--Quảng cáo---

Vụ di dời học sinh khỏi trường học nghiêng do sụt lún: Đến 20/10, phải khắc phục xong sự cố

Xã hội - Xuân Lam - 18:19 15/10/2020

(TN&MT) - Liên quan đến công trình xây dựng ở số 217 - 219 Lê Duẩn (TP. Đà Nẵng) gây lún, nghiêng các công trình lân cận và một trường học phải khẩn cấp di dời học sinh đến nơi khác. Chiều nay (15/10), ông Lê Tùng Lâm - Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cho biết, hiện đơn vị vẫn đang phối hợp với UBND quận Thanh Khê khẩn trương xử lý, quan trắc xác định nguyên nhân gây ra sự cố.

Công trình xây dựng ở số 217 – 219 Lê Duẩn đào rất sâu xuống đất để thi công phần móng xây tầng hầm. Việc đào đất quá sâu phần móng kế bên khu vực nhà trường đã làm cho một đoạn tường rào của trường (dài tầm 7m) có hiện tượng lún, nứt; phần nền và cống thoát nước bị sụp

Trước đó, do mưa lớn kéo dài từ ngày 6 đến 12/10, nước ngập hố xây móng và tầng hầm của công trình xây dựng nhà ở tư nhân cao 8 tầng tại số 217 - 219 Lê Duẩn (phường Tân Chính, quận Thanh Khê) khiến 1 ngôi nhà 4 tầng, một dãy phòng học của một trường tiểu học ở bên cạnh bị lún, nghiêng... và gây mất an toàn cho các công trình lân cận.

Theo thông tin từ UBND phường Tân Chính, công trình xây dựng tại số 217 - 219 Lê Duẩn là công trình nhà ở riêng lẻ, loại công trình cấp 2 với 8 tầng cao, 1 tum và 1 tầng hầm, được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng vào ngày 30-6 do bà Trần Thị Tuyết (hiện ở tại Hà Nội) làm chủ đầu tư.

Trong quá trình đào hố, xây dựng móng và tầng hầm, đã làm lún, nghiêng một số công trình lân cận. Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Trắc địa bản đồ Hưng An, qua quá trình quan trắc các công trình lân cận từ ngày 11 đến 12/10, cho thấy nhà số 215 Lê Duẩn bị nghiêng với khoảng cách cao nhất là hơn 36cm; dãy phòng học của Trường tiểu học Trần Cao Vân có hiện tượng trồi lên; Trường mầm non Việt Nhật đang lún không đều; nhà số 227 Lê Duẩn có tốc độ lún và nghiêng ít hơn...

Trường Tiểu học Trần Cao Vân phải khẩn cấp di dời học sinh vì có nhà bên cạnh trường bị nghiêng, sụt lún và có nguy cơ đổ sập, ảnh hưởng đến sự an toàn của học sinh

Hiện đơn vị thi công công trình nhà ở tại số 217 - 219 Lê Duẩn đã có biện pháp giằng chống nhà số 215 Lê Duẩn để ngăn chặn không cho tiếp tục lún, nghiêng; ngăn nước mưa tiếp tục đổ vào hố móng... trong khi chờ đợi có các giải pháp khắc phục căn cơ. Theo UBND phường Tân Chính, phường đã yêu cầu dừng thi công công trình xây dựng nhà ở số 217-219 Lê Duẩn và yêu cầu đơn vị thi công ngăn chặn, khắc phục tình trạng lún, nghiêng của các công trình lân cận.

Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cho biết thêm, vào ngày 12/10, đơn vị đã có công văn gửi chủ đầu tư công trình xây dựng nhà ở số 217-219 Lê Duẩn khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan (tư vấn thiết kế, nhà thầu thi công, tư vấn giám sát) báo cáo sự cố công trình ảnh hưởng đến các công trình lân cận khi thi công và lập hồ sơ sự cố công trình theo quy định tại Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính phủ.

Đồng thời, trước mắt cần có giải pháp gia cố, chống đỡ tại những khu vực nguy hiểm đối với các công trình lân cận bị ảnh hưởng, đặc biệt là nhà ở số 215 Lê Duẩn. Nếu đánh giá công trình nào không bảo đảm an toàn thì phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện di dời người dân.

Ngôi nhà số 217-219 đường Lê Duẩn (phường Tân chính, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) đang được thi công khiến ngôi nhà liền kề ở số 215 bị sụt lún sâu

Bên cạnh đó, tiến hành thuê đơn vị có năng lực kiểm định sự cố công trình để xác định nguyên nhân gây ra sự cố các công trình lân cận và đưa ra biện pháp khắc phục, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các công trình này trước ngày 20/10 và hoàn thành khắc phục trong tháng 10/2020.

Trước đó, Theo như báo cáo của Trường Tiểu học Trần Cao Vân gửi Phòng GD&ĐT quận Thanh Khê về sự việc thì “Công trình xây dựng ở số 217 – 219 Lê Duẩn đào rất sâu xuống đất để thi công phần móng xây tầng hầm. Việc đào đất quá sâu phần móng kế bên khu vực nhà trường đã làm cho một đoạn tường rào của trường (dài tầm 7m) có hiện tượng lún, nứt; phần nền và cống thoát nước bị sụp.

Đồng thời, căn nhà 4 tầng ở số 215 Lê Duẩn nằm kế bên dãy nhà 3 tầng phía Tây của cơ sở 1 Trường Tiểu học phía Tây của cơ sở 1 Trường Tiểu học Trần Cao Vân đã có hiện tượng nghiêng, có nguy cơ bị đổ sập rất cao”.

Đơn vị chức năng đã tiến hành chằng chống phần tường nhà bị nghiêng liền kề với phía tây Trường Tiểu học Trần Cao Vân. Đây là phần tường bị lún, nứt do công trình kế bên đào móng công trình quá sâu khi thi công tầng hầm

Trước đó, để đảm bảo an toàn cho học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, BGH trường Tiểu học Trần Cao Vân đã di chuyển 3 phòng học bộ môn gồm Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật và học sinh của 4 lớp 3 về học tại cơ sở chính tại 16 Hoàng Hoa Thám và phong tỏa toàn bộ dãy nhà 3 tầng phía Tây của cơ sở 1.

  • Đà Nẵng: Khẩn cấp di dời học sinh khỏi trường học nghiêng do sụt lún
    Xã hội - Xuân Lam - 19:51 14/10/2020
    (TN&MT) - Chiều 14/10, thầy Nguyễn Việt Hùng, Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Cao Vân (quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) cho biết, nhà trường đã lên phương án di dời toàn bộ học sinh trong khi chờ cơ quan kiểm định đánh giá hiện trạng công trình xây dựng số 217-219 Lê Duẩn (quận Thanh Khê) khiến nhà số 215 bị nghiêng, sụt lún, ảnh hưởng đến sự an toàn các dãy phòng học của Trường tiểu học Trần Cao Vân.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO