--Quảng cáo---

Tủa Chùa (Điện Biên): Nhờ giữ rừng đời sống người dân được ấm no

Môi trường - 10:25 05/06/2019

(TN&MT) - Nhờ công tác bảo vệ và phát triển rừng của người dân ở huyện Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên), nhiều diện tích rừng được giữ vững. Qua đó, người dân được...

(TN&MT) - Nhờ công tác bảo vệ và phát triển rừng của người dân ở huyện Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên), nhiều diện tích rừng được giữ vững. Qua đó, người dân được hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), góp phần ổn định đời sống, kinh tế phát triển, rừng được quản lý và bảo vệ tốt.Theo thống kê, năm 2018 tổng diện tích đất lâm nghiệp có rừng trên địa bàn huyện Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên) là: 24.171,91ha, trong đó diện tích rừng cung ứng cho DVMTR là: 22.776,882ha với số tiền chi trả DVMTR đã thanh toán năm 2018 hơn 16 tỷ đồng.
Nhờ thực hiện tốt chính sách chi trả DVMTR mà toàn bộ số diện tích rừng giao khoán được các chủ rừng thực hiện tương đối tốt, công tác quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR) và phát triển rừng được đảm bảo theo hợp đồng đã ký kết.
Ông Lò Văn Nắm, Chủ UBND xã Mường Báng, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên, cho biết: Cũng nhờ đơn giá DVMTR tỉnh Điện Biên tăng từ 558.393/1ha năm 2017 lên 777.876/1ha năm 2018 mà người dân phấn khởi hơn vì số tiền nhận được tăng lên. Do đó, người dân nhận thức được việc khoanh nuôi, quản lý và bảo vệ rừng là việc làm mang lại lợi ích cho gia đình, diện tích rừng nhận khoán tăng lên thì số tiền nhận được từ chi trả DVMTR cũng tăng. Chính vì vậy mà diện tích rừng Tủa Chùa tăng lên rõ rệt trong năm 2018.
người dân xã Mường Báng, huyện Tủa Chùa tham gia tuần tra bảo vệ rừng.
Người dân xã Mường Báng, huyện Tủa Chùa tham gia tuần tra bảo vệ rừng.

Ông Trần Quốc Khánh, Quyền Hạt Trưởng, Hạt Kiểm lâm huyện Tủa Chùa cho biết: Nhiều năm trở lại đây, nhờ có chính sách chi trả DVMTR mà ý thức bảo vệ rừng của người dân được nâng lên. Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm huyện Tủa Chùa phối hợp với địa phương và các chủ rừng, kiểm lâm "cắm" địa bàn tăng cường tuyên truyền công tác QLBVR và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn huyện. Triển khai tuyên truyền, học tập phổ biến pháp luật trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn 12/12 xã, thị trấn cho trên 5.637 lượt người tham gia. Đồng thời, kiện toàn lại Ban Chỉ đạo cấp huyện với 16 thành viên, 12 Ban chỉ huy cấp xã với 296 thành viên và 135 tổ đội PCCCR cấp bản với 1.710 người tham gia, đảm bảo trực 24/24 giờ các ngày trong tuần, đảm bảo lực lượng chữa cháy rừng tại chỗ khi có cháy rừng xảy ra. 
Ngoài ra, chúng tôi còn hướng dẫn người dân đốt nương đúng thời gian, đúng quy trình kỹ thuật không để xảy ra tình trạng cháy lan vào rừng. Qua đó, công tác tuyên truyền và triển khai các chính sách hỗ trợ, ưu tiên trong công bảo vệ, phát triển rừng được lồng ghép, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong công tác QLBVR và PCCCR nhằm hạn chế mức thấp nhất các thiệt hại do cháy rừng, phá rừng gây ra. Cùng với đó Hạt kiểm lâm huyện phối hợp với các cán bộ kiểm lâm cơ sở thực hiện tuyên truyền để người dân nhận thức sâu rộng hơn về vai trò của rừng và vận động người dân tích cực tham gia trồng rừng.
Cán bộ Quỹ Bảo vệ Phát triển rừng, tỉnh Điện Biên tuyên truyền về chính sách chi trả DVMTR.
Cán bộ Quỹ Bảo vệ Phát triển rừng, tỉnh Điện Biên tuyên truyền về chính sách chi trả DVMTR.

Năm qua, Qũy Bảo vệ và Phát triển rừng, tỉnh Điện Biên phối hợp với Kiểm Lâm huyện Tủa Chùa mở các buổi tuyên truyền, tập huấn nâng nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ rừng, quản lý rừng cho các chủ rừng và tập huấn về chính sách chi trả DVMTR. Từ chính sách chi trả DVMTR người dân thấy rõ tầm quan trọng, vai trò của rừng, từ đó rừng được bảo vệ tốt hơn, đời sống người lao động nghề rừng được cải thiện, góp phần xóa đói giảm nghèo, ổn định an ninh chính trị tại địa phương.
Ông Thào A Chư, chủ rừng tại tổ dân phố Thành Công, thị trấn Tùa Chùa, nói: Khi được giao khoán rừng, tôi và gia đình đã luôn ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ rừng, tham gia vào tổ tuần tra của tổ dân phố và cùng mọi người thực hiện trồng rừng. Tôi rất vui vì thấy rừng ngày càng xanh tươi hơn, bởi rừng chính là nguồn sống của gia đình tôi cũng như của cả cộng đồng.
Nhờ chính sách chi trả DVMTR lan tỏa sâu rộng, mang lại lợi ích thiết thực cho người khoanh nuôi, quản lý, bảo vệ rừng ở Tủa Chùa mà đời sống người dân ở nơi này ngày được nâng cao, góp phần ổn định đời sống, người dân yêu thương gắn bó với rừng hơn.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO