--Quảng cáo---

TP. Sơn La: Tạm dừng cấp nước do ô nhiễm

Tài nguyên - 00:00 20/10/2016

(TN&MT) – Theo thông tin từ Công ty CP Cấp nước Sơn La, từ 14 giờ ngày 18/10, Nhà máy nước thành phố Sơn La đã tạm ngừng sản xuất nhiều giờ do nguồn nước bị ô nhiễm.

Nhiều năm nay, cứ đến mùa sơ chế cà phê (tháng 10-12 hàng năm) hơn 11.000 hộ dân trên địa bàn thành phố Sơn La lại đối diện nguy cơ thiếu nước sinh hoạt do nguồn nước bị ô nhiễm.
Hơn 11.000 hộ dân thành phố Sơn La đối diện nguy cơ thiếu nước sinh hoạt do nguồn nước ô nhiễm.

Trong những năm gần đây, nguy cơ gây ô nhiễm các nguồn nước ngày càng tăng về tần suất và cường độ ô nhiễm. Trong đó, nguy cơ do nước thải từ các cơ sở sơ chế cà phê ngày càng phức tạp, khó lường.

Theo Công văn số 174/CV-CN của Công ty CP Cấp nước Sơn La ngày 18/10, dù mùa thu hái cà phê mới bắt đầu, song từ tháng 9 tới nay, Nhà máy nước thành phố Sơn La đã phải ngừng sản xuất 4 lần, mỗi lần từ 2 - 8 giờ. Cụ thể, ngày 8/9/2016, dừng 2 giờ 30 phút, ngày 16/9 dừng 4 giờ, ngày 21/9 dừng 8 giờ 20 phút. Đặc biệt, từ 14 giờ ngày 18/10, Nhà máy nước ngừng hoạt động, chưa rõ thời điểm kết thúc.

Mỗi lần ô nhiễm như vậy, đã ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống sinh hoạt của hơn 11.000 hộ dân và các cơ quan trên địa bàn thành phố Sơn La.

Trao đổi với PV chiều 19/10, ông Bùi Văn Đính, Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp nước Sơn La cho rằng: Qua theo dõi tại Nhà máy nước cho thấy, nguồn nước thu về có mùi chất thải cà phê. Do đó, nguyên nhân khiến nguồn nước ô nhiễm nhiều khả năng vẫn do hoạt động sơ chế cà phê của các hộ dân tại khu vực đầu nguồn cấp nước.

Ngay sau khi phát hiện vấn đề, Công ty CP Cấp nước Sơn La đã lập tức tiến hành kiểm tra thực tế các ngày bị ô nhiễm, nhưng không phát hiện được cơ sở nào đang xả trực tiếp nước thải vào nguồn nước.

Hiện nay, Công ty CP Cấp nước Sơn La đã báo cáo Ban Chỉ đạo cấp nước an toàn tỉnh Sơn La và các cơ quan chức năng về tình hình tiếp tục ô nhiễm nguồn nước của Nhà máy nước Thành phố, để các cơ quan chức năng có liên quan sớm vào cuộc, điều tra làm rõ nguyên nhân, chỉ đạo giải quyết kịp thời.

Đồng thời, tiến hành thông báo tới người dân trên địa bàn thành phố về việc Nhà máy nước thành phố Sơn La có khả năng phải tạm dừng cấp nước trong 1 - 2 ngày để xử lý ô nhiễm nguồn nước.

Còn theo đại diện Ban Chỉ đạo cấp nước an toàn tỉnh Sơn La, Ban Chỉ đạo đã nắm được thông tin về tình hình ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt. Trước mắt, UBND thành phố Sơn La và huyện Thuận Châu có trách nhiệm phối hợp với Công ty CP cấp nước Sơn La điều tra, làm rõ nguyên nhân, có biện pháp xử lý kịp thời.

Được biết, việc ô nhiễm nguồn nước do sơ chế cà phê đã bắt đầu xuất hiện từ năm 2009, và trở nên nghiêm trọng từ năm 2012 tới nay. Đặc biệt, tháng 12/2012, Nhà máy nước thành phố đã phải tạm dừng sản xuất 40 giờ đồng hồ để khắc phục ô nhiễm, 2/3 số hộ dân ở thành phố Sơn La bị thiếu nước sinh hoạt. Từ đó, liên tiếp trong năm 2013, 2014, mỗi năm, Nhà máy nước thành phố Sơn La lại phải ngừng sản xuất từ 1 - 2 lần, mỗi lần từ 12 - 24 giờ, có đợt phải ngừng 36 giờ.

Riêng năm 2015, Nhà máy nước thành phố phải ngừng cấp nước khoảng 20 lần, trong đó, nguyên nhân chủ yếu vẫn do ô nhiễm từ hoạt động xả thải nước thải cà phê khu vực đầu nguồn, thuộc địa phận các xã Muổi Nọi, Bon Phặng (huyện Thuận Châu) và xã Chiềng Đen, Chiềng Cọ, Chiềng An, thành phố Sơn La.

“Tuy nhiên, dù các cơ quan chức năng tỉnh Sơn La đã nhiều lần vào cuộc, tiến hành kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm tại khu vực đầu nguồn cấp nước, nhưng vẫn không giải quyết được dứt điểm. Hiện nay, Nhà máy nước thành phố đang tiến hành thau rửa các bể lắng, lọc, cố gắng cấp nước cho người dân trong thời gian sớm nhất” – ông Bùi Văn Đính cho biết thêm.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này tới bạn đọc.

Nguyễn Nga


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO