Tiếp tục dừng hoạt động mỏ đá làm ảnh hưởng vườn cà phê, chờ giải quyết bồi thường

13/04/2018 01:05

(TN&MT) – Ngày 12/4, Sở TN&MT tỉnh Gia Lai cho biết, mỏ đá của Công ty Kinh doanh hàng xuất nhập khẩu Quang Đức (xã Ia Bă, huyện Ia Grai) sẽ vẫn tiếp tục tạm...

 

(TN&MT) – Ngày 12/4, Sở TN&MT tỉnh Gia Lai cho biết, mỏ đá của Công ty Kinh doanh hàng xuất nhập khẩu Quang Đức (xã Ia Bă, huyện Ia Grai) sẽ vẫn tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi giải quyết xong việc bồi thường thiệt hại diện tích cây cà phê của người dân bị ảnh hưởng do bụi từ mỏ đá này.
 

2


Trước đó, ngày 11/4, một cuộc họp đã được tổ chức tại UBND xã Ia Bă bao gồm: Lãnh đạo Sở TN&MT, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Ia Grai, UBND xã Ia Bă, Công ty Quang Đức và các hộ dân bị ảnh hưởng cà phê. Cuộc họp được tổ chức để thống nhất phương án đền bù hỗ trợ đối với các hộ dân có cà phê bị ảnh hưởng do hoạt động khai thác đá tại mỏ đá của công ty Quang Đức.
 

4


Theo đó, phương án đền bù thiệt hại hoa màu trên đất của các hộ giáp ranh giới mỏ sẽ được tính với đơn giá 440 triệu đồng/ha, phạm vi đền bù trong bán kính 50m từ ranh giới mỏ. Riêng các hộ tiếp giáp với Trạm nghiền đá, trong quá trình hoạt động nếu có ảnh hưởng, công ty Quang Đức phải cam kết hỗ trợ cho các hộ dân.
 

3


Kết quả cuộc họp, phương án đền bù mà công ty Quang Đức đưa ra chỉ nhận được sự đồng thuận của 2 hộ dân. Các hộ còn lại không thống nhất ý kiến, yêu cầu mở rộng phạm vi ảnh hưởng để đền bù thỏa đáng.

Do đó, cuộc họp thống nhất tiếp tục dừng hoạt động của mỏ đá cho đến khi toàn bô các hộ dân thống nhất với doanh nghiệp về phương án đền bù hỗ trợ diện tích hoa màu bị ảnh hưởng. Phương án đền bù phải được hoàn thành trước 13/4/2018.
 

ảnh 1


Đoàn làm việc cũng yêu cầu công ty Quang Đức phải chấp hành đầy đủ Luật Bảo vệ môi trường và các cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt; đặc biệt các biện pháp giảm thiểu bụi, khí thải, không để bụi ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Sau khi mỏ đá hoạt động trở lại, để phát sinh bụi ngoài phạm vi 50m, công ty Quang Đức phải cam kết hỗ trợ thiệt hại cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tiếp tục dừng hoạt động mỏ đá làm ảnh hưởng vườn cà phê, chờ giải quyết bồi thường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO