TP Quy Nhơn: Người dân phường Trần Quang Diệu “kêu trời” vì ô nhiễm môi trường

16/01/2019 06:09

(TN&MT) - Nhiều năm nay, người dân ở KV 7 và KV 9, phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn (Bình Định) vô cùng khổ sở vì thường xuyên “sống chung” với tình trạng ô...

 

(TN&MT) - Nhiều năm nay, người dân ở KV 7 và KV 9, phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn (Bình Định) vô cùng khổ sở vì thường xuyên “sống chung” với tình trạng ô nhiễm môi trường. Họ mong chính quyền địa phương và các ngành chức năng liên quan sớm giải quyết dứt điểm để có môi trường sống trong lành.

anh 1 nuoc trong muong den ngom va boc mui hoi thoi
Mương thoát nước chảy qua khu dân cư tổ 1, KV 7 thường xuyên có màu đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc.


Theo phản ảnh của người dân ở KV 7, phường Trần Quang Diệu, thì: Khoảng 2 - 3 năm nay, tuyến mương thoát nước từ KCN Phú Tài chảy qua địa phận tổ 1, KV 7 bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nước trong mương luôn có màu đen ngòm và bốc mùi hôi thối nồng nặc rất khó chịu. Mùi hôi hòa lẫn với không khí, theo gió tấp vào khu dân cư khiến người dân thường xuyên có cảm giác buồn nôn, khó thở; nhất là đối với người già và trẻ em.

Theo quan sát của chúng tôi, tuyến mương qua khu vực này là mương kín; riêng đoạn cuối chợ KV 7 dẫn ra cánh đồng lúa thuộc tổ 1, KV 4 (phường Trần Quang Diệu) là mương hở. Đứng cách xa đoạn mương hở hàng trăm mét, chúng tôi vẫn bị mùi hôi tanh khăm khẳm xộc thẳng vào mũi. Càng lại gần đoạn mương, mùi hôi càng đậm đặc; chỉ hít thở không khí nơi đây chừng 30 phút, chúng tôi cảm thấy rất tức ngực, khó thở và buồn nôn.

Bà Cao Thị Lan, trú KV 7, than thở: “Dân chúng tui đã khổ sở với mùi hôi này nhiều năm rồi. Nhiều lúc đang ăn cơm, mùi tanh khăm khẳm xộc thẳng vào mũi, đành bỏ bữa giữa chừng. Hít mùi hôi trong thời gian dài nên bà con thường xuyên mắc các bệnh về đường hô hấp”.

Ông Trần Đình Long, Khu vực trưởng KV 7, cho biết: “Nhà sinh hoạt KV 7 ở gần đoạn mương hở, mỗi khi khu phố và người dân làm việc hay hội họp thì hứng trọn mùi hôi thối rất khó chịu. Qua các đợt tiếp xúc cử tri HĐND các cấp, chúng tôi nhiều lần kiến nghị các ngành chức năng liên quan xem xét, có biện pháp giải quyết. Tuy nhiên, đã nhiều năm trôi qua, tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực mương thoát nước vẫn còn nghiêm trọng”.

anh 2 san van dong kv 9 nhech nhac
Khu vực sân vận động KV 9 nhếch nhác, bốc mùi hôi thối, khiến môi trường ô nhiễm.


Không riêng người dân ở tổ 1, KV 7, nhiều nhiều năm nay, hàng chục hộ dân thuộc khu dân cư tổ 9, KV 9 (phường Trần Quang Diệu) cũng “sống chung” với tình trạng ô nhiễm môi trường. Nguyên nhân là do một gia đình ở đây hành nghề giết mổ bò; quá trình hoạt động xả nước thải, vứt xương bò và các phế phẩm khác ra sân vận động KV 9, khiến môi trường nhếch nhác, bốc mùi hôi thối khó chịu.

Ông Trần Văn Hùng, nhà ở gần sân vận động KV 9, cho biết: Trước kia, sân vận động KV 9 rộng rãi, sạch sẽ, là nơi vui chơi, giải trí lý tưởng cho người dân xung quanh. Nhưng vài năm trở lại đây, sân vận động ngày càng thu hẹp do nạn lấn chiếm đất xây dựng công trình trái phép. Đặc biệt, sân vận động trở nên nhếch nhác, ô nhiễm với đủ các loại rác, nước thải và xương bò nằm ngổn ngang. Người dân nhiều lần đề nghị UBND phường Trần Quang Diệu kiểm tra, xử lý các trường hợp lấn chiếm đất và hộ gia đình giết mổ bò gây ô nhiễm môi trường; nhưng tới nay chưa được giải quyết dứt điểm.

Theo ông Đặng Thành Hổ, Chủ tịch UBND phường Trần Quang Diệu, thì: Tình trạng ô nhiễm tại mương thoát nước thuộc tổ 1, KV 7 là do một số doanh nghiệp hoạt động trong KCN Phú Tài lén lút xả thải vào ban đêm và những lúc trời mưa. UBND phường rất bức xúc trước vấn nạn này, nhưng để xử lý cần phải phối hợp với nhiều đơn vị chức năng; thực tế, đến nay chưa xác định được doanh nghiệp nào lén lút xả thải. Địa phương rất mong các cấp, các ngành liên quan từ TP Quy Nhơn đến tỉnh quan tâm, có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng này.

Riêng tình trạng ô nhiễm môi trường tại sân vận động KV 9, tới đây, UBND phường sẽ mời gia đình hoạt động giết mổ bò làm việc, đề nghị có biện pháp khắc phục. Về lâu dài, địa phương yêu cầu gia đình này chuyển vào khu giết mổ gia xúc tập trung để hoạt động, nếu không chấp hành sẽ xử lý theo đúng quy định pháp luật. Ngoài ra, UBND phường sẽ dọn dẹp vệ sinh, chỉnh trang khu vực xung quanh sân vận động để tạo cảnh quan môi trường chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP Quy Nhơn: Người dân phường Trần Quang Diệu “kêu trời” vì ô nhiễm môi trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO