Tội phạm hút cát, phá rừng ngày càng manh động

09/07/2019 11:27

Mặc dù đã có hàng trăm vụ khai thác thác lâm sản, khoáng sản lậu bị bắt giữ xử lý, nhưng các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai đang phải đối mặt với nhiều hiểm nguy khi các đối tượng tội phạm ngày càng liều lĩnh, manh động.

Thượng tá Lương Đại Thủy, Trưởng phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC05) Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, thời gian qua trên tuyến sông Đồng Nai (đoạn qua TP Biên Hòa) vẫn là địa bàn hoạt động rầm rộ của các đối tượng khai thác cát trái phép. Cảnh sát môi trường thường xuyên tuần tra ngày đêm để ngăn chặn. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng đã phát hiện 100 vụ hút cát trái phép, xem xét khởi tố 1 vụ, còn lại xử phạt hành chính với số tiền 4,7 tỷ đồng, tịch thu 19 ghe bơm hút với 400 m3 cát.

“Phương thức hoạt động của đối tượng ngày càng tinh vi, chủ yếu vào ban đêm và khi bị phát hiện thì bọn chúng ngay lập tức đánh chìm tàu và nhảy xuống sông để bơi thoát thân. Hơn nữa, việc trục vớt ghe, tang vật vi phạm diễn ra hết sức khó khăn vì nước sâu và chảy xiết, rất nguy hiểm. Ngoài ra, quy định pháp luật hiện còn nhiều “khe hở” nên các đối tượng đã lợi dụng “lách luật” để tiếp tục hoạt động khai thác cát lậu”, Thượng tá Thủy nói.

12 00 22 img 7989
Một vụ hút cát lậu trên sông Đồng Nai bị phát hiện và ngăn chặn.

Tương tự, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, năm 2018, Công an tỉnh tuần tra và phát hiện bắt giữ xử lý 229 vụ/293 đối tượng; trong đó, đã khởi tố điều tra 9 vụ với 13 bị can, xử lý hành chính 215 vụ và đang xác minh điều tra 5 vụ. Lực lượng phát hiện và thu được 1 khẩu súng tự chế với 19 viên đạn; gỡ bỏ 171 bẫy thú các loại và các chòi tạm của đối tượng. Ngoài ra, công an các địa phương tổ chức vận động thu gom được 4 khẩu súng hơi, 104 súng tự chế, 10 khẩu súng quân dụng và 1.482 viên đạn các loại.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hảo, PGĐ Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai, hiện một số đối tượng sử dụng loại súng hơi tự chế với thiết bị hiện đại, như ống ngắm mục tiêu, tia hồng ngoại, giảm thanh, bán phổ biến trên thị trường. Hơn nữa, các đối tượng săn bắn động vật rừng chủ yếu hoạt động vào ban đêm khiến lực lượng kiểm lâm gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tuần tra. Đặc biệt, tình trạng chống người thi hành công vụ ngày càng đáng báo động, nhất là lực lượng kiểm lâm khi đang tuần tra bảo vệ rừng thì bị đối tượng xấu chống trả.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 1284/QĐ-UBND ngày 2/5/2019 về thành lập BCĐ kiểm tra, truy quét, bảo vệ lâm sản và khoáng sản. Hiện BCĐ đã xây dựng kế hoạch công tác năm 2019 và phân công trách nhiệm cụ thể đến các tổ kiểm tra, truy quét lâm sản, khoáng sản cấp tỉnh, cấp huyện và các Sở, ngành, đơn vị, địa phương.

Theo ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, các sở ban ngành và đơn vị chủ rừng cũng như chính quyền địa phương cần sớm khắc phục những khó khăn và tiếp tục tăng cường phối hợp để làm tốt hơn nữa công tác kiểm tra, truy quét, bảo vệ lâm sản và khoảng sản. Đặc biệt, phải kiên quyết xử lý theo pháp luật đối với những trường hợp cố tình vi phạm; cần đưa một vài vụ án tiêu biểu ra xét xử công khai để tạo sự răn đe, giáo dục chung.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tội phạm hút cát, phá rừng ngày càng manh động
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO