--Quảng cáo---

Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Dự án nạo vét hồ hay khai thác đất trái phép?

Tiếng dân - 18:20 25/02/2019

(TN&MT) – Thực hiện dự án nạo vét lòng hồ Cầu Võ để tích nước tưới tiêu cho hàng trăm héc-ta đồng ruộng tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa), nhưng Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và TM Trường Phát (Công ty Trường Phát) là đơn vị thi công đã lợi dụng nạo vét cố tình đào sâu gấp nhiều lần cho phép để lấy đất mang đi bán thu lợi bất chính, làm cho tài sản quốc gia bị thất thu. Không những thế, mặc dù giấy phép tận thu hiện nay đã hết hạn, nhưng phía Công ty vẫn ngang nhiên khai thác đất trở đi bán làm ô nhiễm môi trường, gây bức xúc trong nhân dân.

Theo phản ánh của người dân, chúng tôi men theo con đường làng tìm đến điểm đang khai thác đất. Tại đây, có một máy xúc cỡ lớn đang hoạt động hết công suất múc đất lên xe, bên cạnh là nhiều chiếc xe tải ba chân đang đứng chờ lấy đất, lần lượt từng xe chở đầy đất chạy trên đường giao thông nội đồng ra đến đường liên thôn, liên xã, xe chạy đến đâu đất rơi vãi đến đó. Sau đó, di chuyển về nhà máy gạch tuynel Vĩnh Lộc.

Công ty Trường Phát hết hạn tận thu vẫn ngang nhiên khai thác
Công ty Trường Phát hết hạn tận thu vẫn ngang nhiên khai thác

Được biết, Dự án nạo vét hồ Cầu Võ, thôn Xuân Áng, chủ đầu tư là UBND xã Vĩnh Long, đơn vị thi công là Công ty Trường Phát. Theo quan sát của PV, đơn vị thi công đã không thực hiện theo đúng thiết kế được phê duyệt, không bạt ta luy chống sạt trượt, đào sâu gấp nhiều lần cho phép, không thực hiện đúng cam kết bảo vệ môi trường. Mà thực tế Công ty Trường Phát chỉ lợi dụng việc nạo vét lòng hồ để rồi đưa nhiều xe cộ, máy móc vào khai thác ồ ạt, đào xới nham nhở, chỗ cao, chỗ thấp, cứ chỗ nào có đất đẹp thì đào, rồi chở đất đi bán cho nhà máy gạch để thu lợi bất chính, làm hư hỏng đường xá, gây ô nhiễm môi trường.

Nạo vét không đúng thiết kế đào sâu gấp nhiều lần
Nạo vét không đúng thiết kế đào sâu gấp nhiều lần

Bà Nguyễn Thị L, sống ở thôn Xuân Áng, bức xúc cho biết: Nhiều tháng nay, người dân chúng tôi phải gánh chịu ô nhiễm bởi họ gây ra, hàng ngày có nhiều chiếc xe tải ra vào chở đất làm rơi vãi dọc tuyến đường gây bụi, trời mưa thì trơn trượt. Đường giao thông nội đồng thì hư hỏng do hàng loạt xe ba chân ra vào chở đất, đất rơi xuống ruộng làm lúa chết. Dự án nạo vét hồ chỉ là cái cớ để họ khai thác đất bán cho nhà máy gạch, mà họ đào rất sâu. Việc đào sâu còn ảnh hưởng đến các hộ canh tác lân cận, trâu bò, trẻ em có thể rơi xuống hố, chúng tôi rất lo sợ.

Công ty Trường Phát lợi dụng nạo vét lòng hồ để rồi đưa nhiều xe cộ, máy móc vào khai thác ồ ạt, đào xới nham nhở
Công ty Trường Phát lợi dụng nạo vét lòng hồ để rồi đưa nhiều xe cộ, máy móc vào khai thác ồ ạt, đào xới nham nhở

Ngày 17/4/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn số 4076/UBND-CN về việc cho phép tận thu khối lượng đất thừa trong quá trình  nạo vét lòng hồ Cầu Võ, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc; cho phép Công ty Trường Phát được tận thu 32.798 m3 đất thừa trong quá trình nạo vét lòng hồ Cầu Võ, thôn Xuân Áng để làm nguyên liệu sản xuất gạch tuynel, thời gian tận thu không quá 9 tháng. Giao cho UBND huyện Vĩnh Lộc chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và UBND xã Vĩnh Long giám sát quá trình thực hiện của Công ty Trường Phát đảm bảo vệ sinh môi trường, đúng vị trí, thiết kế và thời gian theo quy định.

Xe ba chân chở đất làm hư hỏng đường nội đồng
Xe ba chân chở đất làm hư hỏng đường nội đồng

Như vậy, đến thời điểm này thì giấy phép tận thu của Công ty Trường Phát đã hết hạn, nhưng phía Công ty vẫn ngang nhiên khai thác đất chở đi bán; nạo vét không đúng thiết kế của dự án như: đào sâu gấp nhiều lần so với quy định, không đắp bờ, không bạt ta luy, gây ô nhiễm môi trường. Trong khi UBND tỉnh giao cho UBND huyện Vĩnh Lộc và UBND xã Vĩnh Long phải giám sát đơn vị thi công trong quá trình nạo vét đảm bảo vệ sinh môi trường, đúng vị trí, thiết kế và thời gian theo quy định; nhưng khi PV có mặt tại đây nhận thấy, đơn vị vẫn “vô tư” khai thác đất mà không thấy bóng dáng của chính quyền địa phương kiểm tra hay xử lý?.

Trao đổi với ông Vũ Đình Viên, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Long cho biết: Dự án nạo vét hồ Cầu Võ là để tích nước tưới tiêu, Công ty Trường Phát đã ký hợp đồng với xã để nạo vét và được tỉnh cho tận thu đất thừa. Giấy phép tận thu trước đã hết hạn để đảm bảo tiến độ là rất cần thiết nên xã có tạo điều kiện cho đơn vị vừa nạo vét vừa xin gia hạn, nhưng đến nay đơn vị đã được tỉnh cho gia hạn tận thu. Tuy nhiên, khi PV đề nghị xem giấy phép gia hạn thì vị Chủ tịch này cho biết công ty trường phát đang cầm?.

Giấy phép tận thu đã hết hạn
Giấy phép tận thu đã hết hạn

Để làm rõ vấn đề này, PV Báo TN&MT trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn Văn Công, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Lộc thì hiện tại Công ty Trường Phát đã hết hạn tận thu đất thừa trong quá trình nạo vét lòng hồ Cầu Võ. Sau khi nhận được thông tin phản ánh của Báo TN&MT thì chúng tôi đã làm Barie chắn lại và không cho khai thác nữa.

Rõ ràng, giấy phép tận thu đã hết hạn, nạo vét không đúng thiết kế được phê duyệt, đơn vị thi công đã vi phạm pháp luật. Nhưng chính quyền địa phương vẫn bao che cho sai phạm và coi thường pháp luật. Đề nghị, UBND tỉnh Thanh Hóa, Sở Tài nguyên & Môi trường cần điều tra làm rõ những khuất tất trên, xử lý nghiêm những tập thể, cá nhận vì lợi ích riêng mà cố tình vi phạm pháp luật.

  • Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm việc Công ty Lam Sơn - Sao Vàng lợi dụng cải tạo để khai thác đất trái phép
    Tiếng dân - 15:31 15/01/2019
    (TN&MT) - Thời gian gần đây, Báo Tài nguyên & Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân ở thôn 15, xã Xuân Sơn, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) về việc Công ty TNHH Lam Sơn – Sao Vàng, mượn cớ cải tạo đồi Công Đoàn để khai thác đất trái phép bán san lấp khắp nơi trên địa bàn. Mặc dù giấy phép tận thu đã hết hạn, nhưng phía doanh nghiệp vẫn ngang nhiên khai thác bất chấp pháp luật gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khiến người dân vô cùng bức xúc.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO