--Quảng cáo---
Đất hết hạn sử dụng có thế chấp được không?
Tư vấn pháp luật - Báo TN&MT - 16:01 18/10/2019
(TN&MT) - Bạn đọc hoangkhanhvan@gmail.com hỏi: Mảnh đất gia đình tôi đang sở hữu có thời hạn sử dụng đến năm 2020. Tuy nhiên, gia đình tôi đã thế chấp mảnh đất đó vào ngân hàng để vay vốn. Xin hỏi, khi hết thời hạn sử dụng đất thì có cần phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất không?
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Tách thửa diện tích đất đã được tặng cho
  Tư vấn pháp luật - Báo TN&MT - 13:55 10/10/2019
  (TN&MT) – Bạn đọc có địa chỉ email: huynhluuqui0207@gmail.com hỏi: Lúc trước ba tôi đứng tên nhà. Sau khi ông chết, mẹ tôi đã sang tên sổ đỏ đứng tên bà và làm hợp đồng tặng cho cho tôi 1 phần. Tuy nhiên, tôi và mẹ chưa chuyển tên sử dụng và tách thửa mảnh đất trên. Xin hỏi, bây giờ tôi muốn tách phần đất mẹ tôi đã cho tôi thì phải làm thế nào? Tôi và mẹ có phai ký lại hợp đồng tặng cho hay không? Nếu làm thì thủ tục ra sao?
 • Người dân phải nộp bao nhiêu tiền khi chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở?
  Tư vấn pháp luật - Báo TN&MT - 12:36 06/10/2019
  (TN&MT) - Bạn đọc có địa chỉ email: sangnguyenvan1508@gmail.com hỏi: Gia đình tôi có 1 mảnh đất. Năm 1996 được quy hoạch thành khu giãn dân (mỗi người được 0,8 m mặt đường). Năm 2012 xã thu hồi đất các hộ xung quanh chuyển thành khu giãn dân nhưng nhà tôi không bán. Xin hỏi Quý báo là diện tích đó nhà tôi có thể chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở được không? Nếu chuyển đổi được thì thủ tục chuyển đổi như thế nào? Nhà tôi ở hải dương diện tích đất nông nghiệp là 200m2  thì chi phí chuyển đổi bao nhiêu tiền?   
 • Chậm làm thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nhà, chủ đầu tư bị phạt nặng
  Tư vấn pháp luật - Báo TN&MT - 08:52 02/10/2019
  Câu hỏi của bạn Báo Tài nguyên & Môi trường tư vấn như sau:
 • Đất trong quy hoạch có được chuyển mục đích sử dụng không?
  Tư vấn pháp luật - Báo TN&MT - 12:56 30/09/2019
  (TN&MT) – Bạn đọc có email lanlan6382@gmail.com hỏi: Gia đình tôi có sở hữu lô đất nằm tại quận Bình Tân. Lô đất này nằm trong quy hoạch dự phóng hẻm từ năm 2007 theo quyết định của quận. Tôi thấy trên sổ đỏ có ghi thời hạn sử dụng đất là 20 năm, nhưng vì vướng quy hoạch chúng tôi không chuyển mục đích sang đất ở được. Tôi cũng đã hỏi quận thì quận trả lời là quy hoạch không xoá bỏ nhưng hiện tại không có kế hoạch thực hiện quy hoạch.   Vậy có phải hết thời hạn thì chúng tôi sẽ bị thu hồi và không được đền bù gì cả không? Trường hợp này liệu tôi có thể khiếu nại lên chính quyền cấp cao hơn để xin xem xét bỏ quy hoạch được không?         Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong nhận được sự tư vấn từ quý báo.
 • Phí bảo vệ môi trường là 10% của giá bán nước sạch
  Nước - Theo Chinhphu.vn - 16:44 29/09/2019
  Theo phản ánh của cử tri tỉnh Long An, theo Nghị định số 154/2016/NĐ-CP thì mức thu phí bảo vệ môi trường với nước thải sinh hoạt là 10% trên giá 1m3 nước sạch, tuy nhiên mức phí này phù hợp với dân cư đô thị, còn ở nông thôn, nước không qua hệ thống xử lý tập trung nên quy định như vậy là không phù hợp.
 • Điều kiện để khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường
  Khoáng sản - Báo TN&MT - 23:03 27/09/2019
  (TN&MT) - Tôi được biết, pháp luật cho phép hộ kinh doanh được khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, khai thác tận thu khoáng sản. Vậy xin hỏi, hộ kinh doanh được khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường phải đáp ứng những điều kiện nào? Khi hộ kinh doanh muốn nhận chuyển nhượng quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường thì phải làm hợp đồng chuyển nhượng có đúng không? Hợp đồng này sẽ có những nội dung gì?
 • Thủ tục và tiền sử dụng đất khi chuyển từ đất vườn sang đất ở năm 2019
  Tư vấn pháp luật - Báo TN&MT - 15:45 25/09/2019
  (TN&MT) – Gia đình tôi có 1 mảnh đất vườn của bố mẹ để lại cho mấy chị em tại Đan Phượng, Hà Nội. Mảnh đất đó khá rộng nên mấy chị em tôi đang muốn chuyển sang đất ở để chia nhau làm nhà. Xin hỏi, tại thời điểm năm 2019, muốn chuyển từ đất vườn sang đất ở thì chúng tôi phải đóng bao nhiêu tiền ? Thủ tục chuyển từ đất vườn sang đất ở ra sao?
 • UBND xã có quyền thu hồi đất hay không?
  Tư vấn pháp luật - Báo TN&MT - 15:19 24/09/2019
  (TN&MT) - Năm 1996, gia đình tôi mua 1 mảnh đất. Khi mua, 2 bên có đến UBND xã làm giấy tờ mua bán. Mảnh đất đó gia đình tôi vẫn sử dụng để làm vườn từ đó đến nay. Nhưng không thấy chính quyền làm sổ đỏ cho gia đình tôi. Mới đây, UBND xã thông báo đất đó đã hết thời hạn sử dụng và ra quyết định tịch thu lại. Xin hỏi, quyết định này có đúng không? Nếu không đúng thì gia đình tôi phải làm thế nào để xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất trên?
 • Quyền lợi của người mua nhà khi hết niên hạn sử dụng 50 năm
  Hỏi đáp chính sách - Báo TN&MT - 16:57 23/09/2019
  (TN&MT) –  Bạn đọc dongkhanhan@gmail.com hỏi: Vợ chồng tôi vừa mua 1 căn chung cư ở quận Tây Hồ, Hà Nội. Nhưng, trong hợp đồng mua bán ghi là thời gian sử dụng 50 năm. Xin hỏi, tại sao mua chung cư lại chỉ có thời gian sử dụng 50 năm mà không phải lâu dài. Hết thời ghi trong hợp đồng, quyền lợi của chúng tôi sẽ như thế nào?
 • Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam có những quyền gì?
  Hỏi đáp chính sách - Báo TN&MT - 15:36 20/09/2019
  (TN&MT) – Tôi có 1 người bạn ngoại quốc. Anh ấy đã sống và làm việc ở Hà Nội được 3 năm. Trước đây, anh ấy sống trong ngôi nhà của cơ quan ngoại giao. Nay anh ấy muốn mua nhà ở Hà Nội. Xin hỏi, người nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam hay không và nếu mua thì có đầy đủ các quyền giống người Việt hay không?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO