Vệ tinh đầu tiên của Việt Nam hoạt động thành công trong không gian

20/11/2013 00:00

(TN&MT) - Nhiệm vụ của vệ tinh là chụp ảnh Trái Đất, đo đạc một số thông số vệ tinh và môi trường vũ trụ.

(TN&MT) - Thông tin từ Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, vào lúc 19 giờ 17 phút ngày 19/11/2013 (giờ Việt Nam), vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon  -  sản phẩm được phát triển hoàn toàn bởi đội ngũ kỹ sư, nghiên cứu viên trẻ của VNSC đã được đẩy ra từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).
   
  Sau 4 giờ, những tín hiệu đầu tiên đã được thu nhận thành công bởi các trạm mặt đất tại Nhật Bản. Tiếp sau đó, Trạm mặt đất đặt tại VNSC cũng đã nhận được tín hiệu từ PicoDragon.
   
  Đầu tháng 8/2013, PicoDragon đã được phóng thành công lên trạm ISS qua tàu vận chuyển HTV4 của Nhật Bản. Sau hơn 3 tháng được lưu giữ trong module Kibo trên trạm ISS, đến ngày 19/11/2013, PicoDragon cùng hai vệ tinh siêu nhỏ khác của Mỹ được đưa vào quỹ đạo.
   
  Hiện nay, vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon bắt đầu thực hiện các bước trong qui trình khởi động như kiểm tra trạng thái làm việc, đo đạc các thông số môi trường, đảm bảo đạt yêu cầu cho việc bung ăng ten và khởi động hệ thống thu phát tín hiệu vô tuyến. Ở chế độ thường, PicoDragon liên tục phát đi những bản tin quảng bá với nội dung “PICO DRAGON VIETNAM."
   
   
Nhiệm vụ của vệ tinh là chụp ảnh Trái Đất, đo đạc thông số vệ tinh và môi trường vũ trụ.
   
  Pico Dragon có kích thước 10 x 10 x 11,35 cm, khối lượng 1kg.Toàn bộ các bước trong quá trình phát triển vệ tinh từ nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, tích hợp đến thử nghiệm đều được thực hiện tại Việt Nam.
   
  Nhiệm vụ của vệ tinh là chụp ảnh Trái Đất, đo đạc một số thông số vệ tinh và môi trường vũ trụ bởi các cảm biến gắn trên vệ tinh và thử nghiệm thông tin liên lạc với mặt đất.
   
  Nhóm kỹ sư của VNSC đang tích cực thực hiện việc thu nhận tín hiệu tiếp theo đồng thời liên lạc với các trạm mặt đất khác trên thế giới để nhờ sự trợ giúp.
   
  Như vậy, đến thời điểm hiện tại, PicoDragon đã đặt dấu mốc là vệ tinh đầu tiên do Việt Nam chế tạo hoạt động thành công trong không gian.
   
Phạm Thu Hà
   
   
   
   
  
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vệ tinh đầu tiên của Việt Nam hoạt động thành công trong không gian
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO