--Quảng cáo---

TP.HCM: Bùng nổ văn phòng chia sẻ 

Bất động sản - Thục Vy - 16:31 06/11/2019

(TN&MT) - Cùng với sự phát triển nhanh chóng của hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam, xu hướng co-working (văn phòng chia sẻ) đang tăng mạnh ở TP.HCM.

Văn phòng chia sẻ tại TP.HCM đang trong chu kỳ mở rộng nhanh chóng

Savills Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường văn phòng chia sẻ (co-working) tại TP.HCM với sự mở rộng quy mô hoạt động của các thương hiệu lớn tại khu vực lõi trung tâm thành phố. Đây là động thái mở rộng thị phần của mô hình văn phòng kiểu mới trong bối cảnh văn phòng cao cấp truyền thống khan hiếm nguồn cung. 

Trong quý III/2019, một nhà điều hành văn phòng chia sẻ đã thuê trước 2 tầng của tòa văn phòng hạng A trên phố Lê Duẩn, quận 1 với hơn 1.400 m2 khi dự án này còn đang thi công, dự kiến quý I/2020 mới đưa vào hoạt động. Đây là nguồn cung mới thuộc phân khúc văn phòng cao cấp hiếm hoi tọa lạc trên đất vàng TP.HCM. 

Trong khi đó, các nhà phát triển văn phòng linh hoạt như We Work hay Up co-working đã thuê nhiều diện tích lớn từ 2.000 - 5.000 m2 tại các dự án mới. Tính đến cuối tháng 9/2019, các nhà điều hành văn phòng chia sẻ tập trung chủ yếu ở khu vực trung tâm, chiếm 52% diện tích thuê. 

Đơn vị khảo sát này đánh giá, văn phòng chia sẻ đang trong chu kỳ mở rộng nhanh chóng, chiếm nhiều tầng tại các dự án tương lai và xu hướng này đang tiếp diễn trong vài quý gần đây. Riêng thị trường văn phòng truyền thống vẫn đang trong tình trạng khan hiếm nguồn cung hạng A ở khu vực trung tâm TP.HCM. 

Rổ hàng văn phòng mới được bổ sung đáng kể trong quý vừa qua đều là các tòa nhà hạng B, đạt hơn 870.600 m2, tăng 5% theo quý và 6% theo năm. Các dự án hạng B mới chiếm 77% nguồn cung mới trong quý này, 2 dự án văn phòng mới với tổng nguồn cung lên đến 38.400 m2 sàn đều nằm ở khu vực ngoài trung tâm.

Giá chào thuê văn phòng tăng đều ở cả 3 hạng A, B và C, trong đó, các tòa tháp hạng A có tình hình hoạt động tốt nhất theo năm, tăng ở cả công suất (2 điểm phần trăm) và giá thuê (7%). Chủ đầu tư tăng giá thuê dựa trên quan điểm nhu cầu toàn thị trường rất cao và nguồn cung hạn chế.

“Tình trạng khan hiếm nguồn cung và diện tích còn trống bị chia nhỏ lẻ đang tạo ra cơ hội rất lớn cho các nhà điều hành văn phòng chia sẻ vì với cách bố trí không gian làm việc linh hoạt, mô hình này có thể đáp ứng được nhu cầu đa dạng của nhiều nhóm khách thuê khác nhau”, Savills đánh giá.

Tuy nhiên, khi nguồn cung khu vực trung tâm khan hiếm trong ngắn hạn, văn phòng chia sẻ cũng buộc phải đi theo xu hướng mở rộng ra khu vực rìa trung tâm. Văn phòng chia sẻ TP.HCM hiện xếp thứ 41 trong số 50 thị trường văn phòng chia sẻ phát triển nhanh nhất thế giới theo khảo sát của Co-working Resources.

Báo cáo quý III của CBRE Việt Nam cũng cho thấy, công nghệ và không gian làm việc chung tiếp tục chiếm lĩnh nguồn cầu văn phòng tại TP.HCM, chiếm đến 29% trong số các quốc gia nhận vốn đầu tư nhiều nhất vào doanh nghiệp khu vực Đông Nam Á là Singapore, Malaysia, Việt Nam, Philippines, Thailand, Indonesia.

Theo CBRE, khách thuê không gian làm việc linh hoạt gia tăng và có xu hướng thuê lâu dài, quy mô hơn trước, thể hiện qua tỉ lệ lắp đầy trên 80%. Giá thuê cũng đang ổn định và có chiều hướng tăng, nhất là phân khúc hạng A. CBRE dự báo năm 2020, TP.HCM sẽ có hơn 190.000 m2 diện tích thuê mới sẽ được đưa vào thị trường.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO