--Quảng cáo---

TP.HCM: Vốn đầu tư vào bất động sản ổn định

Tài nguyên - 00:00 26/06/2017

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), trong 6 tháng đầu năm 2017, các nguồn vốn đầu tư vào bất động sản ổn định.

Theo phân tích của HoREA, trong 6 tháng đầu năm 2017, huy động vốn ước khoảng 1,8 triệu tỷ đồng, tăng 4,5% so với cuối năm 2016; Dư nợ tín dụng ước đạt 1,6 triệu tỷ đồng, tăng khoảng 10%. Trong đó, dư nợ cho vay bất động sản trên địa bàn trong 6 tháng đầu năm không biến động nhiều, luôn chiếm tỷ trọng khoảng 10% tổng dư nợ.

Từ thực tế trên, HoREA đề nghị cần tiếp tục quan tâm đến tình hình tín dụng tiêu dùng tăng nhanh và chiếm tỷ lệ khá lớn trong tổng dư nợ, chỉ tính trong 4 tháng đầu năm thì dư nợ lĩnh vực này là 18.275 tỷ đồng, chiếm 15,9% tổng dư nợ trên địa bàn, trong đó có dư nợ cho cá nhân vay để xây dựng, sửa chữa và mua nhà để ở mà nguồn trả nợ từ tiền lương, mà nếu không được quản lý chặt chẽ thì người vay có thể chuyển qua đầu tư bất động sản dễ phát sinh rủi ro.

 Nhiều dự án bất động sản hấp dẫn nhà đầu tư. Ảnh: T.H
Nhiều dự án bất động sản hấp dẫn nhà đầu tư. Ảnh: T.H

Lượng kiều hối về TP.HCM trong 6 tháng đầu năm đạt 2,1 tỷ USD, tăng 50 triệu USD so với cùng kỳ năm trước, và theo thống kê các năm qua thì có khoảng 1/5 lượng kiều hối được đầu tư vào lĩnh vực bất động sản.

TP.HCM đã thu hút được 2,2 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, trong đó vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản là 50,3 triệu USD chiếm 12,82%, đứng thứ 4 trong thu hút nguồn vốn FDI, nhưng có triển vọng sẽ bật tăng mạnh trong 6 tháng cuối năm do nhiều hợp đồng đầu tư bất động sản đang được thương thảo.

Theo ông Châu, một thông tin tích cực là Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, có hiệu lực kể từ ngày 15/8/2017 sẽ góp phần làm lành mạnh hoạt động tín dụng, xử lý hiệu quả tài sản bảo đảm mà phần lớn là bất động sản, sẽ tạo thêm nguồn lực cho nền kinh tế và giúp tái khởi động các dự án bất động sản đã bị thế chấp, đã bị ngừng triển khai trong nhiều năm qua.  

Theo HQ Online


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO