Miền Trung: Kiên cường trong bão lũ

 

(TN&MT) - Tổng cục Phòng chống Thiên tai, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP), phối hợp với UBND các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên Huế và Ninh Thuận tổ chức cuộc thi “Đại sứ học đường trong phòng chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu” nhằm tạo một sân chơi bổ ích cho các em học sinh. Thông qua việc nghiên cứu, tìm tòi và sáng tạo, cuộc thi giúp các em nâng cao nhận thức của mình, góp phần chia sẻ, tuyên truyền tới những người xung quanh về các vấn đề liên quan đến phòng chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu.

 “Miền trung, kiên cường trong bão lũ”, phóng sự dự thi của Trương Thành Trung, học sinh lớp: 7/5 Trường THCS Thống Nhất, Thành phố Huế, là một trong các tác phẩm hay, được lựa chọn vào vòng chung kết của cuộc thi. Truyền hình Tài nguyên và Môi trường xin được giới thiệu tác phẩm tiêu biểu này.

Với những suy tư của một cậu bé về quê hương “Thừa trời, thiếu đất”, nơi thiên tai, lụt bão được xem là “đặc sản”. Vùng duyên hải bắc Trung bộ nơi có bờ biển dài 127 km, trong những năm qua, thiên tai và tác động của biến đổi khí hậu,  kết hợp với những hoạt động của con người đã gây sạt lở nghiêm trọng bờ biển. Cuộc sống của cộng đồng ven biển gặp rất nhiều khó khăn. Rất nhiều người phải bỏ quê ra đi vì không có đất sản xuất, người ở lại thì sống trong lo sợ bởi thiên tai ngày càng dữ dội và nguy cơ sạt lở đất luôn rình rập.

“Nhưng rồi cũng phải sống. Nơi đây là quê cha đất tổ. Nơi đây là mồ mả của tổ tiên, Ông Bà, không thể bỏ hết mà ra đi. Vậy là bám trụ làng. Dân chuyển những hồ nuôi tôm nay đã bị biển xâm lấn vào những vị trí an toàn. Dân lại gây dựng rừng như trước. Bắt đầu từ những tán cây che mát cho ngôi nhà của minh, đến những rừng cây che cho làng. Nhà cửa cũng trở nên vững chãi hơn bởi người dân tự đúc rút những kinh nghiệm sau bao nhiêu năm sống chung với thiên tai”

Thích ứng với BĐKH, đối phó với thiên tai để sinh tồn,  bao nhiêu năm nay được những con người miền trung chịu khó phát huy. Một quan sát tinh tế của một cậu học sinh, rất đáng được trân trọng.

 

  Ý kiến bạn đọc
Video cùng chuyên mục
Videos
Hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương
(TN&MT) - Sáng 21/5, tại Trụ sở Bộ TN&MT, Thứ trưởng Trần Quý Kiên đã chủ trì cuộc họp về dự thảo Kế hoạch hành động Quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030. Thứ trưởng yêu cầu, cần rà soát lại các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong kế hoạch; đảm bảo các nội dung đưa ra phải có tính khả thi và lộ trình thực hiện thích hợp