--Quảng cáo---

Vụ sập hầm thủy điện tại Lâm Đồng: Quân đội tham gia cứu hộ

Xã hội - 00:00 17/12/2014

Ngoài lực lượng cứu hộ với hơn 100 người của tỉnh Lâm Đồng, đến 7 giờ ngày 17/12, lực lượng công binh của Quân khu 7 đã có mặt để tham gia công tác cứu hộ.

   
Hơn 24 giờ qua, việc giải cứu các công nhân bị mắc kẹt trong vụ sập đường hầm dẫn nước trên công trình thủy điện Đa Dâng-Đa Chomo xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng vẫn đang được các lực lượng chức năng khẩn trương thực hiện. 

  Ngoài lực lượng cứu hộ với hơn 100 người của tỉnh Lâm Đồng, đến 7 giờ ngày 17/12, lực lượng công binh của Quân khu 7 đã có mặt để tham gia công tác cứu hộ. Các xe và thiết bị chuyên dụng đã được đưa tới hiện trường để chuẩn bị cho việc đào, khoan, thông hầm và giải cứu người bị nạn. Máy phát điện cỡ lớn được tăng cường, đội ngũ nhân viên y tế luôn túc trực ở khu vực trước cửa hầm, chuẩn bị ứng phó trước các tình huống. 

  Đại tá Hoàng Công Thạo, Trưởng Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết: Hiện chưa thể xác định được thời gian bao lâu để tiếp cận, giải cứu được các nạn nhân. Tuy nhiên, công tác cứu hộ sẽ được khẩn trương thực hiện với phương án tối ưu nhất sau khi đã khảo sát, thống nhất, đảm bảo an toàn cho các nạn nhân lẫn lực lượng tham gia cứu hộ. 
   
  Trước mắt, công tác cứu hộ sẽ được triển khai theo hướng gia cố hầm, tránh để bị sập thêm bằng cách đưa gỗ xẻ vào kè đất đá dọc đường hầm. Đồng thời sẽ khoan thêm một lỗ mới vào bên trong hầm nhằm tạo đối lưu không khí, sau đó sẽ tiếp tục mở rộng lỗ thông xuyên qua đống đất đá bị sụp đổ để đưa đường ống sắt lớn có đường kính trên 70 cm vào làm lối thoát ra ngoài cho các công nhân bị mắc kẹt ở đoạn hầm phía trong. 

  Suốt đêm 16/12, công tác cứu hộ được các lực lượng chức năng của tỉnh Lâm Đồng tích cực triển khai. Sau khi khoan thông qua đoạn hầm bị sập để đưa ống dẫn vào, lực lượng cứu hộ đã liên lạc được với 12 công nhân (có 1 nữ) bị mắc kẹt. Lực lượng cứu hộ cũng đã cho bơm ôxy cung cấp dưỡng khí, truyền nước uống, nước gừng, sữa, cháo, xúc xích vào trong cho các công nhân. Hiện nhóm công nhân bị mắc kẹt sức khỏe ổn định, tỉnh táo.
   
  Trước đó, khoảng 7 giờ ngày 16/12, một vụ sập hầm đã xảy ra trên công trình thủy điện Đa Dâng-Đachơmo thuộc địa bàn thôn Păng Tiêng, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng khiến nhiều công nhân bị mắc kẹt.

  Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm trên, một nhóm công nhân bắt đầu đến đường hầm xuyên núi trong công trình để làm việc thì bất ngờ đoạn hầm bị sập. Vị trí sập cách miệng hầm khoảng 300-500m. 
   
  Ngày 16/12, Thủ tướng Chính phủ có công điện số 2583/CĐ-TTg về việc tổ chức cứu nạn sự cố sập hầm thủy điện Đạ Dâng-Đa Chomo. Sự cố sập hầm công trình thủy điện Đạ Dâng-Đa Chomo đang thi công tại thôn Păng Tiêng, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng xảy ra sáng 16/12 làm 11 công nhân còn đang bị mắc kẹt.

  Theo công điện, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng khẩn trương huy động mọi lực lượng, phương tiện, sử dụng các biện pháp để tập trung ứng cứu, tổ chức tìm kiếm, cứu nạn đối với các nạn nhân còn bị mắc kẹt trong hầm. Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo Quân khu 7, các đơn vị đóng quân trên địa bàn và các đơn vị liên quan sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ địa phương khi có yêu cầu.
   
TTXVN
  

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO