Tổ chức triển khai tính toán, vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông

02/11/2017 00:00

(TN&MT) - Ngày 01/11, Ban Chỉ đạo Trung ương (BCĐTƯ) về phòng, chống thiên tai đã có văn bản số 152/TWPCTT gửi Ủy ban nhân dân (UBND) và Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố về việc tổ chức triển khai tính toán, vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Văn bản nêu, từ năm 2014 đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã có các quyết định ban hành 11 quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông; trong đó có 10 liên hồ chứa thuộc các khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương được giao nhiệm vụ quyết định vận hành xả lũ các hồ chứa và đảm bảo an toàn hạ du trên địa bàn; BCĐTƯ có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện các biện pháp ứng phó với tình huống lũ, lụt ở hạ du trong trường hợp vượt quá khả năng xử lý của địa phương và quyết định việc vận hành các hồ trong tình huống đặc biệt. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng và nặng nề, liên quan đến an toàn hồ chứa và tính mạng, tài sản của nhân dân vùng hạ du trong điều kiện thiên tai diễn biến phức tạp, bất thường nhất là năm 2016 hầu hết các hồ chứa đều đầy nước và phải xả lũ khẩn cấp.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng kết hợp của không khí lạnh mạnh và hoàn lưu bão, khu vực Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa đặc biêt lớn và kéo dài. Các hồ chứa trong khu vực hiện đã tích nước ở mức cao so với trung bình nhiều năm.

Vì vậy, để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, chủ động và phối hợp nhịp nhàng, chính xác giữa các cơ quan, đơn vị trong việc vận hành các hồ chứa đảm bảo an toàn hạ du, BCĐTƯ về phòng chống thiên tai đề nghị UBND, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố triển khai một số nội dung sau:

Mội là, tổ chức trực ban, lựa chọn ngay đơn vị đủ năng lực, kinh nghiệm tính toán, tham mưu vận hành các hồ chứa theo quy định liên hồ chứa được phê duyệt.

Hai là, đẩy mạnh tiến độ lắp đặt hệ thống quan trắc khí tượng thủy văn chuyên dùng để bổ sung số liệu phục vụ chỉ đạo ứng phó và tính toán điều hành các hồ theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị giao ban trực tuyến đánh giá, rút kinh nghiệm công tác ứng phó với mưa lũ ở khu vực miền Trung.

Ba là, thiết lập đường truyền, cung cấp thường xuyên số liệu quan trắc khí tượng thủy văn và kết quả tính toàn điều hành liên hồ về Văn phòng thường trực BCĐ để theo dõi, tham mưu, chỉ đạo kịp thời các tình huống thuộc nhiệm vụ BCĐ.

Bốn là, giao cơ quan và cử cán bộ đầu mối để phối hợp với Văn phòng thường trực BCĐ để triển khai thực hiện các nội dung nêu trên.

Năm là, báo cáo kế hoạch và kết quả triển khai về Ban Chỉ đạo TWPCTT trước ngày 03/11/2017 để tổng hợp báo cáo lãnh đạo Ban Chỉ đạo.

PV

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tổ chức triển khai tính toán, vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO