Lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Đo đạc và Bản đồ

(TN&MT) - Ngày 31/8, tại TP.HCM, Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam phối hợp với Sở TN&MT TP.HCM tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Đo đạc và Bản đồ. Hội thảo có sự tham dự của đại diện các Sở ngành, UBND các quận huyện của TP.HCM; Sở TN&MT một số tỉnh phía Nam; DN hoạt động trong lĩnh vực đo đạc bản đồ.

DAC1
Ông Phan Đức Hiếu, Cục trưởng Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Phan Đức Hiếu, Cục trưởng Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý cho biết: Luật Đo đạc và Bản đồ được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV thông qua ngày 14/6/ 2018 và có hiệu lực vào ngày 01/01/2019. Luật Đo đạc và Bản đồ được xây dựng và chuẩn bị hết sức công phu với 9 Chương và 61 Điều.

Để triển khai Luật Đo đạc và Bản đồ, Bộ TN&MT đã soạn thảo và lấy ý kiến rộng rãi về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Đo đạc và bản đồ, với 9 Chương và 56 Điều, trước khi trình Chính phủ ban hành.

Ông Trần Văn Thạch, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết: Trong những năm qua, cơ sở pháp lý của công tác quản lý nhà nước các hoạt động đo đạc và bản đồ chủ yếu là dựa vào quy định tại các Nghị định của Chính phủ. Do hiệu lực pháp lý và phạm vi điều chỉnh các hoạt động đo đạc và bản đồ của Nghị định còn hạn chế, chưa có sự thống nhất cao trong các hoạt động đo đạc và bản đồ do các Bộ, ngành, địa phương, nên đã xảy ra các hiện tượng đo đạc chồng chéo gây lãng phí và không thống nhất của các sản phẩm, dữ liệu được tạo ra.

Vì vậy, Luật Đo đạc và Bản đồ ra đời đã căn bản khắc phục được những tồn tại trên, tạo ra hành lang pháp lý đặc biệt quan trọng trong công tác quản lý các hoạt động đo đạc bản đồ, đặc biệt là đối với TP.HCM.

DAC2
Quang cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận về một số nội dung chính của dự thảo Nghị định, gồm: Quy định về việc xây dựng, bảo vệ công trình hạ tầng đo đạc tại các địa phương; quy định về việc giao nộp, lưu trữ, cung cấp, trao đổi, khai thác, sử dụng  thông tin, dữ liệu, sản phẩm đo đạc và bản đồ; quy định  về xây dựng  hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia; quy định về cấp phép hoạt động đo đạc và bản đồ cho tổ chức; quy định về cấp giấy chứng chỉ hành nghề đo đạc và bản đồ cho cá nhân…

Ông Phan Đức Hiếu, Cục trưởng Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý đã thay mặt Ban soạn thảo tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu; đồng thời cũng phân tích, hướng dẫn một số điều trong Luật Đo đạc và Bản đồ cho đại diện các địa phương, các doanh nghiệp hoạt động đo đạc bản đồ…

Nguyễn Quỳnh

  Ý kiến bạn đọc
Phản hồi nhiều
Tin cùng chuyên mục