Giao lưu văn hóa Việt Nam và Nhật Bản

(TN&MT) - Tối 9/8, tại quảng trường sông Hoài TP. Hội An, UBND TP. Hội An tổ chức “Sự kiện giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản”. Hoạt động này được UBND thành phố Hội An phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức từ năm 2003. Ông UMEDA Kunio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam dự và phát biểu khai mạc sự kiện.

Tái hiện đám cưới Công Nữ Ngọc Hoa với thương nhân Nhật Bản Araki Sotaro
Tái hiện đám cưới Công Nữ Ngọc Hoa với thương nhân Nhật Bản Araki Sotaro

Lễ khai mạc sự kiện diễn ra với nhiều tiết mục nghệ thuật hấp dẫn qua sự biểu diễn của nhóm  Kolme -Nhật Bản, ca sỹ Đức Phúc, nổi bật là Đại sứ thiện chí du lịch UENO Yuka. Bên cạnh đó, còn có sự tham dự của Đại sứ Thiện chí Hoa Anh Đào lần thứ nhất Trần Diệu Anh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết, đây là dịp để những người bạn Nhật Bản và du khách gần xa có cơ hội tuyệt vời để thưởng thức, trải nghiệm và tham gia các hoạt động văn hóa - nghệ thuật đầy thú vị cùng những giá trị tinh thần quý giá của văn hóa, lịch sử truyền thống Hội An - Nhật Bản được hình thành từ hơn mấy trăm năm trước và lan tỏa mãi đến hôm nay trên mảnh đất Hội An “Nhân tình thuần hậu - lá bông đủ màu”.

 “Sau 16 lần tổ chức, sự kiện đã tạo được tiếng vang mạnh mẽ, thu hút sự quan tâm của công chúng, các tổ chức và doanh nghiệp Nhật Bản. Qua đó, góp phần củng cố mối quan hệ giao lưu - hữu nghị giữa nhân dân Hội An và Nhật Bản”- ông Nguyễn Văn Sơn khẳng định.

Tại buổi lễ, ông Umeda Kunio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp  nhân dịp kỷ niệm 20 năm Hội An được công nhận là Di sản thế giới trong năm nay. Những năm qua, với hình thức viện trợ không hoàn lại, Chính phủ Nhật Bản đã nỗ lực trong hoạt động cải thiện môi trường tại Hội An để vun đắp, tô bồi cho tình hữu nghị sắc son, bền chặt giữa 2 dân tộc Việt Nam - Nhật Bản nói chung và thành phố Hội An với các thành phố của Nhật Bản nói riêng.

TP. Hội An trao tặng giấy khen cho đại diện phía Nhật Bản
TP. Hội An trao tặng giấy khen cho đại diện phía Nhật Bản

“Để nâng cao sức hấp dẫn của Di sản thế giới Hội An, cả khu vực công và tư nhân của Nhật Bản đang tăng cường hợp tác với thành phố Hội An. Thông qua hình thức viện trợ không hoàn lại, Chính phủ Nhật Bản đã nỗ lực trong hoạt động cải thiện chất lượng nước tại khu vực chùa Cầu. Nhà máy xử lý nước thải với công nghệ tiên tiến đã được khánh thành vào tháng 11 năm ngoái… Với tư cách là tình nguyện viên JICA, các chuyên gia trong lĩnh vực bảo tồn di sản văn hóa, kiến trúc cũng đang tích cực hoạt động tại Hội An”- ông Umeda Kunio nói.

Sự kiện “Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ 17” sẽ diễn ra từ ngày 09 đến 11/8 tại khu phố cổ Hội An và vườn tượng An Hội với nhiều hoạt động giao lưu, giải trí, trải nghiệm thú vị về văn hóa hai dân tộc như: Trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, triển lãm tranh ảnh, dạy viết thư pháp Nhật Bản, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và thi đấu thể thao truyền thống Hội An-Nhật Bản, giao lưu đường phố như nhảy Yosakoi, biểu diễn sáo Shakuhachi, trình diễn Cosplay, các hoạt động trải nghiệm làm lồng đèn, gấp giấy Origami, gấp lá dừa, trải nghiệm văn hóa Nhật Bản … và chợ phiên Hội An.

Đặc biệt, chương trình còn tái hiện đám cưới Công Nữ Ngọc Hoa với thương nhân Nhật Bản Araki Sotaro vào lúc 16 giờ 30 ngày 10 và 11/8 trên sông Hoài bằng hình thức trình diễn đám rước dâu trên mô hình thuyền Nhật Bản.

Lan Anh

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục