--Quảng cáo---

Tổ chức Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn

Trong nước - Phạm Thiệu - Khương Trung - 12:05 16/09/2019

(TN&MT) – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Trưởng Ban thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn là dịp để chúng ta tri ân và tưởng nhớ công lao, cống hiến to lớn của Cụ đối với nhân dân và cách mạng Việt Nam.

Sáng 16/9/2019, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Thành phố Hà Nội đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn (19/9/1889 - 19/9/2019). Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, các nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại diện các Bộ, ban, ngành, đoàn thể của Trung ương và Thành phố Hà Nội tham dự buổi lễ.

anh toan the
Toàn cảnh các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn

Trong diễn văn đọc tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: “Trong thời gian giữ cương vị Trưởng ban Thường trực Quốc hội - người đứng đầu cơ quan lập pháp, với sự hiểu biết sâu rộng cả về lý luận và thực tiễn, cụ Bùi Bằng Đoàn đã luôn sát cánh bên cạnh Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh để thực thi những nhiệm vụ mà Quốc hội giao phó. Vào thời điểm đó, Cụ và Ban thường trực Quốc hội đã nhận thức rõ nhiệm vụ của Quốc hội là tập trung toàn lực cho cuộc kháng chiến, nên dù không thể tổ chức các cuộc họp thường xuyên, nhưng đại biểu Quốc hội với tư cách là đại diện của nhân dân đã kết nối, động viên quần chúng nhân dân đấu tranh với nhiều hình thức và khả năng sẵn có. Mặt khác, nhằm huy động lực lượng, sức người, sức của cho cuộc kháng chiến, Cụ đã có nhiều cuộc kinh lý đến tận các địa phương để thăm hỏi nhân dân, gửi thư thăm hỏi đồng bào”.

chu tich Kim Ngan
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Trưởng Ban thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn là dịp để chúng ta tri ân và tưởng nhớ công lao, cống hiến to lớn của Cụ đối với nhân dân và cách mạng Việt Nam. Cụ Bùi Bằng Đoàn chính là một tấm gương tiêu biểu của một nhân sĩ yêu nước chân chính, hết lòng phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân. Tinh thần làm việc tận tụy, hy sinh vì nước, vì dân; sống khiêm tốn, giản dị, không màng danh lợi, phú quý của Cụ là tấm gương sáng để các đại biểu Quốc hội, cùng cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân ta học tập. Tấm gương của cụ Bùi Bằng Đoàn góp phần quan trọng vào việc bồi dưỡng lý tưởng, truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng đất nước”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng bày tỏ mong muốn: “Noi gương cụ Bùi Bằng Đoàn, trong mọi hoạt động và trên từng cương vị công tác, mỗi cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân phải luôn luôn đặt lợi ích của đất nước, của dân tộc, của nhân dân và của Đảng lên trên hết; tăng cường sự đoàn kết thống nhất để giữ vững nền độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân. Noi gương Cụ, chúng ta nguyện đi theo con đường cách mạng mà Đảng, Dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các bậc tiền bối trong đó có cụ Bùi Bằng Đoàn đã lựa chọn, ra sức xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; xứng đáng với sự cống hiến, hy sinh của các anh hùng tiên liệt vì sự trường tồn, phát triển của quốc gia, dân tộc”.

tran dinh dan
Đồng chí Trần Đình Đàn phát biểu tại lễ kỷ niệm

Nguyên Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Đình Đàn bày tỏ: “Chúng tôi mong muốn, tin tưởng rằng tấm gương sáng của cụ Bùi Bằng Đoàn sẽ tiếp tục được thể hiện trong công việc của Quốc hội, của Chính phủ, của mỗi cán bộ, Đảng viên nhất là đến từng vị Đại biểu Quốc hội để học tập, noi theo. Đó là hành động thiết thực để vừa tôn vinh công lao của cụ Bùi Bằng Đoàn, vừa giáo dục tinh thần yêu nước cho các thế hệ trẻ, góp phần tô thêm truyền thống tốt đẹp của Quốc hội nước ta, làm sống lại cái đức, tầm, trí của người nhân sĩ trí thức Việt Nam, tấm gương sáng về tinh thần yêu nước, về tài năng, về đức độ, tấm lòng hết mực vì dân của Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn sẽ còn sống mãi trong dân tộc chúng ta”.

nguyen mai anh
Đồng chí Nguyễn Mai Anh đại diện cho thế hệ trẻ phát biểu cảm nghĩ về cụ Bùi Bằng Đoàn

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Mai Anh, cán bộ Thành đoàn Hà Nội, đại diện cho thế hệ trẻ cả nước phát biểu: “Với những gì được học, được tìm hiểu về thân thế và sự nghiệp của cụ Bùi Bằng Đoàn, chúng tôi rất tự hào và ngưỡng mộ về một người con ưu tú của Hà Nội, một con người vươn lên bằng con đường học vấn, một vị quan thanh liêm, chính trực, yêu nước thương dân. Cụ Bùi Bằng Đoàn với vai trò là Trưởng ban Thường trực Quốc hội đã có nhiều công lao, đóng góp to lớn đối với những hoạt động lập pháp của Quốc hội và cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Cụ là tấm gương đạo đức cao đẹp, tiêu biểu cho tinh thần yêu nước, phẩm chất đạo đức trong sáng của một trí thức suốt đời vì sự nghiệp ích nước lợi dân. Cụ là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau học tập và noi theo”.

cu Bui Bang Doan
Chân dung cụ Bùi Bằng Đoàn

Cụ Bùi Bằng Đoàn (1889 – 1955) sinh ra trong một gia đình có truyền thống nho học tại làng Liên Bạt, huyện Ứng Hoà, Hà Đông (nay là Hà Nội). Cụ đỗ đạt từ sớm và từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong triều đình nhà Nguyễn như: Tri phủ Xuân Trường (tỉnh Nam định), Án sát tỉnh Bắc Ninh, Tuần phủ các tỉnh Cao Bằng, Ninh Bình, Thượng thư bộ Hình … Sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, nhận lời mời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cụ tham gia bộ máy chính quyền cách mạng. Vào tháng 1 năm 1946, cụ Bùi Bằng Đoàn được bầu làm Đại biểu Quốc hội của tỉnh Hà Đông và tháng 11 năm đó, Cụ đã được Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại kỳ họp thứ 2 tín nhiệm bầu giữ chức Trưởng Ban thường trực Quốc hội.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO