--Quảng cáo---

TP.HCM: Từng bước triển khai giảm phát thải khí nhà kính

Biến đổi khí hậu - Nguyễn Quỳnh - 15:42 12/09/2019

(TN&MT) - Là địa phương có quy mô kinh tế và dân số lớn nhất cả nước, TP.HCM có phát thải khí nhà kính (KNK) lớn, đồng thời cũng là địa phương có khả năng đóng góp quan trọng vào mục tiêu giảm phát thải KNK của quốc gia.

KINH
Các tòa nhà cao tầng tại TP.HCM đang có mức độ phát thải khí nhà kính lớn

Trong thời gian qua, TP.HCM đã từng bước triển khai nhiều nhiệm vụ, kế hoạch để thực hiện công tác quản lý về phát thải KNK, tạo tiền đề để TP.HCM triển khai các kế hoạch cụ thể về giảm thiểu phát thải KNK. Theo đó, Thành phố  đã triển khai nội dung tuyên truyền về giảm nhẹ phát thải KNK tại 11 khu công nghiệp trên địa bàn; triển khai công tác tập huấn theo Đề án quản lý phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính; bước đầu quản lý các hoạt động kinh doanh tín chỉ các-bon ra thị trường thế giới.

Trong đó, trong giai đoạn 2014 - 2015, TP.HCM đã lần đầu tiên tổ chức kiểm kê KNK cho năm 2013. Mặc dù, số liệu chưa đầy đủ, chưa tính đến những tác động của ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thay đổi sử dụng đất, nhưng bước đầu đã đem lại những kết quả quan trọng, nhất là kinh nghiệm trong phương pháp thu thập dữ liệu.

Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết: Giai đoạn 2015 - 2017, TP.HCM đã tích cực tham gia Dự án Hỗ trợ lên kế hoạch và thực hiện các hành động giảm nhẹ phát thải KNK phù hợp với điều kiện quốc gia (Dự án SPI-NAMA) do Bộ TN&MT và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp thực hiện. Dự án đã đạt được nhiều kết quả bước đầu như: hướng dẫn về kiểm kê phát thải KNK và hệ thống đo đạc, báo cáo và thẩm tra (MRV) mức giảm nhẹ phát thải KNK.

Sở TN&MT TP.HCM cũng đã chủ động xây dựng và thực hiện một số dự án thí điểm về giảm nhẹ phát thải KNK trong phạm vi thành phố. Đặc biệt, Dự án đã thực hiện kiểm kê KNK của TP.HCM năm 2013 trên 5 lĩnh vực: năng lượng cố định, giao thông, chất thải, quá trình công nghiệp và sử dụng sản phẩm, nông nghiệp, rừng và sử dụng đất.

Hiện tại, TP.HCM tiếp tục tham gia dự án SPI-NAMA giai đoạn 2018 - 2019 với mục tiêu là phân tích và đề xuất các chính sách nhằm thực hiện hiệu quả Kế hoạch hành động về biến đổi khí hậu (BĐKH) của thành phố với trọng tâm các cơ sở có mức phát thải lớn và thí điểm dự án tăng cường hiệu quả năng lượng cho tòa nhà cao tầng. Đồng thời, dự án sẽ tiếp tục thực hiện hoạt động kiểm kê KNK cấp thành phố và tiếp tục xây dựng hệ thống đo đạc, báo cáo và thẩm tra mức giảm nhẹ phát thải KNK cho hoạt động giao thông và năng lượng (tòa nhà, công nghiệp).

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, TP.HCM đã chủ động tham gia hợp tác quốc tế trong lĩnh vực quản lý phát thải KNK. Tháng 6/2017, TP.HCM đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác với Tổ chức C40 (Nhóm các thành phố dẫn đầu về ứng phó với BĐKH) trong việc tham gia Dự án công khai thông tin về phát thải các-bon (CDP); đăng ký tham gia Chương trình hỗ trợ kỹ thuật xây dựng kế hoạch hành động giảm phát thải KNK và thích nghi với BĐKH cho các thành phố thuộc Tổ chức C40.

Trước đó, từ năm 2013, TP.HCM đã phối hợp với TP. Osaka (Nhật Bản) thực hiện Chương tình phát triển thành phố các-bon thấp: hỗ trợ kỹ thuật xây dựng mô hình dự báo phát thải  KNK với sự hợp tác của nhóm Mô hình tích hợp Châu Á Thái Bình Dương (gọi tắt là nhóm AIM); tiến hành nghiên cứu khả thi và triển khai thí điểm một số dự án giảm nhẹ phát thải KNK trong lĩnh vực quản lý chất thải rắn.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, hiện nay, TP.HCM đang tiến hành kiểm kê KNK của năm 2016; chuẩn bị công bố Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ công chức, các tổ chức, doanh nghiệp và người dân về phát thải KNK. Giai đoạn sau năm 2020, TP.HCM sẽ tiếp tục kiểm kê KNK 2 năm/lần vào các năm chẵn; triển khai các nội dung của Kế hoạch Thỏa thuận Paris về BĐKH; xây dựng quy trình cung cấp dữ liệu định kỳ từ các nguồn phát thải KNK lớn và từ các đơn vị triển khai các hành động giảm nhẹ KNK...

Báo cáo giữa kỳ Dự án SPI-NAMA

Ngày 11/9, Bộ TN&MT, Sở TN&MT TP.HCM và JICA đã phối hợp tổ chức Hội thảo giữa kỳ Dự án SPI-NAMA công tác năm 2019 tại TP.HCM. Dự án gồm 3 hoạt động chính: đánh giá xu hướng phát thải KNK và tiềm năng phát thải; xác định và xếp thứ tự ưu tiên tiềm năng giảm nhẹ (giảm phát thải KNK) cho lĩnh vực năng lượng (tòa nhà và công nghiệp) và giao thông; xem xét các phương án chính sách để thúc đẩy việc triển khai và hành động giảm phát thải KNK. Đến nay, cả 3 hoạt động trên đều được các bên có liên quan triển khai đúng tiến độ, đạt chất lượng cao. Dự kiến, đầu năm 2020, Dự án SPI-NAMA tại TP.HCM sẽ được đánh giá tổng kết.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
 • Tiếng quê hương
  Văn hóa - Cẩm Tú - 22:40 20/01/2020
  (TN&MT) - Mùa Xuân Canh Tý này người Việt ở nước ngoài về quê ăn Tết sẽ nhiều hơn. Thông tin ấy như khẳng định hai tiếng quê hương vẫn mãi là niềm thiêng liêng, là cội nguồn chẳng bao giờ mất trong lòng mỗi người dân Việt.
 • Quảng Ninh: Khai mạc Triển lãm sách, báo, mỹ thuật, nhiếp ảnh và không gian Tết Việt
  Văn hóa - Phạm Hoạch - 17:55 20/01/2020
  (TN&MT) - Sáng 20/1, tại TP. Hạ Long, Hội Nhà Báo tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ninh, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh tổ chức khai mạc Triển lãm sách, báo, mỹ thuật, nhiếp ảnh và không gian Tết Việt.
 • Thanh Hóa: Tăng cường quản lý bảo vệ và phát triển rừng
  Xã hội - Thu Thủy - 17:55 20/01/2020
  (TN&MT) - Với thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng nguy cơ cháy rừng rất cao, áp lực do thiếu đất canh tác và nhu cầu sử dụng gỗ ngày càng gia tăng gây khó khăn không nhỏ cho công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng. Để tiếp tục...
 • Quảng Ninh: Cứu thành công 2 ngư dân gặp nạn trên biển
  Xã hội - Phạm Hoạch - 17:54 20/01/2020
  (TN&MT) - Đồn biên phòng Ngọc Vừng, BĐBP tỉnh Quảng Ninh vừa cho biết, đơn vị cứu hộ thành công 2 ngư dân gặp nạn trên vùng biển Quảng Ninh.
 • FrieslandCampina cùng Hội LHPN Việt Nam mang xuân đến Vĩnh Long
  Văn hóa - Tường Tú - 17:00 20/01/2020
  (TN&MT) - FrieslandCampina Việt Nam vừa cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam thực hiện chương trình “Tết yêu thương” đến các gia đình nghèo tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long. Tham dự chương trình có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị...
 • Hà Tĩnh: Bắn pháo hoa tại 3 điểm trong đêm giao thừa
  Thông tin cần biết - Ngô Huê - 14:45 20/01/2020
  (TN&MT) - TP. Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh và thị xã Kỳ Anh sẽ là 3 địa phương tổ chức bắn pháo hoa trong đêm Giao thừa Tết Canh Tý 2020.
 • “Cực phẩm” dừa, bưởi thư pháp chưng trong ngày Tết
  Xã hội - Diễn An Thi - 14:43 20/01/2020
  (TN&MT) - Mâm ngũ quả chưng trong mỗi dịp Tết là một nét văn hóa đặc trưng của người Việt từ xưa đến nay. Những ngày cận Tết, thị trường trái cây độc lạ trở nên nhộn nhịp hẳn. Một trong số đó có dừa, bưởi thư pháp với những họa tiết...
 • Đà Nẵng: Tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường dịp Tết
  Môi trường - Lan Anh - 14:07 20/01/2020
  (TN&MT) - Đà Nẵng đã triển khai nhiều phương án thu gom, xử lý rác thải nhằm đảm bảo vệ sinh nơi đô thị, công cộng trong và sau Tết Nguyên Đán 2020, trong đó, toàn ngành vệ sinh làm việc cả ngày lẫn đêm và các phương tiện chuyên dụng...
 • Chợ hoa phố cổ
  Văn hóa - Uông Triều - 14:06 20/01/2020
  (TN&MT) - Tết Nguyên đán mà không có rét thì thật kém khí thế, mất mùa hoa nữa thì càng mất xuân sắc. Năm nay, Tết dự  báo có rét, hoa lại được mùa. Tôi đi dạo trên phố Hàng Lược những ngày cuối năm, thấy cả rét và hoa, lòng rạo rực ...
 • Tháng chạp nghe đất trở mình!
  Văn hóa - Ngọc Lý - 14:06 20/01/2020
  (TN&MT) - Cuối năm, về quê! Tháng Chạp hun hút gió. Tôi men theo triền đê sông Hồng mà thấy ngai ngái trong lòng bao tâm tư trên mảnh đất được coi là “vựa lúa” của đất nước.
 • Tiêu dùng ngà voi ở Trung Quốc có xu hướng giảm
  Thế giới - Mai Đan - 14:02 20/01/2020
  (TN&MT) - Đó là phát hiện lớn nhất trong báo cáo do WWF, TRAFFIC và GlobeScan vừa công bố mang tên “Demand Under the Ban - China Ivory Consumption Research 2019” (Tạm dịch: Nhu cầu khi có lệnh cấm - Nghiên cứu tiêu dùng ngà voi Trung...
 • Nhớ mùi khói Tết
  Văn hóa - Phương Anh - 11:25 20/01/2020
  (TN&MT) - Khói Tết đối với tôi - đứa trẻ vùng thôn dã của mảnh đất Thành Nam vừa vô hình lại hữu hình, là sợi dây cảm xúc luôn hiện hữu mỗi dịp Xuân về.
 • Điện Biên: Chủ động phòng cháy, chữa cháy Tết nguyên đán Canh Tý 2020
  Xã hội - Trần Sơn - Hoàng Châu - 11:22 20/01/2020
  (TN&MT) - Dịp Tết cũng là thời gian cao điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến cháy nổ. Để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu...
 • Công bố danh mục sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông
  Xã hội - Mai Đan - 11:21 20/01/2020
  (TN&MT) - Ngày 20/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ký Quyết định số 180/QĐ-BGDĐT phê duyệt Danh mục sách giáo khoa môn tiếng Anh lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Có...
 • Vững thế “chân kiềng”
  Đất đai - Phương Anh - 10:03 20/01/2020
  (TN&MT) - Cụm từ “nhanh và bền vững” thực sự là từ khóa quan trọng và hàng đầu, là lựa chọn chiến lược, hành động xuyên suốt, nhất quán của Chính phủ Việt Nam trong nhiều năm qua.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO