--Quảng cáo---

Tuyên Quang cần phát triển kinh tế - xã hội hài hoà với thiên nhiên môi trường

Dân tộc - Tôn giáo - Khương Trung - 14:48 23/02/2021

(TN&MT) - Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ phát động Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh "Vì một Việt Nam xanh" và hưởng ứng Tết trồng cây Xuân Tân Sửu năm 2021 của tỉnh Tuyên Quang sáng ngày 23/2.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Khu tưởng niệm các vị tiền bối cách mạng, Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào. 

Tại lễ phát động, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mỗi người, mỗi nhà mỗi cơ quan, đơn vị hãy xắn tay áo vào cuộc để cùng nhau gieo những mầm xanh của sự sống, của mùa xuân hi vọng với một niềm tin tươi sáng của Đất nước ta và dân tộc ta... Mỗi một cây trồng hôm nay là một ước mơ, niềm tin và hi vọng mà nhân dân vun đắp gửi gắm. Nay chúng ta trồng cây xanh để thúc đẩy quốc kế dân sinh, cũng là để kế tục sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng văn minh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, theo đề án trồng ít nhất một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025  sẽ có gần 700 triệu cây xanh được trồng phân tán ở khu vực đô thị và nông thôn, hơn 300 triệu cây xanh trồng rừng tập trung. Đề án sẽ không chỉ góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, mà còn xanh hóa khu vực đô thị và nông thôn Việt Nam. 

Bên cạnh đó, Chính phủ đang cùng các địa phương trên cả nước tích cực bảo vệ và phát triển rừng, thực hiện đóng cửa rừng tự nhiên, duy trì ổn định tỉ lệ che phủ rừng khoảng 42% và kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản năm 2021 đạt ít nhất 14 tỷ USD, năm 2025 phấn đấu đạt trên 20 tỷ USD, dần đưa Việt Nam trở thành trung tâm hàng đầu về sản xuất, xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ rừng trồng có thương hiệu, có uy tín của thế giới. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng biểu dương Tuyên Quang là địa phương tiêu biểu trong công tác trồng rừng, bảo vệ rừng và phát triển kinh tế lâm nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Diện tích rừng được che phủ mỗi năm một tăng lên, đưa Tuyên Quang là một trong ba địa phương dẫn đầu cả nước về tỷ lệ che phủ rừng hơn 65%. 

Thủ tướng yêu cầu Tuyên Quang phải gắn việc trồng rừng, bảo vệ rừng với phát triển dịch vụ môi trường rừng và du lịch sinh thái, gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống và xây dựng nông thôn mới; phải làm sao người dân làm giàu có từ rừng và Tuyên Quang trở thành địa phương điển hình về phát triển kinh tế lâm nghiệp của cả nước. 

Cùng với đó, tỉnh cần quan tâm chỉ đạo, khuyến khích các doanh nghiệp và người dân tham gia trồng, chăm sóc cây xanh, góp phần xanh hóa, bảo vệ môi trường tại các khu vực đô thị, dân cư nông thôn và các khu công nghiệp, khu du lịch, “tinh thần là trồng cây nào sống cây đó”, nghiên cứu trồng chủ yếu cây gỗ lớn để giữ sinh thái môi trường cho cuộc sống nhân dân.

Thủ tướng kêu gọi các cấp, các ngành, các cơ quan, đoàn thể và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang thiết thực hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ, nhằm góp phần hoàn thành các mục tiêu trồng và bảo vệ rừng để phát triển bền vững.

Hưởng ứng Chương trình trồng một tỷ cây xanh với thông điệp "Vì một Việt Nam xanh" mà Thủ tướng Chính phủ đã phát động, trong giai đoạn 2021 - 2025 tỉnh Tuyên Quang phấn đấu trồng 70 triệu cây xanh trong đó ba triệu cây xanh phân tán và 67 triệu cây trồng rừng tập trung.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO