Hậu Giang: Tăng cường an toàn, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm ​​​​​​​

 

(TN&MT) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh, ngày 12/3/2018, UBND tỉnh Hậu Giang đã có văn bản khẩn đề nghị các Sở, Ban, ngành, đoàn thể, UBND huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm...
 

chú thích ảnh 1 trong số các bệnh nhân bị ngộ độc cá nóc được điều trị tại bệnh viện đa khoa trung ương cần thơ
Một trong số các bệnh nhân bị ngộ độc cá nóc ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

 

UBND tỉnh Hậu Giang đề nghị Giám đốc Sở, Thủ trưởng cơ quan Ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong cộng đồng, đặc biệt tuyên truyền người dân tuyệt đối không sử dụng thực phẩm có chứa độc tố như: cá nóc, con cóc, nấm độc, động thực vật độc…; tổ chức điều tra, xác định làm rõ nguyên nhân các vụ ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm; chủ động giám sát nguy cơ, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm, kịp thời cấp cứu, điều trị và báo cáo nhanh về cơ quan cấp trên để kịp thời xử lý, khắc phục;..
 

Được biết, vào ngày 07/3/2018, trong buổi tiệc rượu tại 01 gia đình ở ấp Long Phụng A, xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đã xảy ra một vụ ngộ độc Cá Nóc, trong đó có 7 người ngồi uống rượu chung với thực đơn là Cá Nóc nấu mẻ với rau ngò gai. Sau khi ăn khoảng 2-3 giờ, thì có 5 người trong số 7 người nêu trên có triệu chứng buồn nôn, nôn, khó thở, tê lưỡi, tê môi, tê đầu ngón tay, ngón chân, co giật, các gia đình nạn nhân đã đưa 4 người đến Trung tâm Y tế huyện Phụng Hiệp và 1 người đến Trung tâm Y tế TX. Ngã Bảy để cấp cứu, điều trị. Tuy nhiên, do 5 người này có dấu hiệu suy tim, suy hô hấp, nên được chuyển viện lên Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ điều trị.
 

Đến ngày 09/3/2018 lại tiếp tục có 01 trường hợp ở ấp Mỹ Quới B, thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp bị ngộ độc Cá Nóc do nấu cháo Cá Nóc ăn tại nhà và người này cũng được chuyển viện lên Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ điều trị.
 

Vào chiều 13/3/2018, thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang cho biết, trong số 6 bệnh nhân ăn cá nóc bị ngộ độc vào các ngày 7/3 và ngày 9/3/2018 trên địa bàn huyện được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ điều trị, đến nay qua trao đổi với gia đình các bệnh nhân thì có 3 người đã xuất viện, 3 người còn lại sức khỏe đã ổn định và sẽ xuất viện trong vài ngày tới...

Lê Hùng

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục