--Quảng cáo---

Trường hợp được nhận đất tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất?

Đất đai - 17:06 17/06/2019

(TN&MT) - Hỏi: Tôi là Hà Gia Khai, sinh năm 1975, ngụ tại thành phố Cần Thơ, xin hỏi như sau: Gia đình tôi có cửa hàng vật liệu xây dựng lớn, nhân công 40 người, bãi chứa hàng vật liệu xây dựng rộng, việc kinh doanh diễn ra thuận lợi.

Nhưng từ khi có dự án thu hồi đất xây dựng kè sông Cần Thơ thì diện tích mặt bằng còn lại nhỏ, không có bãi tập kết, đậu xe lên hàng, do đó ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập, phải giảm nhiều nhân công. Xin hỏi Quý báo việc thu hồi đất gây thiệt hại cho doanh nghiệp sẽ được giải quyết như thế nào?

Trả lời: Chào bạn, vấn đề “Nhà nước không tìm vị trí đất khác cho gia đình bạn” đây được hiểu là không bố trí đất tái định cư sau khi thu hồi đất. Do bạn chưa cung cấp đầy đủ, rõ ràng các thông tin về loại đất, diện tích đất bị thu hồi, là đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất được giao hay đất thuê nên chúng tôi chưa có cơ sở để tư vấn cụ thể chính xác, dưới đây là quy định pháp luật về trường hợp Nhà nước hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất.

Khoản 2 Điều 83 Luật đất đai năm 2013 quy định về hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất:

            2. Các khoản hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất bao gồm:

            a) Hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất;

            b) Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp; thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân mà phải di chuyển chỗ ở;

            c) Hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà phải di chuyển chỗ ở;

            d) Hỗ trợ khác.”

            Điều 6 nghị định 43 năm 2014 quy định về bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở

            Việc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở quy định tại Điều 79 của Luật Đất đai được thực hiện theo quy định sau đây:

            1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi Nhà nước thu hồi đất ở mà có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì việc bồi thường về đất được thực hiện như sau:

            a) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư;

            b) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân còn đất ở, nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.”

            Dựa trên hướng dẫn tại hai Điều luật trên bạn sẽ xác định được gia đình mình có thuộc diện được nhận đất tái định cư hay không và việc nhà nước không bố trí đất tái định cư cho gia đình bạn là đúng hay sai.           

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO