FuturArc Prize 2019: Giải pháp cân bằng cho thành phố đông dân cư

(TN&MT) – Một trong những nội dung quan trọng của Cuộc thi FuturArc Prize 2019 là tìm kiếm giải pháp cân bằng cho các thành phố “siêu đậm đặc” về dân cư ở khu vực châu Á, đặc biệt là thành phố có dân số từ 100 nghìn người trở lên.

Cuộc thi Tập đoàn BCI ASIA tổ chức dành cho các kỹ sư, kiến trúc sư và sinh viên nhằm kiếm những ý tưởng thiết kế sáng tạo cho châu Á và tạo một diễn đàn cho kiến trúc sư và sinh viên – những người quan tâm đến các vấn đề môi trường, thu hút những ý tưởng, tầm nhìn về một tương lai bền vững với chủ đề “Mật độ dân cư đông ở châu Á”.

FAP2019
Ảnh minh họa

Hiện nay, các thành phố ở châu Á phát triển dày đặc từng ngày, trong đó nhiều thành phố có mật độ dân số tăng nhanh ngoài dự định và ngoài sự kiểm soát. Những không gian sinh hoạt chung trong thành phố dần biến mất. Nguồn nước và cây xanh cũng dần ít đi.

Trong thành phố, mật độ dân cư đông, người nghèo sẽ phải chịu đựng nhiều điều thiệt thòi nhất. Tuy nhiên, mật độ dân cư đông cũng có thể là một cơ hội. Thành phố đông đúc có thể cũng sống động và đầy năng lượng, các doanh nghiệp và các ngành nghề kinh doanh sẽ phát triển mạnh vì có số lượng lớn người tiêu dùng. Văn hóa đô thị sẽ xuất hiện từ đó, sẽ làm cho thành phố đó sống động hơn.

FuturArc 2019 yêu cầu người tham gia có ý tưởng, đồ án nghiên cứu ý nghĩa cho việc phải sống trong một thành phố siêu đậm đặc ở châu Á, ở một nơi có mật độ dân số không ít hơn 100.000 người/km2, tổng diện tích xây dựng từ 2,5 triệu m2 trở lên, để tìm ra sự cân bằng và bổ trợ qua lại một cách hài hòa giữa vấn đề con người, nhà ở, môi trường.

Nội dung sẽ tập trung vào những ý tưởng để có thể kết hợp đặc trưng riêng giải quyết được vấn đề dân cư đông đúc trong đô thị mà không làm mất đi đặc trưng riêng của đô thị đó. Tập trung vào 4 vấn đề lớn: Sản xuất, phân phối năng lượng, nước, lương thực; Mạng lưới giao thông và hệ thống không gian công cộng để dân cư dễ dàng tham gia; Tạo ra không gian tự nhiên cho động thực vật và tác động tích cực đến hệ sinh thái; Và đặc biệt là phải đóng góp vào sự phát triển của TP, mang lại những tiện ích tốt hơn cho người dân.

Giải thưởng được cơ cấu làm 3 loại: Nhất, Nhì, Ba và phân thành 2 đối tượng: Kỹ sư – kiến trúc sư và sinh viên. Trong đó, kiến trúc sư: Giải Nhất: 15.000 SGD (Đô la Singapore), giải Nhì: 8.000 SGD, giải Ba: 4.000 SGD. Sinh viên: Giải Nhất: 10.000 SGD, giải Nhì: 5.000 SGD, giải Ba: 2.000 SGD. Những người đạt giải sẽ được vinh danh trong buổi lễ trao giải BCI Asia Awards 2019 (Tháng 5, Tháng 6), là sự kiện thường niên dành ngành xây dựng – kiến trúc được tổ chức tại 7 nước trong khu vực châu Á.

Hạn cuối nộp hồ sơ dự thi vào ngày 31/12/2018.

Tuyết Chinh

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục