--Quảng cáo---

Vườn Quốc Gia Bái Tử Long đón nhận danh hiệu vườn Di sản ASEAN

Tin tức - 00:00 19/05/2017

(TN&MT) - Sáng 19-5, tại Trung tâm tổ chức Hội nghị tỉnh Quảng Ninh, (TP Hạ Long), Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp  UBND tỉnh tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế về Đa dạng sinh học (22-5); Ngày Chim di cư Thế giới (10-5) và lễ trao danh hiệu vườn Di sản ASEAN cho vườn Quốc gia Bái Tử Long.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Linh Ngọc, Thứ trưởng Bộ TN&MT; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu; ông Roberto Oliva, Giám đốc Trung tâm Đa dạng sinh học ASEAN (ACB); bà Akikofujii, Phó Giám đốc Quốc gia Liên hiệp quốc tại Việt Nam (UNNP).

Phát biểu khai mạc và chào mừng Ngày Quốc tế về Đa dạng sinh học và Ngày Chim di cư Thế giới, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc nhấn mạnh: Nhận thức được tầm quan trọng của đa dạng sinh học, trong thời gian gia, Chính phủ đã có nhiều hành động để đẩy mạnh công tác bảo tồn. Đến nay, 43 tỉnh, thành phố trong cả nước đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch hành động về đa dạng sinh học; 16 tỉnh, thành phố xây dựng và ban hành Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học cấp tỉnh. Nhiều khu bảo tồn có ý nghĩa được công nhận, Việt Nam có 8 khu Ramar, 9 khu Dự trữ sinh quyển thế giới, 2 khu di sản thế giới, 5 khu vườn Di sản ASEAN, 63 vùng chim quan trọng được Tổ chức Bảo tồn chim thế giới công bố trên toàn cầu.

Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại buổi lễ
Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại buổi lễ

Nhằm tiếp tục  tăng cường công tác bảo tồn đa dạng sinh học,Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc đề nghị cộng đồng cùng nâng cao nhận thức, đặc biệt là thế hệ trẻ, các doanh nghiệp, cần nâng cao nhận thức về  tầm quan trọng, giá trị, vai trò của đa dạng sinh học, bảo tồn đa dạng và du lịch bền vững đối với phát triển kinh tế-xã hội; đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện quy định pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học; tổ chức phát động các phong trào bảo vệ mội trường, sử dụng hợp lý và tiết kiệm các nguồn tài nguyên…

Được biết, Quảng Ninh là tỉnh có đa dạng sinh học cao và phong phú, giàu về thành phần loài, các thứ bậc phân loại. Số loài sinh vật được biết hiện nay là 4.350 loài, 2.236 chi, 721 họ thuộc 19 ngành của 3 giới động vật, nấm và thực vật. Trong số đó có 182 loài được ghi nhận là đặc hữu thuộc các bậc khác nhau. Tuy nhiên, các hệ sinh thái nhạy cảm đang bị suy thoái, thu hẹp, bị hủy hoại do hoạt động kinh tế của con người; các bộ phân da dạng sinh học đang bị đe dọa do khai thác quá mức. Nhiều loài hổ, gấu, ngựa… đã không còn được phát hiện ở Quảng Ninh; nhiều rạn san hô đã bị suy giảm một cách nghiêm trọng khó có thể hồi phục. Toàn tỉnh có 154/4.350 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam, 56 loài và 128 loài trong Danh mục đỏ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương và các đoàn thể quán triệt sâu sắc các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Trong đó chú trọng vai trò trách nhiệm của các ngành, cấp ủy đảng, chính quyền và các đoàn thể trong việc cụ thể hóa những mục tiêu nhiệm vụ để bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học góp phần phát triển bền vững của mình. Đặc biệt là các cấp, ngành, địa phương cần quan tâm, cố gắng hơn nữa để bảo tồn, phát huy giá trị của Vườn Quốc gia Bái Tử Long và vinh dự được công nhận là Vườn Di sản ASEAN được trao tặng.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kêu gọi toàn thể nhân dân Quảng Ninh bằng những việc làm thiết thực của mình tích cực hành động bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản, bảo vệ môi trường sống vì sức khỏe cộng động, vì các thế hệ tương lai và vì chính mỗi chúng ta.

Cũng trong dịp này, Bộ TN&MT đã trao chứng chỉ cho UBND tỉnh Quảng Ninh, công nhận Vườn quốc gia Bái Tử Long là Vườn di sản ASEAN.

Vườn Quốc gia Bái Tử Long được Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập từ năm 2011, với vài trò quản lý, bảo vệ tài nguyên, cảnh quan, môi trường nghiên cứu khoa học phục vụ bảo tồn đa dạng sinh học. Vườn Quốc gia Bái Tử Long có đầy đủ giá trị đặc sắc và trở thành Vườn Di sản ASEAN bởi hội tụ đẩy đủ 6 tiêu chí để bình chọn là: Tính toàn vẹn sinh thái, tính đại diện, tính tự nhiên, tính bảo tồn cao, kế hoạch quản lý bảo tồn, tính pháp lý.

Vườn Quốc Gia Bái Tử Long đón nhận danh hiệu vườn Di sản ASEAN
Vườn Quốc Gia Bái Tử Long đón nhận danh hiệu vườn Di sản ASEAN

Chương trình Vườn Di sản ASEAN là một trong những sáng kiến của Nhóm công tác ASEAN về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học và được triển khai thực hiện từ năm 2002. Vườn Quốc gia Bái Tử Long trở thành là Vườn quốc gia thứ 6 của Việt Nam và thứ 38 của ASEAN. Trước đó, Việt Nam đã có 5 Vườn quốc gia được công nhân là Vườn Di sản ASEAN là: Ba Bể, Hoàng Liên, Kon Ka Kinh, Chư Mom Ray và U Minh Thượng.

Trong khuôn khổ chương trình, Bộ TN&MT tổ chức hội thảo về đa dạng sinh học và du lịch bền vững. Tại hội thảo, các đại biểu cũng thảo luận, trao đổi về các nội dung: Phát triển du lịch gắn với bảo tồn đa dạng sinh học ở Quảng Ninh, phát huy giá trị đa dạng sinh học trong phát triển bền vững tại Vịnh Hạ Long, vườn Quốc gia Bái Tử Long với bảo tồn đa dạng sinh học và du lịch bền vững, các tổ chức, cá nhân giới thiệu về các nỗ lực về bảo tồn đa dạng sinh học và du lịch bền vững…

Được biết, chương trình lễ kỷ niệm này được sự tài trợ của Techcombank Việt Nam.

                                                                                                Hoa  Xuân


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO