Hòa Bình: Cấp bách thực hiện dự án TĐC và công trình khắc phục hậu quả thiên tai

(TN&MT) - Tiến độ triển khai các dự án tái định cư (TĐC) và các công trình khắc phục hậu quả thiên tai hiện đang rất chậm so với chỉ đạo của UBND tỉnh, ông Nguyễn Văn Thắng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hòa Bình, Tổ trưởng tổ công tác của Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình khẳng định.
 

anh
Nhà thầu đang tổ chức thi cỗng dự án khẩn cấp xử lý trượt sạt phía đông đồi ông Tượng, TP Hòa Bình.


Tỉnh Hòa Bình đang triển khai xây dựng 13 khu TĐC cấp bách để bố trí TĐC cho 488 hộ dân vùng nguy cơ cao thiên tai. Trong đó, các huyện: Đà Bắc có 5 khu; Kim Bôi 3 khu; Tân Lạc 1 khu; Mai Châu 1 khu; thành phố Hòa Bình 3 khu.
 

Đến đầu tháng 9/2018, đã có 3 huyện hoàn thành các dự án khu TĐC gồm: Đà Bắc, Kim Bôi và Tân Lạc. Còn 2 địa phương chưa hoàn thành các khu TĐC theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh là Mai Châu và thành phố Hòa Bình. Trong đó, thành phố Hòa Bình có 3 khu TĐC gồm dự án khu TĐC phường Thái Bình, dự án khu TĐC xã Hòa Bình và dự án khu TĐC xã Trung Minh, hiện chưa có hộ dân nào chuyển về các khu TĐC. Đối với khu tái định cư xóm Ban, xã Tân Dân, hiện đã phê duyệt danh sách các hộ dân và huyện được 20/30 họ dân về nơi ở mới, dự kiến sẽ hoàn thành chuyển hết dân trong tháng 8 này. Tiến độ dự án xử lý khẩn cấp sạt lở khu vực phía đông đồi ông Tượng cũng rất chậm mới thực hiện được khoảng 54% khối lượng.  
 

Đối với các công trình khắc phục hậu quả thiên tại theo quyết định tiến độ hiện cũng đang rất chậm. Cụ thể các công trình theo quyết định 2005/QĐ-UBND ngày 18/10/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình về việc hỗ trợ kinh phí cho các huyên, thành phố đê thực hiện sửa chữa các công trình giao thông, thủy lợi, kè, đập có 13 công trình với kinh phí 50 tỷ đồng. Đến nay đã có 11 công trình hoàn thành; 2 công trình chưa hoàn thành gồm huyện Cao Phong 1 công trình, Lương Sơn 1 công trình. Các công trình theo quyết định 264/QĐ-UBND ngày 26/1/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc phân bổ vốn Trung ương có mục tiêu để khắc phục cấp bách cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn các huyện thành phố có 68 công trình với kinh phí 200 tỷ đồng. Đến nay có 6 công trình đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng.
 

Còn 62 công trình chưa hoàn thành gồm: Sở GTVT còn 7 cổng trình; Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi còn 4 công trình; huyện Kim Bôi còn 5 công trình; huyện Cao Phong còn 6 công trình; huyện Kỳ Sơn còn 2 công trình; huyện Yên Thủy còn 6 công trình; huyện Lạc Sơn còn 7 công trinh; huyện Đà Bắc 5 công trình; huyện Lương Sơn còn 3 công trình; huyện Mai Châu còn 2 công trình; huyện Tân Lạc còn 5 công trình; huyện Lạc Thủy 6 công trình; thành phố Hòa Bình 4 công trình. Như vậy theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, việc thi công các công trình trên phải hoàn thành trước 30/6, nhưng đến nay vẫn còn nhiều công trình chưa thực hiện xong, tiến độ quá chậm so với chỉ đạo của UBND tỉnh.
 

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án công trình khắc phục hậu quả thiên tai, Tổ công tác của UBND tỉnh đề nghị: UBND huyện Mai Châu và TP Hòa Bình khẩn trương thực hiện các dự án di dân TĐC cho các hộ dân bị ảnh hưởng thiên tai trên địa bàn theo đúng chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh. Sở GTVT, công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi và UBND các huyện, thành phố khẩn trương thực hiện thi công hoàn thành các hông trình cơ sở hạ tầng khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn. Đối với dự án khẩn cấp xử lý sạt lwor khu vực phía đông đồi Ông Tượng và tổ 4,5,5 phường Chăm Mát, tổ 4 phường Thái Bình, đề nghị BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT chỉ đạo đơn vị thi công tập tủng tăng cường nhân lực, vật lực, máy móc thiết bị... hoàn thành dự án theo tiến độ.

Hồng Thắng - Lê Chung

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục