TP.HCM: Đẩy nhanh tiến độ cấp “sổ hồng” các dự án nhà ở

Nguyễn Quỳnh| 16/11/2021 09:40

(TN&MT) - Sở TN&MT TP.HCM vừa tổ chức Hội nghị về đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận) tại các dự án nhà ở trên địa bàn thành phố. Mục tiêu từ nay đến tháng 12/2023, Sở TN&MT phấn đấu hoàn thành cấp được 37.421 Giấy chứng nhận.

Còn nhiều hồ sơ chưa được cấp

Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết: Từ ngày 1/7/2014, Luật Đất đai có hiệu lực đến nay, công tác cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà tại dự án phát triển nhà ở đã đạt được những kết quả nhất định. Sở TN&MT đã tiếp nhận và giải quyết cấp Giấy chứng nhận cho 352 dự án, trong đó, đã cấp Giấy chứng nhận được 85.046 căn (bao gồm căn hộ và nhà ở thấp tầng).

Việc cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà tại dự án được Sở TN&MT giải quyết tăng qua từng năm, cụ thể: Năm 2018 cấp được 13.026 căn; năm 2019 cấp được 12.331 căn; năm 2020 cấp được 16.528 căn. Riêng 9 tháng đầu năm 2021, đã giải quyết cấp Giấy chứng nhận được 12.476 căn nhà, dự kiến 3 tháng cuối năm sẽ cấp thêm được 6.500 căn nhà (trong đó: 4.448 căn nhà đã phát hành Phiếu chuyển thuế và đang chờ người mua nhà thực hiện đóng thuế; 2.052 căn dự kiến tiếp nhận, giải quyết trong 3 tháng cuối năm).

Dự án căn hộ Homyland 2 (TP. Thủ Đức) chưa được cấp “sổ hồng” dù người dân đã sinh sống từ năm 2015.

Đặc biệt, trong thời gian hơn 3 tháng thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 31/5/2021, Sở TN&MT đã triển khai cấp được 3.462 Giấy chứng nhận.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Toàn Thắng, đến nay, số lượng nhà đất chưa được cấp Giấy chứng nhận vẫn còn rất nhiều, mặc dù người mua nhà đã nhận bàn giao và đã vào ở ổn định, điều này ảnh hưởng rất lớn đến thị trường bất động sản, lợi ích của người dân, cũng như uy tín của chủ đầu tư dự án. Theo đó, tính đến tháng 11/2021, trên địa bàn TP.HCM vẫn còn khoảng 63.000 căn nhà (chủ yếu là căn hộ chung cư) chưa được cấp Giấy chứng nhận.

Về nguyên nhân, do quá trình thực hiện dự án phát triển nhà ở của chủ đầu tư trải qua nhiều bước, nhiều giai đoạn với sự chi phối, áp dụng thực hiện nhiều pháp luật có liên quan. Trong đó, chủ đầu tư một số dự án phát triển nhà ở có vi phạm ở một hoặc một số quy định của các pháp luật có liên quan như thủ tục đầu tư, pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng, pháp luật về tài chính tín dụng dẫn đến việc Chủ đầu tư nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận cho người mua còn chậm hoặc việc thẩm định. Ngoài ra, việc cấp Giấy chứng nhận của cơ quan đăng ký chưa đảm bảo được nhu cầu cấp Giấy chứng nhận của người mua nhà, chủ đầu tư dự án.

Phối hợp tháo gỡ vướng mắc

Ngày 19/10/2021, Sở TN&MT đã xây dựng Kế hoạch về đẩy nhanh công tác cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà tại dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TP.HCM. Mục tiêu từ nay đến tháng 12/2023, Sở TN&MT sẽ chủ trì phối hợp với các Sở, ngành và chủ đầu tư dự án giải quyết cấp Giấy chứng nhận cho 37.421 căn nhà đã đủ điều kiện.

Theo Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng, việc triển khai cấp Giấy chứng nhận cho các dự án nhà ở là nhiệm vụ rất quan trọng nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân, doanh nghiệp trên cơ sở đúng quy định của pháp luật, là nền tảng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong giai đoạn ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đồng thời, việc cấp Giấy chứng nhận cũng nhằm xác lập cơ sở pháp lý giữa Nhà nước và người sở hữu tài sản, thiết lập cơ sở dữ liệu phục vụ công tác quản lý đất đai và lập hồ sơ địa chính.

Sở TN&MT TP.HCM trao biểu trưng “sổ hồng” cho các chủ đầu tư dự án nhà ở.                            Ảnh chụp ngày 15/9/2020.

Để hoàn thành mục tiêu trên, Sở TN&MT sẽ chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị liên quan (Sở Tư pháp, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài chính, Cục Thuế thành phố, UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức, Chủ đầu tư dự án) tập trung tháo gỡ các vướng mắc liên quan. Cụ thể, cơ quan chức năng sẽ tập trung tháo gỡ những dự án có vi phạm xây dựng; những dự án phải rà soát, xác định nộp nghĩa vụ tài chính bổ sung do dự án có thay đổi các chỉ tiêu quy hoạch,… và vướng mắc cấp Giấy chứng nhận cho loại hình bất động sản mới (shophouse, Oficetel).

Sở TN&MT sẽ chủ động phối hợp với Hội đồng Thẩm định giá đất thành phố để đẩy nhanh công tác thẩm định, trình UBND thành phố phê duyệt nghĩa vụ tài chính, nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với các dự án nhà ở. Đồng thời, phối hợp với cơ quan Thuế xây dựng quy chế phối hợp nhằm đẩy nhanh tiến độ xác định nghĩa vụ tài chính cho người mua nhà

Ngoài ra, Sở TN&MT sẽ tiếp tục hoàn thiện, phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả hồ sơ. Cụ thể: trong công tác tiếp nhận hồ sơ, phải đảm bảo được số lượng hồ sơ nộp được nhiều nhất và trong thời gian nhanh nhất; người mua nhà, chủ đầu tư dự án có thể dễ dàng tra cứu thông tin để biết được tiến độ giải quyết hồ sơ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM: Đẩy nhanh tiến độ cấp “sổ hồng” các dự án nhà ở
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO