Vang danh thương hiệu Mường Thanh

27/06/2019 17:19

   (TN&MT) - Tôi biết doanh nhân Lê Thanh Thản hơn 15 năm trước khi viết về dự án Khu đô thị mới Xa La - Hà Đông - Chủ đầu tư là: Công ty Xây dựng Số 1 Lai Châu. Vào thời điểm này, nhu cầu mua nhà chung cư của người dân chưa nhiều, nhất là khu vực phía Tây Nam Hà Nội - nơi mà Công ty Xây dựng Số 1 Lai Châu đầu tư xây dựng.

1
Doanh nhân Lê Thanh Thản - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mường Thanh.

Trưởng thành từ gian khó

Sinh ra và lớn lên ở Diễn Châu - Nghệ An, từ nhỏ Lê Thanh Thản đã bộc lộ là một cậu bé thông minh, hóm hỉnh, hay vui đùa và giúp đỡ bạn bè. Thời học sinh, cậu bé Thản đã có ý thức, phải học hỏi để sau này giúp đỡ gia đình và giúp chính bản thân mình thoát khỏi cảnh nghèo khó.

Vào đầu thập kỷ 70, Lê Thanh Thản rời ghế nhà trường lên đường nhập ngũ, vào Trung đoàn Đặc công 279. Làm trinh sát ở chiến trường Quảng Trị.

Sau chiến tranh, anh được lãnh đạo cử đi học trường Đảng Trần Phú. Nhằm chuẩn bị nhân sự cho địa phương. Đến năm 1982, anh được điều về làm Chánh Văn phòng huyện Ủy Mường Lay - Lai Châu.

Ngày ấy, với vai trò Chánh Văn phòng của một huyện đang đà phát triển. Ngoài công việc thường ngày, Doanh nhân Lê Thanh Thản còn tham gia lao động sản xuất kinh doanh, để phát triển địa phương.

Do nhanh nhạy về thời cuộc, nên anh đã bắt đầu thành lập Đội xây dựng, để xây dựng các công trình cho địa phương. Cũng từ đấy, Doanh nhân Thanh Thản đã tập hợp được nhiều người có trình độ chuyên môn cao và nhiều lao động lành nghề nhận về Đội xây dựng. Qua đó, anh đã thi công được một số công trình trọng điểm trên địa bàn huyện và bắt đầu mở rộng sang các vùng lân cận.

 Không bằng lòng với những gì mình đã có, Doanh nhân  Thanh Thản luôn học hỏi và phấn đấu khi có điều kiện đến với mình. Nhất là làm kinh tế, kể cả kinh doanh vật liệu xây dựng và những mặt hàng có thể kinh doanh kiếm ra tiền....

Năm 1990, Doanh nhân Lê Thanh Thản quyết định thành lập Công ty tư nhân Số 1 Lai Châu.

Qua nhiều tích lũy và may mắn đã đến với anh. Năm 1992, bước ngoặc cũng từ đây phất lên, khi anh ký được gói thầu sửa chữa với 70 km  đường bộ. Từ đường Cửa khẩu Tây Trang đến Mường Khoa trên đất bạn Lào. Với trị giá 1,7 triệu đô la. Để lấy được gói thầu này, Công ty anh cũng phải vượt lên nhiều đơn vị khá mạnh, trong đó có nhiều đơn vị Nhà nước.

Sự nhanh nhạy của Doanh nhân Lê Thanh Thản là luôn thể hiện trong kinh doanh,  biết chớp thời cơ, tính toán tốt, quyết đoán và bản lĩnh nên anh có nhiều thành công lớn. Cụ thể là khi bàn giao công trình sửa chữa đường  bên bạn Lào. Do không có đủ  tiền ngoại tệ, đối tác đã đổi sang bằng những lô hàng xe máy Honda. 1 trong những mặt hàng hót nhất thị trường Việt Nam lúc bấy giờ.

Song song với nghề xây dựng, Doanh nhân Lê Thanh Thản đã nghĩ tới xây dựng Khách sạn ở Điện Biên. Nhằm đón các quan khách về thăm và làm việc ở nơi đây.

Năm 1996, Công ty đã nhượng lại Khách sạn cho tỉnh Lai Châu. Đồng thời xây dựng Khách sạn Mường Thanh Điện Biên. Đây là khách sạn đầu tiên lấy tên Mường Thanh.

Trải qua bao năm phấn đấu, không ngừng học hỏi, Doanh nhân Lê Thanh Thản đã đầu tư được nhiều trang thiết bị, máy móc, mở rộng thị trường xây dựng, cũng như xây dựng khách sạn ở nhiều nơi. Thương hiệu Mường Thanh đã có mặt trên khắp cả nước.

Năm 2000, Lê Thanh Thản mua 1 khu đất ở Linh Đàm để xây dựng Khách sạn Mường Thanh. Sau đó Công ty xây dựng Số 1 Lai Châu, do anh làm Giám đốc, đã đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Xa La - Hà Đông. Với 21ha. Lúc đó, nhu cầu mua nhà chung cư của người dân cũng chưa nhiều.

Đến năm 2012, thị trường bất động sản đang bị đóng băng. Doanh nhân Lê Thanh Thản với bài toán thu hồi vốn nhanh, chỉ còn cách hạ giá hàng loạt nhà chung cư ở dự án ở khu đô thị mới Kim Văn, Kim Lũ - Linh Đàm Hà Nội. Từ những việc hạ giá này, Doanh nghiệp của anh được mệnh danh giá siêu rẻ nhất Hà Nội.

3
Dự án khu đô thị mới Thanh Hà  

Khẳng định vị thế thương hiệu Mường Thanh

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mường Thanh - Lê Thanh Thản cho biết: Khi thành lập Tập đoàn Mường Thanh, Cán bộ CNV luôn phấn đấu phát triển, mở rộng thị trường. Đến nay, Tập đoàn Mường Thanh đã xây dựng được gần 60 Khách sạn, ở hơn 40 tỉnh thành trên mọi miền Tổ quốc. Mở rộng khách sạn sang cả bạn Lào và dự tính sẽ đầu tư thêm một số nước lân cận. Để phục vụ khách du lịch đến thăm và làm việc tại nơi đây.

Đặc biệt, Tập đoàn Mường Thanh không chỉ xây khách sạn ở những nơi du lịch nổi tiếng. Mà còn xây khách sạn ở cả những vùng cao xa xôi, ít có khách du lịch qua lại. Chủ tịch Lê Thanh Thản nói tiếp: Vì ngoài kinh doanh ra, còn mang tính phục vụ và tạo công việc cho người lao động ở địa phương.

 Đến nay, Tập đoàn Mường Thanh có khoảng 60 khách sạn. Với 26.000 lao động phục vụ thường xuyên. Mỗi tháng phải chi trả lương cho người lao động khá nhiều tiền. Chưa kể tiền thuế, tiền chi phí các loại, trong đó cả tiền đầu tư thêm trang thiết bị hàng năm, số tiền đã lên tới 50 tỷ đồng.

Để tránh thất thoát và kinh doanh kém hiệu quả. Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh đã đề ra nhiều quy định, phù hợp với công việc và điều kiện môi trường hoạt động. Đặc biệt, mỗi đơn vị hoạt động, người đứng đầu có quyền điều hành theo quy định, đồng thời có quyền xử lý các vấn đề phát sinh theo công việc thường ngày. Nhưng cũng phải chịu trách nhiệm trước Tập đoàn.

Với Khu đô thị mới Thanh Hà - Hà Đông, Tập đoàn hạ giá bán xuống thấp nhất là 10.500.000đ/1m2 Nhà chung cư. Vị chi đã mất tới 500 tỷ đồng.

Ông còn cho biết thêm: Với thị trường bất động sản hiện nay, mình phải cạnh tranh với các Tập đoàn xây dựng và Công ty lớn mạnh. Họ cũng chẳng kém gì mình về kinh tế, cũng như con người và trang thiết bị máy móc hiện đại.

  Do vậy, hạ giá bán cũng là mục đích thu tiền về để quay vòng vốn. Hơn nữa dân ta còn nhiều hộ nghèo, không có nhiều tiền. Đây cũng là một   cơ hội tạo điều kiện cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, Tập đoàn Mường Thanh hàng năm vẫn thường xuyên tham gia từ thiện ở nhiều nơi trên địa bàn hoạt động.

Ông Thản bảo rằng: Làm doanh nghiệp, đôi khi cũng có nhiều mối lo, mà không thể tâm sự cùng ai. Chẳng hạn, lo việc làm cho người lao động, công tác quản lý, an toàn lao động, lo tiền lương cho người lao động, khi ra sản phẩm, thị trường có sôi động không…

Đã làm thì không thể tránh được sai sót, nhưng vẫn phải làm, làm để từ đó có những bài học kinh nghiệm cho bản thân, để chiến thắng những việc khó. Nếu không thì hàng chục nghìn CBCNV và người lao động, sẽ không có việc làm, lên quan đến cuộc sống của cả vạn người…”

“Điều quan trọng, là mình phải tính toán kỹ lưỡng trước khi làm. Khâu an toàn là phải bảo đảm mức tốt nhất. Còn do chủ quan và khách quan mang lại, thì phải khắc phục thôi. Không thể khác được" – ông Thản nói.

Ngoài sự chăm lo cho cán bộ công nhân viên và người lao động trong đơn vị ra. Ông còn làm từ thiện với rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, khi xem truyền hình Doanh nhân Lê Thanh Thản thấy có trường hợp khó khăn, cần sự giúp đỡ. Ông điện thoại ngay cho đơn vị đóng trên địa bàn gần nhất, đến hỗ trợ quà và tiền cho họ.
 

2


Doanh nhân Lê Thanh Thản luôn trân trọng tình cảm, chữ tín, trước sau như một. Đặc biệt với anh em thân thiết, ông luôn là người quan tâm và giúp đỡ. Với cấp dưới, ông chỉ bảo thẳng thắn và vị tha. Nhưng cũng rất kiên định, cương quyết xử lý nghiêm những trường hợp vì phạm quy định.

Sự thành công rực rỡ của Doanh nhân Lê Thanh Thản là một thực tế với hiển hiện hàng chục Khu đô thị mới, trong đó có cả nhà ở xã hội như: Khu Định Công, Kim Văn, Kim Lũ, Đại Kim, Xa La, Thanh Hà.... Đặc biệt Khu đô thị mới Thanh Hà đã nhận được giải thưởng 1 trong những Khu nhà ở xã hội có chất lượng cao, cảnh quan đẹp.

 Tập đoàn Mường Thanh năm 2018 và đầu năm 2019, đã nhận được rất nhiều giải thưởng như: Tôn vinh doanh nghiệp đóng góp nhiều cho Ngành du lịch Việt Nam. Đã nhận được giải thưởng cao quý Tốp 5 có chuỗi Khách sạn đứng đầu Châu Á. Đặc biệt, cũng đầu năm 2019, Tập đoàn Mường Thanh chính thức phá vỡ kỷ lục của chính mình, có chuỗi Khách sạn tư nhân lớn nhất Đông Dương./.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vang danh thương hiệu Mường Thanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO