--Quảng cáo---

Vướng thủ tục, dự án môi trường Huế khó về đích đúng cam kết

Môi trường - 00:00 02/11/2017

(TN&MT)- Dự án cải thiện môi trường nước TP. Huế chắc chắn không hoàn thành đúng mốc thời gian như đã cam kết với đối tác vào tháng 7/2018, do còn nhiều vướng mắc về mặt thủ tục và tiến độ chậm chạp...

Theo thông tin từ Ban Quản lý Dự án cải thiện môi trường nước TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) xác nhận, dự án môi trường này không thể “cán đích” đúng hạn như đã cam kết với đối tác vào cuối tháng 7 năm sau.

Theo tìm hiểu, Dự án Cải thiện môi trường nước TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) được xem là dự án trọng điểm, nhằm cải tạo nguồn nước trên địa bàn thành phố khỏi nguy cơ bị đe dọa ô nhiễm, tránh ngập úng cục bộ, tăng chất lượng nước của sông Hương...

Dự án do Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Huế làm chủ đầu tư; được Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ với lãi suất chỉ 0,5%. Kinh phí là 24 tỷ yên (khoảng hơn 4.000 tỷ đồng), trong đó 20,8 tỷ yên là của Chính phủ Nhật Bản, phần còn lại Trung ương cam kết thông qua Bộ Kế hoạch & Đầu tư và Bộ Tài chính chi trả.

Dự án Cải thiện môi trường nước TP. Huế đang thi công chậm tiến độ
Dự án Cải thiện môi trường nước TP. Huế đang thi công chậm tiến độ

Tổng thể dự án sẽ có 01 nhà máy xử lý nước thải, 7 trạm bơm, 160 km đường cống thu nước, 30 km đường cống bao, 94 giếng tách. Dự án gồm 8 gói thầu xây lắp- thiết bị và 6 gói thầu xây lắp.

Theo tiến độ cam kết hiệp định vay giữa Chính phủ Việt Nam với Nhật Bản, dự án được thực hiện trong vòng 10 năm, từ 2008- 2018. Đến thời điểm này, còn chưa đầy một năm nữa thời hạn trong hiệp định vay sẽ hết hiệu lực, tức dự án sẽ kết thúc. 

Tuy nhiên hiện tại, gói thầu Nhà máy xử lý nước thải, các trạm bơm và cống áp lực từ trạm bơm mới chỉ thực hiện được hơn 28,48% giá trị phần xây dựng. Các gói thầu thực hiện nhanh nhất cũng chỉ đạt từ 53,5 đến 53,8% giá trị phần xây dựng.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn Anh, Giám đốc Ban Quản lý Dự án cho hay, dự án chậm tiến độ chủ yếu là do vào mùa mưa. Các gói xây lắp đều 100% thực hiện ở ngoài trời nên làm giảm sản lượng. 

Ngoài ra, do quá trình triển khai các thủ tục chậm, mất gần 8 năm mới hoàn thành, kéo theo quá trình triển khai thi công thực địa chậm. Từ tháng 3/2016, dự án mới bắt đầu thi công các gói thầu chính, gồm: gói thầu kè hói, đường cống và nhà máy xử lý nước thải. Đến nay, chỉ có gói thầu kè hói hoàn thành, hai gói thầu còn lại khó hoàn thành trong năm 2018.

“Những tháng nắng vừa qua dự án đã thực hiện tổng lực nhiều việc để đẩy nhanh tiến độ. Các hạng mục nhân lực, thiết bị được huy động hết tại công trường. Nhưng dự án chắc chắn không hoàn thành đúng mốc thời gian theo cam kết với đối tác vào ngày 28/7/2018. Để giải quyết vấn đề này, sắp tới Ban quản ký dự án sẽ báo cáo với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế để tham mưu, gửi công văn xin ý kiến các bộ, ngành chức năng để tham mưu Chính phủ cho phép đàm phán với phía Nhật Bản xin gia hạn thời gian hoàn thành dự án thêm một năm...”, ông Thanh thông tin.

Theo ông Nguyễn Thanh Tuấn Anh, nếu được chấp thuận, khả năng dự án xin gia hạn thêm một năm nữa, tức đến năm 2019 sẽ kết thúc. Tuy nhiên, các thủ tục xin gia hạn khá mất thời gian và liên quan đến nhiều bộ, ngành và quan trọng nhất vẫn là công tác đàm phán giữa hai Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản. Nếu thuận lợi và nhận được sự đồng ý từ phía Nhật Bản, dự án mới phát huy hiệu quả.

Nói về lý do xin gia hạn, lãnh đạo Ban quản lý Dự án Cải thiện môi trường nước TP. Huế cho hay, đã có tính toán kỹ và khả năng hoàn thành trong tầm tay nếu kéo dài dự án đến khoảng quý III/2019.

Trước đó, Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường đã từng thông tin, việc thi công Dự án Cải thiện môi trường nước TP. Huế chậm chạp, không an toàn, nước thải gây ô nhiễm, gây nứt nhà dân, ngỗn ngang như một đại công trường trong thành phố... đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, việc buôn bán kinh doanh của người dân.

Gói thầu ở cầu Phát Lát (ảnh, đường Tố Hữu) bị sụt lún, phải tạm dừng để đánh giá lại chất lượng
Gói thầu ở cầu Phát Lát (ảnh, đường Tố Hữu) bị sụt lún, phải tạm dừng để đánh giá lại chất lượng

Hiện tại dự án đang được tiến hành ở hàng trăm tuyến kiệt, đường ở phía nam sông Hương (TP. Huế). Theo quan sát, nhiều tuyến đường, kiệt hiện nay như Lê Quý Đôn, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Sinh Cung, Tố Hữu, Nguyễn Khuyến, Nguyễn Huệ, Phan Đình Phùng... được các đơn vị thi công tiến hành đào bới, san lấp, lắp đặt ống cống. Nhưng, nhiều điểm thi công làm bụi bay mù mịt, thiếu biển cảnh báo nguy hiểm hoặc cảnh báo sơ sài, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho người đi đường.

Cũng theo vị giám đốc dự án, để thi công an toàn, tránh ảnh hưởng đến người dân, Ban quản lý dự án đã yêu cầu các nhà thầu phải có hệ thống biển báo đèn hiệu đúng quy định; hệ thống rào chắn phải có khoảng cách phù hợp; nhà thầu phải thường xuyên vệ sinh công trường; bố trí người trực gác, điều tiết giao thông khi thi công; cán bộ phải luôn có mặt để giám sát hiện trường.

Đồng thời Ban quản lý dự án đã được tăng cường, chấn chỉnh nhân sự; thay Giám đốc, biệt phái thêm Phó Giám đốc, tăng cường thêm cán bộ kỹ thuật và chấn chỉnh lề lối làm việc, nhất là với các đơn vị tư vấn. Ngoài ra, Ban đã làm việc với các ngành giao thông, đường sắt để triển khai cắt, đào đường, nhất là các hạng mục trên các trục đường, khu vực do Trung ương quản lý để triển khai dự án nhanh hơn...

Bài và ảnh: Văn Dinh

 

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO