hiện chủ trương vận động phụ nữ mặc trang phục áo dài truyền thống Việt Nam và chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.

Theo đó, yêu cầu Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế miễn 100% giá vé tham quan các điểm di tích Huế từ ngày 7- 9/3 sắp tới đối với phụ nữ trong nước và quốc tế khi mặc trang phục áo dài truyền thống Việt Nam đến tham quan di tích.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế triển khai thực hiện ý kiến nêu trên và thông báo rộng rãi cho cán bộ, nhân dân biết để tham gia.

Với mong muốn đưa hình ảnh Áo dài Huế trở lại “thuở vàng son”, trước đó vào tháng 9/2018 nhân dịp khai giảng năm học mới, ông Phan Ngọc Thọ từng có thư ngỏ gửi các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và trường THPT trên địa bàn tỉnh về việc hưởng ứng cuộc vận động mang trang phục áo dài truyền thống.  

Trình diễn áo dài tại Festival Huế 2018
Trình diễn áo dài tại Festival Huế 2018

“Để phong trào mang trang phục áo dài truyền thống khi lên lớp giảng dạy, khi đi học được lan tỏa trong các trường học trên địa bàn tỉnh, trở thành một nét đẹp văn hóa, UBND tỉnh rất mong sự vào cuộc của ban giám hiệu, hội cha mẹ học sinh các trường trong việc phát động và khuyến khích nữ cán bộ, giảng viên, giáo viên, học sinh, sinh viên mang trang phục áo dài truyền thống tối thiểu 2 đến 3 ngày trong tuần, trong đó có ngày thứ hai…”- Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế viết trong thư.

Sau một thời gian thực hiện, cuộc vận động đã tạo được hiệu ứng tích cực và nhận được sự hưởng ứng sâu rộng của phụ nữ Huế. Hình ảnh những tà áo dài truyền thống ngày càng lan tỏa trong các cơ quan, công sở, trường học, trên các đường phố đã góp phần quan trọng tôn vinh bản sắc văn hóa, nét đẹp truyền thống của tà Áo dài Việt Nam, tôn vinh vẻ đẹp duyên dáng, dịu dàng của phụ nữ vùng đất Cố đô và “làm cho Huế đẹp hơn” trong mắt bạn bè và du khách.

Được biết, theo đề xuất của Sở Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã đồng ý chủ trương tổ chức Hội thảo khoa học cấp tỉnh với chủ đề “Phát huy giá trị văn hóa Huế trong xây dựng thương hiệu Áo dài Huế” vào giữa tháng 3/2019 tại TP. Huế.

Văn Dinh

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục