Trưởng phòng Văn hóa nhận tiền chạy việc và giả mạo chữ ký để vay ngân hàng

03/01/2019 20:47

(TN&MT) - Dự kiến, vào ngày 4/1/2019, ông Dương Mah Tiệp - Chủ tịch UBND huyện Ia Grai (Gia Lai) sẽ chủ trì cuộc họp lấy ý kiến cán bộ chủ chốt về việc đề xuất nhân sự dự kiến bổ nhiệm ông chức vụ phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa thông tin và Thể thao đối với ông Lưu Văn Biên - phó Trưởng đài truyền thanh truyền hình huyện này.

01 GM UBND (1)


Trước đó, nhiều công dân, tổ chức tố cáo về những vi phạm của ông Lý Kỳ Chung - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Ia Grai, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Ia Grai đã tiến hành vào cuộc kiểm tra, xác minh. Qua đó, UBKT Huyện ủy xác định, ông Lý Kỳ Chung đã vi phạm nghiêm trọng về đạo đức, lối sống; nội quy, quy chế của tổ chức, cơ quan; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm. 

Theo Thông báo kết luận kiểm tra số 53-TB/UBKT của UBKT Huyện ủy Ia Grai, ông Lý Kỳ Chung có biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống; vay, mượn tiền trong nhân dân làm phát sinh đơn tố cáo và không có khả năng trả nợ. Cụ thể, ông Chung đã vay mượn khoảng 366,6 triệu đồng của nhiều người, trong đó có 130 triệu đồng của ông Nguyễn Văn Tiến; 85 triệu đồng của bà Phạm Thị Hiền; 60 triệu đồng của bà Bùi Thị Mỹ Phượng; 60 triệu đồng của ông Huỳnh Công Hậu... Ngoài việc vay mượn tiền của các cá nhân nêu trên, ông Chung còn vay Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT-Chi nhánh huyện Ia Grai 300 triệu đồng, hình thức thế chấp tài sản theo phương án trả trừ lương hàng tháng.

Theo kết quả kiểm tra, xác minh của UBKT Huyện ủy Ia Grai, hồ sơ vay tiền của ông Chung có giấy xác nhận thu nhập, phương án sử dụng vốn phục vụ nhu cầu đời sống và bản cam kết trả nợ. Tất cả các giấy tờ này đều có xác nhận của cơ quan và Chủ tịch Công đoàn. Tuy nhiên, các chữ ký xác nhận của thủ trưởng cơ quan và Chủ tịch Công đoàn đều là giả.

Cũng theo kết quả kiểm tra, xác minh của UBKT Huyện ủy Ia Grai, ngày 4/12/2016, ông Chung đã nhận của anh Puih Phi (làng Blang 2, xã Ia Đêr, huyện Ia Grai) 30 triệu đồng để ký hợp đồng thử việc tại Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Ia Grai và hứa lo biên chế cho anh này. Về vấn đề này, bố của anh Puih Phi là ông Rơ Com Dur nói rằng, Puih Phi học ngành âm nhạc, ra trường năm 2014 nhưng không có việc làm. Nghe Puih Phi nói đưa cho ông Chung 30 triệu đồng là “chạy” được biên chế vào Phòng Văn hóa - Thông tin huyện nên năm 2016, gia đình ông đã bán đi nhiều thứ để lấy tiền đưa cho ông Chung 30 triệu đồng. Tuy nhiên, chờ mãi mà không có việc làm nên Puih Phi phải đi tìm việc khác do đó gia đình đã làm đơn tố cáo ông Chung.

Ảnh UBND huyện Ia Grai
UBND huyện Ia Grai


Bên cạnh đó, theo kết luận của UBKT Huyện ủy Ia Grai, với trách nhiệm là Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện nhưng ông Chung đã có nhiều việc làm sai trái, vượt quá thẩm quyền được giao như ký xác nhận giấy sang nhượng và ủy quyền giấy phép hành nghề karaoke; ban hành văn bản số 01 ngày 27/1/2016 đồng ý cho ông Võ Văn Song mở điểm kinh doanh karaoke tại thôn 1 (xã Ia Tô)... Không chỉ có vậy, ông Chung còn nhiều hạn chế trong việc đôn đốc, kiểm tra, quản lý các dịch vụ kinh doanh văn hóa có điều kiện như karaoke, internet; sử dụng xe ô tô không được phép đăng ký lưu hành; chậm hoàn thành hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền công nhận đồi Chư Nghé (xã Ia Krai) là di tích lịch sử cấp tỉnh...

Là cán bộ, đảng viên nhưng ông Chung chưa chấp hành nghiêm túc việc xây dựng bản đăng ký học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; vắng mặt nhiều kỳ sinh hoạt trong năm, cụ thể là năm 2016 vắng 5 kỳ, năm 2017 vắng 3 kỳ và tính đến tháng 7/2018 đã vắng 3 kỳ. Ngoài ra, ông Chung còn thường xuyên vắng mặt ở cơ quan không có lý do, không báo cáo với cơ quan và cấp có thẩm quyền. Đảng viên trong chi bộ còn phản ánh ông Chung trong giờ làm việc thường hay uống rượu, bia; về cơ quan có những cử chỉ, hành động, lời nói ảnh hưởng đến đồng nghiệp như quát mắng, đập bàn thách thức, điện thoại hăm dọa.

Xét mức độ vi phạm nêu trên, UBKT Huyện ủy Ia Grai kết luận: Ông Lý Kỳ Chung đã vi phạm nghiêm trọng về đạo đức, lối sống; nội quy, quy chế của tổ chức, cơ quan; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm. Vì vậy, UBKT Huyện ủy Ia Grai đã ban hành Quyết định số 87 thi hành kỷ luật ông Lý Kỳ Chung bằng hình thức cảnh cáo. Ngoài ra, UBKT Huyện ủy còn đề nghị UBND huyện Ia Grai xem xét, xử lý các vi phạm của ông Chung theo quy định.

Hiện tại, theo tìm hiểu của chúng tôi, ông Chung đã làm đơn xin thôi việc và đã được tổ chức chấp thuận.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trưởng phòng Văn hóa nhận tiền chạy việc và giả mạo chữ ký để vay ngân hàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO