--Quảng cáo---

Vietsovpetro đạt mốc sản lượng 50 tỷ mét khối khí

Kinh tế - 00:00 02/10/2017

(TN&MT) - Vào lúc 01 giờ 10 phút ngày 01/10/2017, Liên doanh Việt Nga Vietsovpetro đã đạt mốc tổng sản lượng thu gom và xử lý khí (cho gaslift và đưa về bờ) 50 tỷ mét khối. Đây là một dấu mốc có ý nghĩa quan trọng, rất đáng tự hào của đội ngũ lao động quốc tế Vietsovpetro.

Trong tổng sản lượng 50 tỷ mét khối khí này, ngoài việc cung cấp cho khai thác dầu bằng công nghệ gaslift của Vietsovpetro, có trên 32 tỷ mét khối được đưa vào bờ làm nguyên liệu và nhiên liệu cho công nghiệp khí điện đạm. Với lượng khí được thu gom và đưa về bờ như trên, Vietsovpetro đã cùng một số đơn vị trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nâng cao hiệu quả khai thác sử dụng tài nguyên dầu khí của đất nước, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Đạt được thành quả trên, chính là nhờ sự chỉ đạo sát sao, kịp thời, sự giúp đỡ, ủng hộ hết mình của lãnh đạo các cấp, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và đặc biệt là sự đóng góp tâm huyết, không ngừng nghỉ của nhiều thế hệ cán bộ nhân viên của Vietsovpetro hôm qua và hôm nay.

Cụm giàn công nghệ trung tâm số 2 mỏ  Bạch Hổ
Cụm giàn công nghệ trung tâm số 2 mỏ Bạch Hổ

Từ những năm đầu của thập niên 90 thế kỷ trước, thực hiện nghị quyết của Bộ Chính trị về việc “Nhanh chóng lập phương án sử dụng khí đồng hành mỏ Bạch Hổ và các mỏ khác để sản xuất phân đạm, phát điện và phục vụ đời sống nhân dân”, (thay vì khí đồng hành  hoàn toàn bị đốt bỏ như trước đây do chưa có điều kiện thu gom và vận chuyển vào bờ để sử dụng), Vietsovpetro đã tiến hành xây dựng, lắp đặt hệ thống thu gom, xử lý và nén toàn bộ khí đồng hành trong bể Cửu Long  và các mỏ thuộc lô 04-3 thuộc Bể Nam Côn Sơn. Bên cạnh việc cung cấp khí cho nhu cầu khai thác dầu bằng gaslift của Vietsovpetro tại các mỏ Bạch Hổ -Rồng, Thỏ Trắng và Nam Rồng - Đồi Mồi… Vietsovpetro đã thực hiện việc nén khí về bờ, cung cấp cho các cụm công nghiệp Khí Điện, Đạm sử dụng khí đốt như Nhà máy Đạm Phú Mỹ, các Nhà máy Điện Nhơn Trạch 1, 2, 3, Nhà máy Điện Bà Rịa… góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và an ninh lương thực quốc gia.

Con số 50 tỷ m3 khí là cột mốc đáng tự hào, là bằng chứng rõ nét nhất của tinh thần đoàn kết, nỗ lực và không ngừng sáng tạo, vượt khó của Tập thể lao động quốc tế Vietsovpetro. Đặc biệt, có sự đóng góp to lớn của tập thể CBCNV Xí nghiệp Khai thác các Công trình Khí. Với nhiệm vụ được giao, Xí nghiệp Khí đã đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của đơn vị,  đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, từng bước khẳng định uy tín và chất lượng, xứng đáng là 1 thành viên xuất sắc, góp phần làm nên thương hiệu Vietsovpetro,

Nối tiếp những thành công ngày hôm nay, tập thể CBCNV Vietsovpetro sẽ không ngừng phấn đấu, chinh phục thử thách với niềm tin mạnh mẽ rằng, bằng sự định hướng đúng đắn của các cấp lãnh đạo, sự giúp đỡ, sẽ chia và đồng hành của các đơn vị bạn, Vietsovpetro sẽ tiếp tục phát triển ổn định trong giai đoạn mới, chinh phục nhiều cột mốc quan trọng hơn nữa trong tương lai, hoàn thành và hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ chung mà hai Phía đã giao cho.

Hơn 30 năm qua, việc thu thu gom, xử lý và nén khí luôn được Vietsovpetro vận hành một cách an toàn, hiệu quả và đã thu gom được toàn bộ lượng khí đồng hành tại các mỏ thuộc bể Cửu Long và một phần khí đồng hành từ bể Nam Côn Sơn và đã đạt được những dấu ấn đáng tự hào, cụ thể:

• Ngày 03/05/1995 – đưa dòng khí đồng hành đầu tiên từ mỏ Bạch Hổ về bờ.

• Ngày 15/05/1998 – Tổng lượng khí nén đạt mốc 1 tỷ m3.

• Ngày 25/03/2008 – Tổng lượng khí nén đạt mốc 20 tỷ m3.

• Ngày 25/10/2011 – Tổng lượng khí nén đạt mốc 30 tỷ m3.

• Ngày 15/04/2015 – Tổng lượng khí nén đạt mốc 45 tỷ m3.

• Ngày 01/10/2017 – Tổng lượng khí nén đạt mốc 50 tỷ m3.

PV


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO